เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ระบบ Testnet เครือข่าย TON ของ Telegram จะปิดตัวลงเดือนหน้า

แอพพลิเคชั่นแชท Telegram จะยุติเครือข่ายทดลองด้าน Blockchain ของตนเองหลังเจออุปสรรคจากภาครัฐ

Photo 1521931961826 Fe48677230A5

แอปพลิเคชั่นแชทที่มีการใช้งานกันเยอะ Telegram เคยสร้างโปรเจค Blockchain ของตัวเองออกมาประมาณปีที่แล้วชื่อว่า TON บริษัทก็พยายามผลักดันการใช้งานระบบนี้แต่เผอิญว่าภาครัฐ (SEC ของสหรัฐอเมริกา) ไม่ได้เห็นด้วย จึงทำให้โครงการนี้ล่มลงไป เดือนสิงหาคม 2020 นี้ ระบบทดลองของเหรียญ TON ก็ต้องปิดฉากลงไปแล้ว เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ความพยายามของ Telegram นั้นเป็นไปไม่สำเร็จ

Shut Down ระบบทดสอบ TON

บริษัท Telegram ได้สร้างเหรียญคริปโตของตัวเองขึ้นมาแต่ก็ไปไม่สุด โดยมีภาครัฐขวางกั้นทำให้เหรียญไม่สามารถใช้งานได้แต่อย่างไรก็ตามแม้ Telegram จะโละโปรเจค Blockchain ของตัวเองทิ้งไปแต่ก็ยังมีการเปิดใช้ Telegram Open Network (TON) อยู่และโปรเจค TON นี้ก็เปิดระบบมาได้เกือบ 1 ปีเต็ม

ประกาศออกมาในวันที่ 6 ก.ค. Telegram กล่าวว่าจะปิดระบบ Testnet ของ TON แล้วและโหนดที่คอยตรวจสอบระบบ TON ก็จะถูกปิดในวันที่ 1 ส.ค. นี้ด้วย Telegram แนะนำให้ผู้ใช้งานของพวกเขาบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและยกเลิกการทดสอบระบบ TON

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการปิดระบบ Testnet แล้วผู้เข้าร่วมเครือข่ายจะยังสามารถทำการทดสอบอะไรต่างๆได้ต่อไปหลังจาก Testnet ถูกปิดไปแล้ว เพราะฉะนั้นผู้ใช้งานสามารถติดตั้งโหนด Testnet ของตัวเองได้ ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ Full Node, the Validator และ Test Grams

TON คือโปรเจคอะไรเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อไหร่?

Telegram เปิดตัว TON Testnet สําหรับซอฟต์แวร์ทดสอบและเปิดให้มีผู้เข้าร่วมตรวจสอบเครือข่ายที่เรียกว่าโหนดเมื่อ 6 กันยายน 2019 และคาดว่าเครือข่ายจะเปิดให้บริการในสิ้นเดือนตุลาคมปีเดียวกัน

เมื่อปีที่แล้วบริษัทได้เปิดตัว Wallet เวอร์ชั่น Alpha สำหรับ iOS เพื่อรองรับกับโทเค็นของบริษัทที่ชื่อว่า Gram แต่แผนการ TON ก็ต้องสะดุดเนื่องจากคณะกรรมการสำนักงานหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกาตัดสินว่าบริษัท  Telegram มีการขายโทเค็นผ่านทาง ICO มูลค่า 1.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ICO อย่างผิดกฎหมายในช่วงกลางเดือนตุลาคม

หลังจากการต่อสู้ทางกฎหมายที่ยาวนานกับหน่วยงานกํากับดูแลของสหรัฐฯ Telegram ก็ตกลงที่จะล้มเลิกโครงการของตนรวมทั้งผลตอบคืนเงิน 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับนักลงทุนตามคำสั่งศาล อ้างอิงจากประกาศอย่างเป็นทางการโดยของ CEO บริษัท Telegram คุณ Pavel Durov กล่าวว่าบริษัทได้คืนเงินแล้วกว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐตั้งแต่ช่วงวันที่ 25 มิถุนายน

ปิดฉากไปเรียบร้อยสำหรับโปรเจค TON ของ Telegram ซึ่งแสดงให้เห็นชัดเจนว่าโปรเจคอะไรก็แล้วแต่โดยเฉพาะโปรเจคด้าน Cryptocurrency หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐย่อมไปไม่รอด ดังนั้นแล้วการหาจุดสมดุลย์ระหว่างทั้งสองฝ่าย คือตัวผู้สร้างโปรเจคและภาครัฐจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่แน่ว่าหากเหตุการณ์เหล่านี้ผ่านพ้นไปบริษัทอาจจะริเริ่มโครงการใหม่ๆขึ้นมาอีกก็ได้

เรียบเรียงจาก cointelegraph

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน