เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รัฐบาลทรัมป์กำลังไล่บี้ผู้ให้บริการจากจีน โดยเฉพาะกับระบบเครือข่าย 5G

คณะรัฐมนตรีของทรัมป์ต้องการให้เครือข่าย 5G มีความโปร่งใสโดยปราศจากการก้าวก่ายจากรัฐบาลจีน โดยก่อตั้งโครงการ Clean Network program เพื่อปกป้องวิกฤตด้านโทรคมนาคม

Photo 1592438224739 E5Fa23538578

Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลของประธานาธิบดีทรัมป์ได้ประกาศเปิดตัวการขยายโครงการ the Clean Network program โดยวางแนวทางป้องกันทั้งหมดใหม่ เป็นจำนวน 5 แนวทาง เพื่อปกป้องวิกฤตด้านโทรคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานของเทคโนโลยีของชาวอเมริกันจากบริษัทรัฐวิสาหกิจที่ไม่น่าไว้วางใจจากประเทศจีนอย่าง Huawei และ ZTE

โครงการ the Clean Network program เป็นโครงการริเริ่มล่าสุดในการเปิดศึกระหว่างคณะรัฐมนตรีของทรัมป์ต่อการรุกรานด้านเทคโนโลยีจากประเทศจีน แนวทางทั้ง 5 ประการมีจุดประสงค์ในการเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องข้อมูลต่าง ๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกาจากการโจมตี และการรุกรานอย่างเกรี้ยวกราดโดยพรรคคอมมิวนิสต์จีน (Chinese Communist Party – CCP) ผ่านตัวแทนจากภาครัฐวิสาหกิจ

สงครามเทคโนโลยีระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนกำลังปะทุ

คณะรัฐมนตรีของทรัมป์ทำการสืบสวนบริษัทเทคโนโลยีและวิธีการดำเนินการการให้บริการของบริษัทจากประเทศจีนในประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางรัฐบาลได้มีการเก็บหลักฐานชิ้นสำคัญไว้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา โดย TikTok แอปโซเชียลมีเดียของจีนได้ถูกตำหนิจากการถูกกล่าวหาว่ามีการแชร์ข้อมูลกับพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน ซึ่งบริษัทแม่อย่าง ByteDance.Ltd ก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อหาดังกล่าว

ปัจจุบันกว่า 30% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกมาจากบริษัทจัดจำหน่ายจากประเทศจีนอย่าง Huawei, Xiaomi และ Oppo โดยบริษัทผลิตเทคโนโลยีต่าง ๆ ในปัจจุบันนั้นกำลังเพลิดเพลินไปกับความสามารถในการเปิดระบบนิเวศทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งผู้ใช้งานทั่วโลกสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ เช่น Google, Instragram และ WhatsApp

The Clean Network program มีจุดมุ่งหมายเพื่อทำการล้างระบบการสื่อสาร การควบคุม การคำนวณ หรือการจัดเก็บอุปกรณ์จากบริษัทจัดจำหน่ายอุปกรณ์ IT ที่ไม่น่าเชื่อถืออย่าง Huawei และ ZTE ซึ่งนาย Mike Pompeo รัฐมนตรีว่าการกระทรวการต่างประเทศยืนยันว่าหน่วยงานเหล่านี้ “จำเป็นต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพรรคคอมมิวนิสต์จีน”

The Clean Network program เป็นการขยายมาตรฐานความน่าเชื่อถือทางดิจิทัลและได้สร้างความน่าเชื่อถือดังกล่าวตามแนวทาง 5G Clean Path ซึ่งเป็นการร่วมมือของกลุ่มประเทศที่มีแนวคิดคล้ายคลึงกันและบริษัทที่มีจุดมุ่งหมายในการรักษาความปลอดภัยระบบโทรคมนาคม, Cloud, ระบบวิเคราะห์ข้อมูล, แอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ, Internet of Things (IoT), และเทคโนโลยี 5G จากผู้ให้บริการตัวร้าย

จากการประกาศเมื่อวันที่ 29 เมษายน ปี 2020 เกี่ยวกับแนวทาง the 5G Clean Path ระบุว่าจะพึ่งพาเครือข่ายโทรคมนาคมที่เชื่อถือได้เท่านั้น ซึ่งต้องเป็นบริษัทจัดจำหน่ายที่ไม่อยู่ใต้อำนาจของความอยุติธรรมหรือถูกควบคุมด้วยกฏหมายจากทางหน่วยงานรัฐบาลโดยเฉพาะจากประเทศจีน

ในขณะเดียวกัน Huawei ได้ถูกจำกัดการเข้าถึงบริการหลักของ Google ซึ่งทำให้ยอดขายโทรศัพท์ทั่วโลกตกลงไปอย่างมากและในอนาคตบริษัทโทรคมนาคมต่าง ๆ ของจีนก็จะประสบกับความล้มเหลวในลักษณะเดียวกันกับ Huawei หาก the Clean Network ถูกนำไปประยุกต์ใช้ ซึ่งจะเป็นไปได้มากในขั้นตอนนี้

ผลตอบรับจากกรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 5 สิงหาคมระบุว่า พวกเขาไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อจำกัดของสหรัฐที่มีต่อบริษัทเทคโนโลยีของจีนและทำการยกเลิกมาตรการของสหรัฐฯ เพื่อรักษาอำนาจทางเทคโนโลยีของตนเองเอาไว้

จุดมุ่งหมาย 5 แนวทาง

แนวทางใหม่ของความพยายามทั้ง 5 ประการสำหรับ the Clean Network จะดำเนินการถอดกลุ่มผู้ให้บริการโทรคมนาคมของประเทศจีน, แอปพลิเคชัน, Cloud, Cable และบริการจัดเก็บข้อมูลออกจากเครือข่าย 5G ของประเทศสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่โครงการ the Clean Network กำลังมุ่งเป้าไปที่การปกป้องข้อมูลของประเทศสหรัฐฯ ซึ่งแนวทางของโครงการนี้กำลังก้าวหน้าขึ้นไปทีละขั้น มากกว่า 30 ประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ ที่เป็นประเทศเสรีและบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ทั่วโลกก็เป็น Clean Telcos แล้ว ทุก ๆ ฝ่ายมุ่งมั่นที่จะใช้บริการผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้ในระบบ Clean Networks นี้

ด้วยความกระตือรือร้นที่เพิ่มขึ้นในการปิดกั้นข้อมูลที่เป็นอันตรายและการขโมย IP รวมถึงความไม่ไว้วางใจพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่เพิ่มขึ้น เมื่อแนวคิดนี้มีผลบังคับใช้อย่างเต็มที่โดยจะสร้างความเสียหายให้กับการขายและการบริการทั่วโลกของบริษัทเทคโนโลยีประเทศจีนอย่างแน่นอน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา