สำคัญ! ธุรกิจคริปโตในไทยเตรียมพบกับร่างกฎใหม่จาก ก.ล.ต.

ในวันพุธที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เสนอกฎใหม่เกี่ยวกับการดูแลทรัพย์สินสกุลเงินดิจิทัลของนักลงทุนที่ถือครองโดยผู้ประกอบธุรกิจคริปโต

ในวันพุธที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้เสนอกฎใหม่เกี่ยวกับการดูแลทรัพย์สินสกุลเงินดิจิทัลของนักลงทุนที่ถือครองโดยผู้ประกอบธุรกิจคริปโต กฎที่เสนอล่าสุดครอบคลุมทั้งการดูแลเงินทั่วไปสำหรับบัญชีสินทรัพย์ดิจิทัลและการให้ยืมเงินดิจิทัลหรือการรับดอกเบี้ยจากการถือครองสกุลเงินดิจิทัล

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ ก.ล.ต. กับธุรกิจคริปโตในไทย

ก.ล.ต. ในไทยเสนอร่างกฎใหม่สำหรับธุรกิจคริปโต

ล่าสุดทาง ก.ล.ต. ได้ออกมาเคลื่อนไหวว่าต้องการเสนอร่างกฎหมายใหม่ในการควบคุมธุรกิจคริปโตในประเทศไทย ก.ล.ต. พยายามห้ามธุรกิจคริปโตไม่ให้ใช้สินทรัพย์ของนักลงทุนเพื่อผลประโยชน์ของลูกค้ารายอื่นหรือบุคคลอื่นหรือจากการแสวงหาผลกำไรจากทั้งเงินทั่วไปของนักลงทุนและสินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงการให้กู้ยืมดิจิทัลแก่บุคคลอื่น ข้อเสนอดังกล่าวระบุว่าการแสวงหาผลประโยชน์จากเงินทั่วไปของลูกค้าเป็นสิ่งต้องห้าม ยกเว้นในรูปแบบของการฝากเงินกับธนาคารพาณิชย์

กฎหมายที่เสนอยังแนะนำโครงสร้างใหม่สำหรับการถอนและโอนเงินคำสั่งจากบัญชีสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งต้องยึดตามแนวคิดของอำนาจอนุมัติแบบกระจายอำนาจ อำนาจอนุมัติหลายลายเซ็น การตรวจสอบและถ่วงดุล แนวทางดังกล่าวตามที่สำนักงาน ก.ล.ต. จะปรับปรุงความปลอดภัยของนักลงทุนและความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการสกุลเงินดิจิทัลโดยรับประกันว่าบันทึกการถือครองของนักลงทุนนั้นถูกต้องและเป็นปัจจุบัน ณ ตอนนี้ ก.ล.ต. กำลังขอความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับกฎระเบียบที่เสนอใหม่นี้จนถึงวันที่ 22 กันยายน

สำนักงาน ก.ล.ต. ของไทยได้ดำเนินการบังคับใช้กฎระเบียบภาคส่วนคริปโตใหม่อย่างจริงจังในปีนี้ แม้ว่าจะมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในประเทศก็ตาม ในเดือนมีนาคม หน่วยงานได้เสนอให้กำหนดเกณฑ์รายได้ขั้นต่ำต่อปีที่ 32,000 ดอลลาร์สำหรับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Bitcoin ในเดือนมิถุนายนหน่วยงานกำกับดูแลห้ามการแลกเปลี่ยนคริปโตจากการประมวลผลโทเค็นบางประเภทรวมถึงโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้

ในขณะเดียวกันทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดเผยว่ามีแผนจะพัฒนาและทดสอบ CBDC สำหรับร้านค้าปลีกในไตรมาสที่ 2 ของปี 2565 โดยธนาคารกลางได้ประกาศว่าการทดสอบนำร่องเบื้องต้นจะดำเนินการภายในกลุ่มจำกัดภายใต้ ธปท. เมื่อการทดสอบประสบความสำเร็จ ธนาคารกลางจะขยาย CBDC สู่สาธารณะ ร้านค้าปลีก ธนาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ไม่ใช่ธนาคาร

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป
ออกเหรียญ Terra

ลั่น! เอาผิดผู้ออกเหรียญ Terra ฐานชี้ชำการลงทุนในทางที่ผิด

สืบเนื่องจากกรณีเหตุการณ์เหรียญ Stablecoin อย่าง Terra เกิดการล่มสลายขึ้นมาอย่างกะทันหัน ทำให้ตอนนี้ทางบริษัท Terraform Labs เจอกับการฟ้องร้องทางกฎหมายจำนวนมาก
ลงทุนในเหรียญ Terra

Binance สหรัฐฯ เจอมรสุม! เอาผิดชี้ชวนให้เทรด Terra

Binance บริษัทซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกประจำสำนักประเทศสหรัฐอเมริกา เจอกับข้อกล่าวหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการชี้นำนักลงทุนไปในทางที่ผิด
ระบบ CBDC

ระบบการเงินเปลี่ยน! เมื่อ100 ประเทศเดินหน้าศึกษาการออกระบบ CBDC อย่างจริงจัง

ตอนนี้มีประเทศมากกว่า 105 ประเทศที่กำลังเดินหน้าทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการก่อตั้งธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC ขึ้นมา