เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

เกินตัวไปไหม!? Twitter ก็สนใจซื้อ TikTok เช่นเดียวกัน

สำนักงานข่าว Reuters รายงานว่า Twitter นั้นมีความสนใจในการเข้าซื้อ TikTok ในสหรัฐอเมริกา แม้มูลค่าบริษัทของพวกเขาจะน้อยกว่าหลายขุมก็ตาม

Photo 1594321120022 7649850959Bb

Reuters สำนักข่าวเลื่องชื่อรายงานว่าทางผู้บริหารของ Twitter ได้ทำการติดต่อไปยัง ByteDance Stratup ระดับ Unicorn เบอร์ 1 ของโลกผู้ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok โดยแสดงความสนใจที่จะเข้าซื้อกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเบื้องต้น

ดีลที่ยากเกินจะจินตนาการ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินหลายคนได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความสามารถในการจัดหาเงินทุนของ Twitter เพื่อเข้าซื้อ TikTok ในครั้งนี้ แม้จะมีหนึ่งในผู้ถือหุ้นของ Twitter ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าเขาจะช่วยจัดหาเงินทุนให้กับข้อเสนอในครั้งก็ตาม เนื่องด้วยสาเหตุที่ว่า Twitter นั้นมีมูลค่าบริษัทเพียง 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว ๆ 9.17 แสนล้านบาทเท่านั้น แต่เฉพาะกิจการ TikTok (ไม่รวมกิจการอื่นของ ByteDance) ถูกประเมินมูลค่าอยู่ที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.5 ล้านล้านบาทเข้าไปแล้ว ซึ่งหมายความว่า TikTok นั้นมีมูลค่ามากกว่า Twitter เกือบ 70% ดังนนั้นจึงแทบจะเป็นไปได้ยากมากที่ Twitter ทำการเข้าเข้าซื้อแพลตฟอร์มวิดีโอแดนมังกรรายนี้ได้

Microsoft เป็นต่อ Twitter อยู่มาก

Microsoft บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 1.6 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งยังมีเงินสดและเงินลงทุนระยะสั้นรวมกันอยู่กว่า 1.36 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 4.2ล้านล้านบาท เป็นจำนวนเงินที่สามารถเข้าซื้อกิจการของ TikTok ได้สบาย ๆ ถ้า ByteDance ยอมรับข้อตกลง และท่านประธานาธิบดีต้นเรื่องอย่างโดนัลด์ ทรัมป์อนุมัติ

อย่างไรก็ตาม ถ้า ByteDance ยอมขายเฉพาะกิจการ TikTok ที่ดำเนินการในสหรัฐฯ ซึ่งราคาซื้อขายกิจการอาจต่ำกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ Twitter เองก็มีโอกาสเข้าซื้อกิจการอยู่ แม้เพียงน้อยนิดก็ตาม โดยบริษัทอาจไปขอระดุมเพิ่มจากนักลงทุน, ออกหุ้นกู้ หรือกู้เงินจากสถาบันการเงิน แต่ก็จะทำให้บริษัทมีภาระหนี้ก้อนโตซึ่งจะเป็นที่หน้าหนักใจมิใช่น้อย

แม้จะมีทั้งเรื่องเงินทุนและข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างก็ตาม แต่หาก ByteDance จะตกลงยอมขาย TikTok ในสหรัฐฯ แต่ท้ายที่สุดแล้วจากกลไกธรรมชาติของการดำเนินงานด้านแอปพลิเคชั่นจะทำให้เราเห็นว่าเรื่องนี้แทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะการแบ่งแยกแพลตฟอร์มให้เป็นของประเทศใดประเทศหนึ่งนั้นทำได้ยากมากในทางปฏิบัติเว้นเสียแต่ว่าจะสร้างแพลตฟอร์มแยกออกมาต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น Douyin ซึ่งเป็นแอป TikTok ที่ให้บริการในจีนโดยเฉพาะ เป็นต้น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน