เกินตัวไปไหม!? Twitter ก็สนใจซื้อ TikTok เช่นเดียวกัน

สำนักงานข่าว Reuters รายงานว่า Twitter นั้นมีความสนใจในการเข้าซื้อ TikTok ในสหรัฐอเมริกา แม้มูลค่าบริษัทของพวกเขาจะน้อยกว่าหลายขุมก็ตาม

Photo 1594321120022 7649850959Bb

Reuters สำนักข่าวเลื่องชื่อรายงานว่าทางผู้บริหารของ Twitter ได้ทำการติดต่อไปยัง ByteDance Stratup ระดับ Unicorn เบอร์ 1 ของโลกผู้ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok โดยแสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเบื้องต้น

ดีลที่ยากเกินจะจินตนาการ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินหลายคนได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความสามารถในการจัดหาเงินทุนของ Twitter เพื่อเข้าซื้อ TikTok ในครั้งนี้ แม้จะมีหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ Twitter ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าเขาจะช่วยจัดหาเงินทุนให้กับข้อเสนอในครั้งก็ตาม เนื่องด้วยสาเหตุที่ว่า Twitter นั้นมีมูลค่าบริษัทเพียง 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 9.17 แสนล้านบาทเท่านั้น แต่เฉพาะกิจการ TikTok (ไม่รวมกิจการอื่นของ ByteDance) ถูกประเมินมูลค่าอยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.5 ล้านล้านบาทเข้าไปแล้ว ซึ่งหมายความว่า TikTok นั้นมีมูลค่ามากกว่า Twitter เกือบ 70% ดังนนั้นจึงแทบจะเป็นไปได้ยากมากที่ Twitter ทำการเข้าเข้าซื้อแพลตฟอร์มวิดีโอแดนมังกรรายนี้ได้

Microsoft เป็นต่อ Twitter อยู่มาก

Microsoft บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังมีเงินสดและเงินลงทุนระยะสั้นรวมกันอยู่กว่า 1.36 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.2ล้านล้านบาท เป็นจำนวนเงินที่สามารถเข้าซื้อกิจการของ TikTok ได้สบาย ๆ ถ้า ByteDance ยอมรับข้อตกลง และท่านประธานาธิบดีต้นเรื่องอย่างโดนัลด์ ทรัมป์อนุมัติ

อย่างไรก็ตาม ถ้า ByteDance ยอมขายเฉพาะกิจการ TikTok ที่ดำเนินการในสหรัฐฯ ซึ่งราคาซื้อขายกิจการอาจต่ำกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ Twitter เองก็มีโอกาสเข้าซื้อกิจการอยู่ แม้เพียงน้อยนิดก็ตาม โดยบริษัทอาจไปขอระดุมเพิ่มจากนักลงทุน, ออกหุ้นกู้ หรือกู้เงินจากสถาบันการเงิน แต่ก็จะทำให้บริษัทมีภาระหนี้ก้อนโตซึ่งจะเป็นที่หน้าหนักใจมิใช่น้อย

แม้จะมีทั้งเรื่องเงินทุนและข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างก็ตาม แต่หาก ByteDance จะตกลงยอมขาย TikTok ในสหรัฐฯ แต่ท้ายที่สุดแล้วจากกลไกธรรมชาติของการดำเนินงานด้านแอปพลิเคชั่นจะทำให้เราเห็นว่าเรื่องนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะการแบ่งแยกแพลตฟอร์มให้เป็นของประเทศใดประเทศหนึ่งนั้นทำได้ยากมากในทางปฏิบัติเว้นเสียแต่ว่าจะสร้างแพลตฟอร์มแยกออกมาต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น Douyin ซึ่งเป็นแอป TikTok ที่ให้บริการในจีนโดยเฉพาะ เป็นต้น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว