อังกฤษยึดคริปโต 180 ล้านปอนด์ จากขบวนการฟอกเงิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจในลอนดอนได้จับกุมขบวนการฟอกเงินด้วยช่องทางของสกุลเงินดิจิทัล โดยมีการยึดคริปโตมูลค่า 180 ล้านปอนด์ ซึ่งการยึดที่มีจำนวนที่มากที่สุดในสหราชอาณาจักร

Man Holding 1 Us Dollar Banknote

คริปโตยังคงไม่เป็นที่ยอมรับของหน่วยงานด้านการเงินในหลายประเทศ หนึ่งในสาเหตุหลักคือไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาที่ชัดเจนได้ ซึ่งอาจเป็นช่องโหว่ให้กับการฟอกเงินที่ยากจะรับมือ

ขบวนการฟอกเงินในอังกฤษ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลในลอนดอนออกแถลงผลการจับกุมแก๊งค์ขบวนการฟอกเงินและทำการยึดคริปโตมูลค่า 180 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 247 ล้านดอลลาร์ โดยทางเจ้าหน้าที่ไม่ต้องการเปิดเผยถึงสกุลเงิน

The Met กล่าวว่าการจับกุมครั้งล่าสุดเป็นการจับกุมครั้งใหญ่ที่มีการตรวจยึดคริปโตมูลค่าถึง 180 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นมูลค่าที่มากที่สุดเท่าที่เคยมีมาของสหราชอาณาจักร และอาจเป็นหนึ่งในการจับกุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ก่อนหน้าเหตุการณ์ดังกล่าวสามสัปดาห์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมและทำการยึดคริปโตมูลค่า 114 ล้านปอนด์ (157 ดอลลาร์) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการฟอกเงินในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

การจับกุมทั้งสองเหตุการณ์ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจของลอนดอนได้ทำการยึดทรัพย์สินที่เป็นคริปโตที่มีมูลค่ารวมกว่า 344 ล้านยูโร หรือประมาณ 473 ล้านดอลลาร์ ที่ได้จากการกวาดล้างกระบวนการ ฟอกเงิน โดยกลุ่มอาชญากรเหล่านั้นใช้ช่องทางของสกุลเงินดิจิทัลเพื่อล้างเงินสกปรกเหล่านั้น 

การยึดคริปโตจำนวนมากที่สุด

คริปโตกับช่องทางการฟอกเงิน

“ในขณะที่เงินสดยังคงเป็นราชาในโลกของอาชญากรรม และในขณะที่แพลตฟอร์มดิจิทัลพัฒนามากขึ้น เราจึงเห็นอาชญากรที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลเพื่อฟอกเงินสกปรกของพวกเขามากขึ้น”

Graham McNulty รองผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจนครบาล

หญิงวัย 39 ปีรายหนึ่งถูกจับในข้อหาฟอกเงินจากการตรวจพบขณะเคลื่อนย้ายในครั้งแรก และถูกสอบปากคำเพื่อขยายผลจึงเป็นที่มาของตรวจพบมูลค่า 210 ล้านยูโร

“การจับกุมในวันนี้เป็นอีกจุดสังเกตที่สำคัญในการสอบสวน ซึ่งจะดำเนินต่อไปอีกหลายเดือนข้างหน้า ในขณะที่เราตรวจสอบถึงผู้ที่เป็นตัวการใหญ่ของการดำเนินการฟอกเงิน”

Joe Ryan ตำรวจนักสืบ

เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่ไม่มีการระบุชื่อ สะดวก และเป็นสากล กลุ่มอาชญากรที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางกลุ่มจึงกล้าพอที่จะเสี่ยงเพื่อหาวิธีฟอกเงินและก้าวนำกำลังตำรวจ ภาษี และความมั่นคงหนึ่งก้าวให้ได้

ที่มา: euronews.com

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว