แฮ็กเกอร์วัยเยาว์แฮ็กบัญชีนักลงทุน Crypto ชื่อดังมูลค่ากว่า 24 ล้านดอลลาร์

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

แฮ็กเกอร์วัยเยาว์แฮ็กบัญชี Terpin นักลงทุน Crypto ชื่อดังมูลค่ากว่า 24 ล้านดอลลาร์ เขารอจนโจรบรรลุนิติภาวะเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย 3 เท่า

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Ellis Pinsky 7

ด้วยเทคนิคที่รู้จักกันในชื่อ SIM-swapping แฮ็กเกอร์จะโทรไปที่คอลเซนเตอร์เพื่อขอซิมการ์ดใหม่จากผู้ให้บริการ จากนั้นเขาจะทำการถ่ายโอนข้อมูลดิจิทัลจากซิมการ์ดของเหยื่อ จากระยะไกลไปยังซิมการ์ดเปล่าในโทรศัพท์แฮ็กเกอร์อีกเครื่องหนึ่ง เพียงไม่กี่วินาทีหลังจากแฮ็กเข้าไปในบัญชีกระเป๋าเงินของเหยื่อแล้วก็ทำการโอนเงิน 23.8 ล้านเหรียญไปยังบัญชีออนไลน์ที่พวกเขาควบคุมอยู่ หลังจากนั้นจึงทำการฟอก cryptocurrency ต่อไป

โดยปกติแล้วมิจฉาชีพจะเลือกเหยื่อที่เป็นเจ้าของ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เพราะการเก็บภาษีหรือการติดตามนั้นทำได้ยาก cryptocurrency จึงกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากที่สุด

Ellis Pinsky แฮ็กเกอร์วัยเยาว์ถูกฟ้องว่าใช้ระบบ SIM-swapping เพื่อขโมย cryptocurrency ของ Michael Terpin มูลค่าประมาณ 24 ล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 760 ล้านบาทร่วมกับ Nicholas Truglia เมื่อปี 2561 แต่เนื่องจากในปีที่เขาก่อคดีนั้น Ellis มีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น แต่ Terpin ได้รอคอยอย่างใจเย็นเพื่อทำการฟ้องร้องเรียกเงินค่าเสียหายเป็น 3 เท่าหลังจากที่ Ellis อายุครบ 18 ปีหรือบรรลุนิติภาวะแล้ว

มันจะทำให้การฟ้องร้องเขา เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าตอนที่เขายังเป็นเด็ก และเราตั้งใจจะฟ้องร้องค่าเสียหายให้เขาชดใช้ค่าเสียหายแบบทวีคูณ – ต้องชดใช้เป็นสามเท่าของจำนวนเงินที่ถูกขโมยไป คนพวกนี้คือพวกอันธพาล crypto ฉันตั้งชื่อเล่นสำหรับ Ellis ว่าเขาคือ Baby Al Capone

Terpin กล่าว

การฟ้องร้องแฮ็กเกอร์วัยเยาว์ของ Michael Terpin นักลงทุน Cryptocurrency ชื่อดัง

Image 1

Michael Terpin เศรษฐีอายุ 62 ปี เป็นผู้ประกอบการด้านการตลาดและ cryptocurrency ชื่อดัง ซึ่งเขาได้ทำงานร่วมกับบริษัท cryptocurrency มากกว่า 30 บริษัท นอกจากนี้เขายังบริหารงาน SocialRadius ซึ่งเป็นบริษัทด้านการตลาดและโซเชียลมีเดียแห่งแรกของประเทศ อีกทั้งก่อตั้งและจำหน่าย Marketwire ซึ่งเป็นหนึ่งในสามบริษัทชั้นนำของโลก

ย้อนไปเมื่อเดือนมกราคม ปี 2561 Terpin ได้รับการแจ้งเตือนจากไอโฟนว่ารหัสบัญชีกูเกิลถูกเปลี่ยน ทั้งๆที่เขาไม่ได้เป็นคนเปลี่ยน จากนั้นสักพักหนึ่งมือถือรุ่นเก่า (Blackberry) ไม่สามารถออนไลน์หรือรับสายได้อีก หลังจากนั้นเงิน Cryptocurrency ของเขาสูญหายไปกว่า 23.8 ล้านดอลลาร์ โดยเขาได้ทำการยื่นฟ้องนาย Nicholas Truglia อายุ 21 ปีก่อนในปีนั้นและชนะคดีตามที่ศาลตัดสินด้วยค่าเสียหาย 75.8 ล้านดอลลาร์

Terpin ได้เปิดเผยว่าเขาได้ทำการยื่นฟ้องต่อนาย Ellis Pinsky อายุ 18 ปีเมื่อประมาณเดือนมกราคม ปี 2563 ที่ผ่านมา (หลังจากวันเกิดของนาย Ellis) ที่ได้เป็นผู้นำในกลุ่มที่ทำการแฮ็กข้อมูลบัญชีของเขาเพื่อขโมยเอาเหรียญ Crytocurrency ของเขาไปด้วยในคดีเดียวกัน

Pierce O’Donnell ทนายความของ Terpin กล่าวว่า Ellis และกลุ่มแฮ็กเกอร์ของเขามักจะหาจุดอ่อนของเหยื่ออยู่เสมอ โดย Nick Truglia หนึ่งในผู้ทำงานมีความเชี่ยวชาญ ซึ่งเขาแก่กว่า Ellis สี่ปีและเรียนวิชาเอกด้านการเงินและเศรษฐศาสตร์ เขาทำหน้าที่เป็นผู้ทำการเกี่ยวกับหมายเลขโทรศัพท์มือถือและรหัสผ่านของ Terpin จากนั้นจึงส่งข้อมูลไปยัง Ellis เพื่อดำเนินการแฮ็คต่อไป

Read more about: