ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรียสะพัดมากที่สุดเป็นหลายหมื่นล้านด้วยกัน

ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรียถือเป็นตัวสะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวของสกุลเงินในประเทศ

ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรีย

รายงานข่าวชี้ว่า ชาวไนจีเรียที่ทำงานต่างประเทศมีการทำธุรกรรมเงินดอลลาร์สหรัฐมากกว่า $34,000 หมื่นล้าน ซึ่งถือเป็นการทำลายสถิติที่ก่อนหน้านี้ชาวไนจีเรียมีการทำธุรกรรมถึง $25,000 หมื่นล้านด้วยกัน

ดอลลาร์สหรัฐในประเทศไนจีเรียสะพัดมากกว่าสกุลเงินในประเทศ

เมื่อมาดูในส่วนของตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตรา Forex นั้น จะเห็นได้ว่า มันไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงเลยกับตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศเวลานี้

สืบเนื่องจากกรณีที่ธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียหรือ CBN ได้กระตุ้นให้ประชาชนใช้จ่ายเงินดอลลาร์สหรัฐมากขึ้น ทำให้ประเทศไนจีเรียขึ้นแท่นกลายเป็นประเทศที่ประชากรนิยมใช้เงินดอลลาร์มากที่สุดในทวีปแอฟริกา

1 U.S.A dollar banknotes

เรื่องนี้ทางด้านนักเศรษฐศาสตร์ได้ออกมาอธิบายถึงปรากฏการณ์ครั้งนี้ว่า การที่ธนาคารกลางไนจีเรียได้เปลี่ยนนโยบายแบบนี้นั้น ทำให้ประชาชนชาวไนจีเรียนอกประเทศทำธุรกรรมจนมีเงินสะพัดในประเทศสูงสุดในรอบ 2 ปี

ชี้ดอลลาร์สหรัฐสะพัดมาก ยิ่งทำให้สกุลเงินในประเทศด้อยค่า

แม้ว่าการทำธุรกรรมเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น แต่ประเทศไนจีเรียยังประสบปัญหาในเรื่องปัญหาขาดแคลนการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การที่ประเทศไนจีเรียเจอปัญหาแบบนี้ ทำให้ค่าเงินไนราถูกลดค่าลงอย่างต่อเนื่อง บวกกับภาวะเงินเฟ้อในประเทศเพิ่มสูงขึ้นด้วยแล้ว อาจทำให้เกิดวิกฤตทางการเงินสูง

มองได้ว่าประเทศไนจีเรียอาจไม่ได้รับประโยชน์จากการทำธุรกรรมด้วยเงินตราต่างประเทศมากนัก ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์ได้มองว่า การที่ประเทศไนจีเรียมีเงินดอลลาร์สะพัดในประเทศอาจไม่ตอบโจทย์ต่อตลาดแลกเปลี่ยนเงินตรา

หากหยิบยกตัวอย่างนั้น ประมาณว่า หากมีใครสักคนอยากส่งเงินให้กับครอบครัวในประเทศเป็นจำนวน $10,000 และนำมาเปลี่ยนเป็นค่าเงินไนรา พวกเขาจะต้องมีการเปลี่ยนค่าเงินในตลาดแลกเปลี่ยนในประเทศไนจีเรีย และทำให้เกิดอุปทานภายในประเทศมากขึ้น

ทว่าในประเทศไนจีเรียไม่ใช่แบบนั้น เพราะสถานการณ์ในประเทศไนจีเรียเอาเข้าจริง ๆ แล้ว เงินดอลลาร์ไม่ได้เข้าในตลาดแลกเปลี่ยนในประเทศเลย และไม่มีทางรู้ได้ว่า เงินดอลลาร์เข้ามาในประเทศมากน้อยแค่ไหน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Market

ลงทุนคริปโต

เตือน! มีการฉ้อโกงการลงทุนคริปโตผ่านทางคลิป Tiktok

Better Business Bureau องค์กรคุ้มครองผู้บริโภคได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการฉ้อโกงเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มาจาก Tiktok
โครงข่ายแชร์ลูกโซ่

ย้ำชัด! คริปโตคือโครงข่ายแชร์ลูกโซ่แบบไร้ตัวกลาง

Jamie Dimon ซีอีโอของบริษัท JPMorgan Chase ได้ออกมากล่าวกับทางรัฐสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับเรื่องของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!
ซื้อขายคริปโต

ซีอีโอธนาคารยักษ์ใหญ่ลั่น! ไม่เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตเป็นอันขาด

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้ออกมายืนยันว่า ธนาคารจะไม่มีการเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินในส่วนของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอันขาด