ยอมขาดทุนยับ! Tesla ขาย Bitcoin ทิ้งกว่า 75%

ด้วยสภาพตลาดที่ตกต่ำทำให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Tesla ขาย Bitcoin ที่พวกเขาลงทุนทิ้งไปกว่า 75% ด้วยสภาพขาดทุนยับ

ยอมขาดทุนยับ! Tesla ขาย Bitcoin ทิ้งกว่า 75%

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันชื่อก้องโลกอย่าง Tesla ได้เปิดเผย ‘ข่าวร้าย’ ที่นักลงทุนในตลาดจำนวนมหาศาลไม่อยากได้ยิน ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวก็คือการที่ Tesla ขาย Bitcoin (BTC) ที่พวกเขาเคยถือครองทิ้งไปแล้วกว่า 75%

ซึ่งการขายแทบหมดหน้าตักของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายนี้เกิดขึ้นในระยะเวลา ‘น้อยกว่าหนึ่งปี’ หลังจากที่พวกเขาตบเท้าเข้ามาลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

Tesla ขาย Bitcoin เพราะขาดทุนยับ

บริษัทลูกหม้อของ Elon Musk แห่งนี้ ได้ก้าวเข้าสู่โลกการลงทุนคริปโตผ่านการเลือกซื้อสกุลเงินดิจิทัลเบอร์ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin เมื่อปีที่แล้วด้วยเงินสดกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่ง ณ ขณะนั้น ราคาของ BTC ถูกซื้อขายอยู่ที่ระดับราคาราว ๆ 28,000 ดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม ด้วยสภาพตลาดที่ราคาสินทรัพย์ดิจิทัลตกต่ำอย่างย่อยยับ ได้ทำให้ผู้ผลิตยนตรกรรมแห่งโลกอนาคตรายนี้ ยอมเจ็บตัวขาย BTC แม้ขาดทุนเพื่อให้ได้มาซึ่ง ‘เงินสด’ ที่มีสภาพคล่องสูงกว่า

โดย Tesla ได้ให้ข้อมูลว่า พวกเขาทำการขายบิทคอยน์ที่ถือครองออกไป 75% ตีเป็นมูลค่าได้ 936 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทย 33,000 ล้านบาท ทำให้จากเดิมที่ Tesla มีบิตคอยน์จำนวน 42,902 เหรียญ หลังจากการขายในครั้งนี้ พวกเขาก็จะเหลือบิตคอยน์เพียง 10,726 เหรียญ เท่านั้น

เมื่อเปรียบเทียบมูลค่าของบิทคอยน์ที่ได้จากการขายในครั้งนี้ ซึ่งราคาของมันอยู่ที่ 23,300 ดอลลาร์ กับราคาเฉลี่ยที่ทางผู้ผลิตยนตรกรรมรายนี้สอยบิทคอยน์ซึ่งคิดเป็น 29,090 ดอลลาร์สหรัฐต่อบิตคอยน์ จะทำให้เราเห็นว่าพวกเขายอมขาดทุนหนักพอสมควรเลย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Tesla ได้หันมาขาย Bitcoin ที่พวกเขาเคยถือครอง โดยก่อนหน้านี้ภายในปี 2021 บริษัทได้มีการแจงในงบประมาณของบริษัทว่าพวกเขามีรายได้จาก Bitcoin ประมาณ 101 ล้านดอลลาร์

วันวานเคยหวานอยู่

การเข้าซื้อ Bitcoin โดยองค์กรระดับยักษ์ใหญ่ชั้นแนวหน้าของโลกอย่างเช่น MicroStrategy และ Tesla นั้นถือเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันราคาของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นี้ ตลอดช่วงปลายปี 2020 และต้นปี 2021

และใช่ว่าตลาดของคริปโตจะได้ประโยชน์อยู่ฝ่ายเดียว เพราะการจัดสรร Bitcoin มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ไปยังงบดุลของพวกเขาส่งผลกระทบต่อราคาหุ้นของ Tesla และ MicroStrategy ด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งสองบริษัทนี้มีราคาของหุ้นเติบโตขึ้นถึง 340% และ 808% ตามลำดับนับจากช่วงที่ซีอีโอของพวกเขาเริ่มซ้อน BTC และเป็นที่รู้จักในวงการ Cryptocurrency

อย่างไรก็ตาม ‘ความเร่าร้อน’ ของตลาดที่ได้รับจากการซื้อ Bitcoin โดยทั้ง Tesla และ MicroStrategy นั้นก็ถูกพิสูจน์แล้วว่ามีอายุสั้นมาก เพราะในปัจจุบันมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลอับดับ 1 นี้ ห่างจากจุดสูงสุดตลอดกาลของมากเกินกว่า 50% เสียอีก

แม้แต่ทางฝ่ายบัญชีของ Tesla ยังออกมายอมรับว่า บริษัทได้ประสบกับการสูญเสียที่เลวร้ายที่สุดจากการลงทุนในบิทคอยน์ เพราะนอกเหนือจากสินทรัพย์ดังกล่าวจะขาดทุนแล้ว มันยังส่งผลให้หุ้นของบริษัทเสื่อมมูลค่าไปจากเดิมอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

มูลค่าบิทคอยน์

มูลค่าบิทคอยน์จริง ๆ แล้วควรอยู่ที่ $40,000

Anthony Scaramucci ผู้ก่อตั้ง Skybridge Capital ได้กล่าวว่า มูลค่าจริง ๆ ของบิทคอยน์ควรจะอยู่ที่ประมาณ $40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ
ท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

ผู้นำเอลซัลวาดอร์ย้ำ! จะฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยบิทคอยน์

Nayib Bukele ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะทำการฟื้นฟูการท่องเที่ยวด้วยเหรียญบิทคอยน์

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย
นวัตกรรมทางการเงิน

ยกย่องบิทคอยน์ เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ

ผู้อำนวยการธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายกย่องเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ