แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC แล้ว

ตามรายงานของผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งแทนซาเนีย Florens Luoga ระบุว่า แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC หรือ ชิลลิงดิจิทัลของธนาคารกลางแล้ว

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC

ตามรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เผย Florens Luoga ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งแทนซาเนีย (The Bank of Tanzania) ได้ออกมาประกาศว่าแทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC หรือ สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง โดยล่าสุดธนาคารได้เริ่มเตรียมดำเนินการออกชิลลิงดิจิทัลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางผู้ว่าฯได้ออกมายอมรับว่าธนาคารได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวอย่างการออกสกุลเงินดิจิทัลจากประเทศไนจีเรีย

ในการเตรียมแผนการปล่อยเหรียญ CBDC นั้น ทางธนาคารกลางกำลังวางแผนที่จะศึกษาค้นคว้าด้านสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มเติม และ พัฒนาขีดความสามารถขององค์กรให้แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งหากโปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จ ประเทศแทนซาเนียจะกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ได้เริ่มออก CBDC ของตนเอง

แทนซาเนียตามกระแสจากประเทศเพื่อนบ้าน

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC แล้ว

จากการรายงานของ Luoga ระบุว่าโปรเจกต์ CBDC ของธนาคารกลางแห่งแทนซาเนียได้รับแรงผลักดันมาจากการปล่อย CBDC จากประเทศไนจีเรียในชื่อ eNaira ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือว่าไนจีเรียเป็นประเทศที่ 2 ที่ได้ทำการเปิดให้ประชาชนได้ใช้งาน CBDC อย่างเป็นทางการ หลังจากที่เครือรัฐบาฮามาสได้กลายเป็นประเทศแรกของโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในเดือนตุลาคมปี 2020

ย้อนกลับไปในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ประเทศแทนซาเนียได้แบนการใช้สกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศตามข้อบังคับของธนาคารกลางที่ระบุว่าสินทรัพย์ดิจิทัลยังคงไม่ได้รับการยอมรับจากกฎหมายในประเทศ อย่างไรก็ตามทางธนาคารแห่งแทนซาเนียได้ออกมายกเลิกคำสั่งดังกล่าวหลังจากที่ประธานาธิบดี Samia Suluhu Hassan กล่าวในเดือนมิถุนายนว่าประเทศแทนซาเนียควรเตรียมตัวยอมรับคริปโตได้แล้ว

จีนเป็นผู้นำ และ เป็นตัวอย่างที่ดีในการนำ CBDC ไปใช้

แทนซาเนียเตรียมเปิดตัว CBDC แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญในวงการคริปโตหลายคนมองว่าปัจจุบันจีนได้กลายเป็นผู้นำด้าน CBDC ในเศรษฐกิจโลกอย่างสมบูรณ์ เนื่องจากธนาคารกลางของจีนได้เริ่มเปิดให้ประชาชนได้ทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลในเมืองใหญ่ ๆ หลายเมืองมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2020 และ กำลังวางแผนที่จะทดสอบสกุลเงินดังกล่าวในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในฤดูหนาวปี 2022 ที่จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งอีกด้วยเช่นเดียวกัน

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระเงินด้วยคริปโต

บริษัทรัสเซียจับมือกับบริษัทต่างประเทศ เปิดทางชำระเงินด้วยคริปโต

เวลานี้บริษัทของประเทศรัสเซียหลายแห่งเริ่มมีการเดินหน้าจับมือพัฒนาการทำธุรกรรมด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทต่างประเทศแล้ว
หยวนดิจิทัล

จีนเอาจริง! ขยายการใช้หยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมขึ้น

เวลานี้ทางรัฐบาลของประเทศจีนกำลังเดินหน้าในเรื่องของการขยายการใช้สกุลเงินดิจิทัลอย่างหยวนดิจิทัลให้ได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น
สกุลเงินดิจิทัล

เอาแล้ว! นอร์เวย์จะออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

เวลานี้ทางประเทศนอร์เวย์ได้เริ่มเดินหน้าโครงการสำคัญอย่างการออกสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง ภายใต้โครงการโครนดิจิทัล
ยูโรดิจิทัล

ECB จิ้มเลือกบริษัท Amazon มาพัฒนายูโรดิจิทัล

ธนาคารกลางของยุโรปได้มีการจิ้มเลือกบริษัท 5 แห่ง เพื่อที่จะช่วยพัฒนาสกุลเงินอย่างยูโรดิจิทัลขึ้นมาให้ได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถใช้งานได้จริง