เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC แล้ว

ตามรายงานของผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งแทนซาเนีย Florens Luoga ระบุว่า แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC หรือ ชิลลิงดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว Cbdc

ตามรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เผย Florens Luoga ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งแทนซาเนีย (The Bank of Tanzania) ได้ออกมาประกาศว่าแทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยล่าสุดธนาคารได้เริ่มเตรียมดำเนินการออกชิลลิงดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางผู้ว่าฯได้ออกมายอมรับว่าธนาคารได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวอย่างการออกสกุลเงินดิจิทัลจากประเทศไนจีเรีย

ในการเตรียมแผนการปล่อยเหรียญ CBDC นั้น ทางธนาคารกลางกำลังวางแผนที่จะศึกษาค้นคว้าด้านสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มเติม และ พัฒนาขีดความสามารถขององค์กรให้แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งหากโปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จ ประเทศแทนซาเนียจะกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ได้เริ่มออก CBDC ของตนเอง

แทนซาเนียตามกระแสจากประเทศเพื่อนบ้าน

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว Cbdc แล้ว

จากการรายงานของ Luoga ระบุว่าโปรเจกต์ CBDC ของธนาคารกลางแห่งแทนซาเนียได้รับแรงผลักดันมาจากการปล่อย CBDC จากประเทศไนจีเรียในชื่อ eNaira ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าไนจีเรียเป็นประเทศที่ 2 ที่ได้ทำการเปิดให้ประชาชนได้ใช้งาน CBDC อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เครือรัฐบาฮามาสได้กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในเดือนตุลาคมปี 2020

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ประเทศแทนซาเนียได้แบนการใช้สกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศตามข้อบังคับของธนาคารกลางที่ระบุว่าสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงไม่ได้รับการยอมรับจากกฎหมายในประเทศ อย่างไรก็ตามทางธนาคารแห่งแทนซาเนียได้ออกมายกเลิกคำสั่งดังกล่าวหลังจากที่ประธานาธิบดี Samia Suluhu Hassan กล่าวในเดือนมิถุนายนว่าประเทศแทนซาเนียควรเตรียมตัวยอมรับคริปโตได้แล้ว

จีนเป็นผู้นำ และ เป็นตัวอย่างที่ดีในการนำ CBDC ไปใช้

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว Cbdc แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญในวงการคริปโตหลายคนมองว่าปัจจุบันจีนได้กลายเป็นผู้นำด้าน CBDC ในเศรษฐกิจโลกอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากธนาคารกลางของจีนได้เริ่มเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลในเมืองใหญ่ ๆ หลายเมืองมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2020 และ กำลังวางแผนที่จะทดสอบสกุลเงินดังกล่าวในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในฤดูหนาวปี 2022 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งอีกด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

แอปหยวนดิจิทัล

แอปหยวนดิจิทัลมียอดดาวน์โหลดมากสุดในประเทศจีน

แอปหยวนดิจิทัลของจีนมียอดดาวน์โหลดมากที่สุด
เผยงานวิจัย

เผยงานวิจัยบิทคอยน์ มีการทำธุรกรรมแบบผิดกฎหมายน้อยลง

เผยงานวิจัยชี้ให้เห็นถึงแนวโน้มการทำผิดกฎหมายที่เกี่ยวกับบิทคอยน์น้อยลง
Digital Shekel

ธนาคารแห่งอิสราเอลกำลังพิจารณาความเสี่ยงและข้อจำกัด CBDC ของตน

ธนาคารแห่งอิสราเอลได้เปิดรับความคิดเห็นของกลุ่มคนเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลลของธนาคารกลาง Digital Shekel ให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของ Digital Shekel
บริษัท Airbnb

บริษัท Airbnb อาจเปิดการชำระเงินด้วยคริปโตในอนาคต

บริษัท Airbnb อาจมีแนวคิดที่จะรับชำระเงินด้วยคริปโต