Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

อังกฤษยึดคริปโต 180 ล้านปอนด์ จากขบวนการฟอกเงิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจในลอนดอนได้จับกุมขบวนการฟอกเงินด้วยช่องทางของสกุลเงินดิจิทัล โดยมีการยึดคริปโตมูลค่า 180 ล้านปอนด์ ซึ่งการยึดที่มีจำนวนที่มากที่สุดในสหราชอาณาจักร

Man Holding 1 Us Dollar Banknote

คริปโตยังคงไม่เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานด้านการเงินในหลายประเทศ หนึ่งในสาเหตุหลักคือไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาที่ชัดเจนได้ ซึ่งอาจเป็นช่องโหว่ให้กับการฟอกเงินที่ยากจะรับมือ

ขบวนการฟอกเงินในอังกฤษ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลในลอนดอนออกแถลงผลการจับกุมแก๊งค์ขบวนการฟอกเงินและทำการยึดคริปโตมูลค่า 180 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 247 ล้านดอลลาร์ โดยทางเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการเปิดเผยถึงสกุลเงิน

The Met กล่าวว่าการจับกุมครั้งล่าสุดเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่มีการตรวจยึดคริปโตมูลค่าถึง 180 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นมูลค่าที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของสหราชอาณาจักร และอาจเป็นหนึ่งในการจับกุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้าเหตุการณ์ดังกล่าวสามสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมและทำการยึดคริปโตมูลค่า 114 ล้านปอนด์ (157 ดอลลาร์) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการฟอกเงินในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

การจับกุมทั้งสองเหตุการณ์ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของลอนดอนได้ทำการยึดทรัพย์สินที่เป็นคริปโตที่มีมูลค่ารวมกว่า 344 ล้านยูโร หรือประมาณ 473 ล้านดอลลาร์ ที่ได้จากการกวาดล้างกระบวนการ ฟอกเงิน โดยกลุ่มอาชญากรเหล่านั้นใช้ช่องทางของสกุลเงินดิจิทัลเพื่อล้างเงินสกปรกเหล่านั้น 

การยึดคริปโตจำนวนมากที่สุด

คริปโตกับช่องทางการฟอกเงิน

“ในขณะที่เงินสดยังคงเป็นราชาในโลกของอาชญากรรม และในขณะที่แพลตฟอร์มดิจิทัลพัฒนามากขึ้น เราจึงเห็นอาชญากรที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อฟอกเงินสกปรกของพวกเขามากขึ้น”

Graham McNulty รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

หญิงวัย 39 ปีรายหนึ่งถูกจับในข้อหาฟอกเงินจากการตรวจพบขณะเคลื่อนย้ายในครั้งแรก และถูกสอบปากคำเพื่อขยายผลจึงเป็นที่มาของตรวจพบมูลค่า 210 ล้านยูโร

“การจับกุมในวันนี้เป็นอีกจุดสังเกตที่สำคัญในการสอบสวน ซึ่งจะดำเนินต่อไปอีกหลายเดือนข้างหน้า ในขณะที่เราตรวจสอบถึงผู้ที่เป็นตัวการใหญ่ของการดำเนินการฟอกเงิน”

Joe Ryan ตำรวจนักสืบ

เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ไม่มีการระบุชื่อ สะดวก และเป็นสากล กลุ่มอาชญากรที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางกลุ่มจึงกล้าพอที่จะเสี่ยงเพื่อหาวิธีฟอกเงินและก้าวนำกำลังตำรวจ ภาษี และความมั่นคงหนึ่งก้าวให้ได้

ที่มา: euronews.com

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว