Tesla รายงานการขาดทุน $101 ล้าน หลังจากที่ลงทุนในบิทคอยน์ไป $1.5 พันล้านปีที่แล้ว

Tesla ได้ยื่นรายงานต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ว่าบริษัทขาดทุน 101 ล้านดอลลาร์ในการลงทุนบิทคอยน์ หลังจากที่ซื้อ BTC ไป 1.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อไตรมาสแรกของปี 2021

Tesla รายงานการขาดทุนของสินทรัพย์ $101 ล้าน หลังจากที่ลงทุนในบิทคอยน์ไป $1.5 พันล้านปีที่แล้ว

ประเด็นสรุป

  • Tesla รายงานการขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์ที่ 101 ล้านดอลลาร์
  • บริษัทเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของสกุลเงินดิจิทัล
  • การลงทุนในบิทคอยน์มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ของ Tesla มากกว่างบประมาณการวิจัยของบริษัท

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Tesla ยื่น 10-K ล่าสุด ซึ่งใช้เพื่อรายงานผลประกอบการทางการเงินของบริษัท รายงานดังกล่าวเปิดเผยว่า Tesla ขาดทุน 101 ล้านดอลลาร์ในการลงทุน Bitcoin (BTC) โดยบริษัทได้ลงทุน 1.5 พันล้านดอลลาร์ใน BTC เมื่อไตรมาสแรกของปี 2021

ในการยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (สำนักงาน ก.ล.ต.) ระบุว่า ราคาของ Bitcoin ลดลงต่ำกว่าราคาซื้อของบริษัท เนื่องจากตลาดคริปโตทั้งหมดปรับตัวลดลง นอกจากนี้ บริษัทของ Elon Musk ยังทำกำไรจาก BTC มูลค่า 128 ล้านดอลลาร์จากการขายไปบางส่วนในปีที่แล้ว

รายงานระบุว่า “เราเชื่อมั่นในศักยภาพระยะยาวของสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งในด้านการลงทุนและเป็นทางเลือกที่มีสภาพคล่องแทนเงินสด เช่นเดียวกับการลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ และเพื่อให้สอดคล้องกับวิธีที่เราจัดการบัญชีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด เราอาจเพิ่มหรือลดการถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลของเราได้ตลอดเวลาตามความต้องการของธุรกิจ และจากมุมมองของเราเกี่ยวกับตลาดและสภาวะแวดล้อม “

นี่ไม่ใช่รายงานการขาดทุนในบิทคอยน์ครั้งแรก

เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว Tesla ได้รายงานการด้อยค่าชองสินทรัพย์ (impairment loss)  23 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สองของปี 2021 รายงานจาก CNBC เผยว่า การลงทุนเบื้องต้นใน BTC จำนวน 1.5 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วนั้นมากกว่างบประมาณการวิจัยและพัฒนารายไตรมาสทั้งหมดของบริษัท และในไม่ช้าก็เพิ่มขึ้นเป็น 2.48 พันล้านดอลลาร์จากราคา Bitcoin ที่เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ บริษัทยังรายงานรายได้จากการดำเนินงาน 2 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมาพร้อมกับขาดทุนจากการด้อยค่าสินทรัพย์ 51 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว นี่ถือเป็นผลประกอบการที่ดีที่สุดของ Tesla จนถึงปัจจุบันเลยทีเดียว

จากข้อมูลของ Bitcoin Treasuries ปัจจุบัน Tesla ถือครอง BTC อยู่ประมาณ 43,200 BTC ซึ่งทำให้เป็นบริษัทที่ลงทุน Bitcoin รายใหญ่เป็นอันดับสองรองจาก MicroStrategy ของ Michael Saylor ซึ่งอยู่ที่ 125,000 BTC ณ วันที่ 31 มกราคม

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้