พุ่งแรง! TVL ของ Optimism เพิ่มขึ้นเกือบ 300% ก่อนการอัปเกรด The Merge

โซลูชันการปรับขนาดของ Ethereum สามารถดึงดูด TVL กว่า 1 พันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคไว้บนเครือข่ายภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์

จากข้อมูลของ DefiLlama ระบุว่า มูลค่ารวมที่ถูกล็อคไว้ (TVL) บน Optimism ซึ่งเป็นโซลูชันการปรับขนาด Layer2 บนเครือข่าย Ethereum ได้เพิ่มขึ้นกว่า 284% ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา 

TVL ของ Optimism เพิ่มขึ้นเกือบ 300%

TVL ส่วนใหญ่บนเครือข่าย Layer2 ของ Optimism นั้นมาจากแพลตฟอร์มการให้กู้/ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำอย่าง Aave ที่มีมูลค่ารวมที่ถูกล็อคไว้สูงถึง 612.67 ล้านดอลลาร์

นักลงทุนจำนวนมากได้ให้ความสนใจในโครงการที่มีความเกี่ยวข้องกับ Ethereum เนื่องจากการอัปเกรด The Merge ครั้งสำคัญของเครือข่ายสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 2 ที่จะเปลี่ยนจากกลไกการทำงานแบบ Proof-of-Work ไปเป็น Proof-of-Stake ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน 2022 ที่จะถึงนี้

Optimism คืออะไร?

ในฐานะที่เป็นเครือข่าย Layer2 ของ Ethereum Optimism พยายามที่จะขยายขนาดระบบนิเวศผ่านเทคโนโลยี Rollups หรือการคำนวณนอกสายโซ่เพื่อการปรับขนาดบนเครือข่ายและการเร่งความเร็วในการทำธุรกรรม โดยธุรกรรมจะถูกบันทึกใน Optimism และสรุปผลบนเครือข่าย Ethereum

ตามข้อมูลจาก  DefiLlama เครือข่ายของ Optimism นั้นมีโครงการจำนวน 57 โครงการในปัจจุบัน โดยมีโครงการเรือธงอย่าง Synthetix ที่ให้บริการด้าน Derivatives , Uniswap ที่ให้บริการด้านการแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ และ Velodrome ซึ่งทำหน้าที่เป็น AMM 

บล็อกของเครือข่าย Optimism จะถูกสร้างและดำเนินการบน Layer2 ในขณะที่ธุรกรรมของผู้ใช้จะถูกแบทช์และส่งไปยังเครือข่าย Layer1 อย่าง Ethereum โดยธุรกรรมบน Layer2 นั้นจะได้รับการยอมรับหรือปฏิเสธทันทีโดยไม่มี mempool ทำให้การทำธุรกรรมต่างๆ นั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมาก 

ในปัจจุบัน ความสามารถในการจัดการธุรกรรมของเครือข่าย Ethereum นั้นอยู่ที่ 30 ธุรกรรมต่อวินาที ซึ่งถือว่าน้อยมากและไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ตาม The Merge และการอัปเกรดอื่นๆ ที่จะตามมาในอนาคตนั้นจะทำให้เครือข่าย Ethereum สามารถจัดการกับธุรกรรมได้ถึง 100,000 ธุรกรรมต่อวินาที ซึ่งเครือข่าย Layer2 อย่าง Optimism ก็จะได้รับประโยชน์จากข้อดีเหล่านั้นด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!