The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ ‘The Merge’ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

The merge

ผ่านไปแล้วกับ The Merge การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอยกันมาอย่างยาวนาน จากแผนที่ประกาศมาแล้วหลายต่อหลายปี ผ่านการเลื่อนกำหนดมาแล้วหลายครั้ง จนสุดท้ายก็เกิดขึ้นจริงแล้วในวันที่ 15 กันยายน 2565 เวลา 13.42 น. เวลาประเทศไทย

มาดูกันที่ราคา Ethereum ในตลาด Binance คู่เหรียญ ETH/USDT หลังจากเวลา 13.42 ราคามีการผันผวนเล็กน้อยไปในฝั่งบวก โดยขึ้นไปสูงสุดที่ 1,650 ดอลลาร์ จากราว 1,580 ดอลลาร์ก่อนหน้า และทำ Sideway อยู่ในกรอบดังกล่าวหลังจากนั้น

สำหรับเหรียญอื่นๆ ก็ดูไม่ได้รับผลกระทบเท่าไรจากเหตุการณ์นี้ ในบรรดาเหรียญคริปโต 20 อันดับแรกก็ไม่มีเหรียญใดที่มีความเคลื่อนไหวผิดแปลกไปจากเดิมสักเท่าไร รวมไปถึงเหรียญที่ได้รับผลพลอยได้จาก The Merge ไปเต็มๆ อย่าง Ethereum Classic (ETC) ก็บวกขึ้นมาอยู่ที่ราว 4% ในรอบ 24 ชั่วโมงเท่านั้น

ราคาเหรียญ หลัง The Merge
ลิสต์ราคาคริปโต หลัง The Merge
รูปภาพ: CryptoSiam App

นอกจากนี้ก็ไม่มีอะไรเพิ่มเติม ไม่มีระบบปิดหรือ Downtime ใดๆ เกิดขึ้นอย่างที่ทางทีมงาน Ethereum ระบุไว้ก่อนหน้า

อย่างไรก็ตามในฝั่งของค่า Gas (ค่าธรรมเนียมธุรกรรม) กลับพบว่าเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรงหลังจาก The Merge เกิดขึ้น อ้างอิงจากกราฟของ Nansen ผู้ให้บริการวิเคราะห์ข้อมูลบล็อกเชนชื่อดัง อย่างไรก็ตามคาดว่าอาจจะเกิดจากปริมาณธุรกรรมที่เกิดขึ้นอย่างมหาศาลใน Ethereum ดังนั้นสำหรับผลกระทบโดยตรงต่อค่า Gas อาจจะต้องมาดูกันหลังจากนี้

ค่า Gas ของ Ethereum หลัง The Merge
ค่า Gas ของ Ethereum
รูปภาพ: Nansen

ทางด้านของ Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum และผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญของ The Merge ครั้งนี้ ก็แสดงความตื่นเต้นผ่าน Twitter ส่วนตัวหลังการอัปเกรดเสร็จสิ้น

“นี่เป็นเหตุการณ์ครั้งใหญ่ของระบบนิเวศน์ Ethereum ทุกๆ คนที่ช่วยกันทำให้ The Merge เกิดขึ้นจะต้องภูมิใจมากๆ ในวันนี้”

นอกจากนี้ก็ยังเปิดเผยว่า The Merge ช่วยให้การใช้พลังงานไฟฟ้าลดลงไปถึง 0.2% ของโลก จากการเปลี่ยนแปลงมาสู่ Proof-of-Stake ที่เป็นการเปลี่ยนแปลงกลไกการยืนยันธุรกรรมในบล็อกเชนเป็นการ ‘Stake’ หรือการนำเหรียญไปฝากไว้ในระบบแทนการใช้พลังงานฮาร์ดแวร์อย่างการ์ดจอหรือเครื่อง ASIC ที่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าของ Ethereum ลงไปได้ถึง 99.95%

ทางด้านของ Blocktime หรือระยะเวลาที่นักขุดหรือ Validators ใช้ในการยืนยัน 1 บล็อกในบล็อกเชนก็ยังดูเสถียรขึ้นอย่างมาก โดยผู้ใช้งานทวิตเตอร์ @koeppelmann เปิดเผยกราฟที่แสดงถึง Blocktime ก่อนและหลัง The Merge เกิดขึ้น โดยก่อน The Merge กราฟแสดงทิศทางกระจัดกระจาย แต่หลังจาก The Merge กราฟกลับอยู่ในแนวระนาบเดียวกันเป็นเส้นตรง มีแต่แถวเพียงจุดเดียวเท่านั้น

นี่ก็คือ 1 ชั่วโมงแรกหลัง The Merge นอกจากนี้ก็ยังไม่มีอะไรดูแตกต่างไปจากเดิม คงต้องรอดูกันต่อไปว่าหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง โลก DeFi จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร, เหรียญอื่นจะได้รับผลกระทบมากไปกว่านี้หรือไม่ และการมาของ Ethereum PoW จะเป็นในลักษณะใด ฯลฯ

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้

ซีอีโอ Zipmex ลั่นไม่คิดหนี! ย้ำกำลังหารือ ก.ล.ต. อย่างใกล้ชิด

ซีอีโอ Zipmex ย้ำยังอยู่ไทย ไม่คิดหนี จะทำทุกวิถีทางนำเงินกลับมาคืนผู้เสียหายจาก ZipUp พร้อมก.ล.ต. สั่งแจงให้ละเอียด โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ Celsius, Babel