เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

LUNA ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล (All-time high) ที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้

สกุลเงินดิจิทัลได้เพิ่มขึ้นถึง 5.4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผลตอบแทนมากถึง 60.6% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาอีกด้วย ตามข้อมูลจาก CoinGecko ในขณะที่รายงาน ราคาซื้อขายอยู่ที่ 62.10 ดอลลาห์

ราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าประทับใจ จึงไม่แปลกที่มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market cap) ของ LUNA จะเพิ่มขึ้นเกือบถึง 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ปริมาณการซื้อขายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาอยู่ที่ประมาณ 2.4 พันล้านดอลลาห์เลยทีเดียว ทำให้ตอนนี้ LUNA แซงหน้าเหรียญมีมสุดฮิตอย่าง Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับที่ 12 ของโลกได้แล้ว

Terra เป็นแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่นำเสนอชุดของอัลกอริธึมเหรียญ stablecoins ที่เชื่อมโยงกับสกุลเงิน fiat ต่างๆ โดยมีโทเค็น LUNA ในการรักษาเสถียรภาพราคาของเหรียญ stablecoins เหล่านี้ อุปทานที่ยืดหยุ่นจะปรับระดับความต้องการตามการพิมพ์และการเบิร์นของโปรโตคอล

ราคา LUNA ได้ประโยชน์จากการเติบโตของ TerraUSD (UST) ซึ่งเป็น stablecoins เพราะยิ่งมีการสร้าง stablecoins มากขึ้นก็จะต้องใช้ Luna เป็นสินทรัพย์อ้างอิง ทำให้ความต้องการในตัวเหรียญสูงขึ้นตามไปด้วย

นอกจากนี้ validators ที่ stake เหรียญสามารถตรวจสอบธุรกรรมได้ โทเค็นยังถูกใช้สำหรับการโหวตในการตัดสินใจด้านการกำกับดูแลต่างๆ

ข้อมูลที่จัดทำโดย DeFi Llama เผยว่า Terra มีส่วนแบ่งในตลาดสัญญาอัจริยะ (smart contract) ที่ 4.69% โดยมีมูลค่ารวมที่ถูกล็อคไว้ในโปรโตคอล (TVL) ที่ประมาณ 12.84 พันล้านดอลลาร์

เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา Terra ได้เปิดตัวโคลัมบัส-5 ที่จะช่วยในเรื่องความสามารถในการทำงานร่วมกันกับบล็อคเชนอื่น ๆ

การใช้งานที่หลากหลายของเหรียญ LUNA ทำให้เป็นหนึ่งในเหรียญ DeFi ที่มีพื้นฐานดีเหรียญหนึ่งเลยทีเดียว และยังมีศักยภาพในการเติบโตในอนาคตอีกด้วย

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Vasil hard fork

ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง
Vasil hard fork ada cardano

สรุป ‘Vasil Hard Fork’ ฉบับเข้าใจง่าย! ก่อนอัปเกรดใหญ่ ADA – 22 ก.ย. นี้!

22 ก.ย. นี้แล้ว! กับ Vasil Hard Fork อัปเกรด Cardano ครั้งสำคัญ มาทำความเข้าใจกันในฉบับเข้าใจง่าย ว่าจริงๆ แล้วมันคืออะไร ทำไมแฟนๆ ADA ถึงห้ามพลาด!
DeFi น่าสนใจ

เปิด 4 DeFi น่าสนใจ! บน ‘CSC’ บล็อกเชนน้องใหม่น่าจับตา!

ปักหมุดไว้เลย! ทำความรู้กับกับ 4 DeFi น่าสนใจ บนบล็อกเชนน้องใหม่ CoinEx Smart Chain ที่ต้องขอบอกเลยว่ากำลังมาแรง พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง!
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!