ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรียสะพัดมากที่สุดเป็นหลายหมื่นล้านด้วยกัน

ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรียถือเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของสกุลเงินในประเทศ

ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรีย

รายงานข่าวชี้ว่า ชาวไนจีเรียที่ทำงานต่างประเทศมีการทำธุรกรรมเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า $34,000 หมื่นล้าน ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติที่ก่อนหน้านี้ชาวไนจีเรียมีการทำธุรกรรมถึง $25,000 หมื่นล้านด้วยกัน

ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรียสะพัดมากกว่าสกุลเงินในประเทศ

เมื่อมาดูในส่วนของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตรา Forex นั้น จะเห็นได้ว่า มันไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเลยกับตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศเวลานี้

สืบเนื่องจากกรณีที่ธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียหรือ CBN ได้กระตุ้นให้ประชาชนใช้จ่ายเงินดอลลาร์สหรัฐมากขึ้น ทำให้ประเทศไนจีเรียขึ้นแท่นกลายเป็นประเทศที่ประชากรนิยมใช้เงินดอลลาร์มากที่สุดในทวีปแอฟริกา

1 U.S.A dollar banknotes

เรื่องนี้ทางด้านนักเศรษฐศาสตร์ได้ออกมาอธิบายถึงปรากฏการณ์ครั้งนี้ว่า การที่ธนาคารกลางไนจีเรียได้เปลี่ยนนโยบายแบบนี้นั้น ทำให้ประชาชนชาวไนจีเรียนอกประเทศทำธุรกรรมจนมีเงินสะพัดในประเทศสูงสุดในรอบ 2 ปี

ชี้ดอลลาร์สหรัฐสะพัดมาก ยิ่งทำให้สกุลเงินในประเทศด้อยค่า

แม้ว่าการทำธุรกรรมเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น แต่ประเทศไนจีเรียยังประสบปัญหาในเรื่องปัญหาขาดแคลนการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การที่ประเทศไนจีเรียเจอปัญหาแบบนี้ ทำให้ค่าเงินไนราถูกลดค่าลงอย่างต่อเนื่อง บวกกับภาวะเงินเฟ้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้นด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดวิกฤตทางการเงินสูง

มองได้ว่าประเทศไนจีเรียอาจไม่ได้รับประโยชน์จากการทำธุรกรรมด้วยเงินตราต่างประเทศมากนัก ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ได้มองว่า การที่ประเทศไนจีเรียมีเงินดอลลาร์สะพัดในประเทศอาจไม่ตอบโจทย์ต่อตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

หากหยิบยกตัวอย่างนั้น ประมาณว่า หากมีใครสักคนอยากส่งเงินให้กับครอบครัวในประเทศเป็นจำนวน $10,000 และนำมาเปลี่ยนเป็นค่าเงินไนรา พวกเขาจะต้องมีการเปลี่ยนค่าเงินในตลาดแลกเปลี่ยนในประเทศไนจีเรีย และทำให้เกิดอุปทานภายในประเทศมากขึ้น

ทว่าในประเทศไนจีเรียไม่ใช่แบบนั้น เพราะสถานการณ์ในประเทศไนจีเรียเอาเข้าจริง ๆ แล้ว เงินดอลลาร์ไม่ได้เข้าในตลาดแลกเปลี่ยนในประเทศเลย และไม่มีทางรู้ได้ว่า เงินดอลลาร์เข้ามาในประเทศมากน้อยแค่ไหน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ราคาบิทคอยน์

ราคาบิทคอยน์ มีสิทธิ์ปรับตัวลดลงที่บริเวณ $12,000

Jim Cramer พิธีกรการเงินชื่อดังอย่าง Mad Money ได้ออกมาคาดการณ์ราคาบิทคอยน์แล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ราคาบิทคอยน์มีการปรับตัวลดลงอยู่ที่ $12,000
ราคาบิทคอยน์

ย้ำ! ราคาบิทคอยน์กับเหรียญคริปโตอื่น ๆ ยังมั่นคงอยู่

Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนหรือกองทุนของบริษัทหรือ CIO ของบริษัท Blackrock ได้กล่าวว่า ตอนนี้ราคาบิทคอยน์กับสินทรัพย์คริปโตเคอร์เรนซี่ชนิดอื่น ๆ ยังคงมีความมั่นคงอยู่

Goldman Sachs เตรียมระดมทุนเพื่อเข้าซื้อสินทรัพย์ของ Celsius Network 

Goldman Sachs กำลังมองหาเงินทุนประมาณ 2,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการเข้าซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทที่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่าง Celsius Network 
focus photography of person counting dollar banknotes

ซิ่งจัด! KUB-JFIN บวกทะลุ 20% วันนี้! แรงสุดในรอบ 6 เดือน

ราคาเหรียญคริปโตของไทยอย่าง KUB และ JFIN พุ่งกว่า 20% ต้อนรับวันใหม่ ซิ่งแรงสุดในรอบ 6 เดือน!