โปรเจค Synthetix เปิดตัวการ Staking แก้ความแออัดเครือข่าย ETH

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

โปรเจค Synthetix ให้ผู้ใช้ Staking เหรียญบนเครือข่าย Optimistic Ethereum ได้แล้วเพื่อแก้ปัญหาความแออัดของเครือข่าย Ethereum

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter

เครือข่าย Ethereum มีการใช้งานมากก็ย่อมส่งผลกระทบเรื่องความรวดเร็วในการประมวลผลเป็นธรรมดา รวมถึงความแออัดของเครือข่ายก็ยิ่งทำให้ค่าธรรมเนียมบนเครือข่ายมากขึ้นตามไปด้วย

ตัวอย่างเช่นเวลาทำการเทรดบนเครือข่าย DApp อย่าง Uniswap ก็มีค่าใช้จ่ายสูงถึง 50 ดอลลาร์หรือประมาณ 1,500 บาทเลยทีเดียว (อ่านบทความของ Cryptosiam เกี่ยวกับ Uniswap ได้ที่นี่)

แล้วปัญหาเรื่องนี้จะแก้อย่างไร เครือข่าย Sythetix อาจกลายมาเป็นคำตอบ

โปรเจค Sythetix คืออะไร?

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นคือ Ethereum นั้นมีปัญหาเรื่องความแออัดของเครือข่ายเนื่องจากมีการใช้งานเยอะ จึงเกิดโปรเจคใหม่ ๆ ขึ้นมาหนึ่งในนั้นก็คือโปรเจ็ค Sythetix ซึ่งเป็นโปรโตคอลที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการปรับขนาดหรือการ Scaling บนเครือข่าย Ethereum ซึ่งทำงานร่วมกับ Optimistic Ethereum

ผู้ใช้งานใหม่ของโปรเจคสามารถเคลื่อนย้ายเหรียญ SNX ไปยัง Optimistic Ethereum ได้เป็น Solution ของการ Scaling เลเยอร์ที่สอง (Layer-Two Solution) ที่ใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า “Rollups” เพื่อเพิ่มความเร็วในการประมวลผลการทำธุรกรรมและลดต้นทุนค่าใช้จ่ายเวลาทำธุรกรรม

อย่างไรก็ตามตอนนี้เหรียญ Sythetix ยังไม่ได้ย้ายไปที่เครือข่ายเลเยอร์สองทั้งหมด ซึ่งเลเยอร์สองของเครือข่ายก็คือสร้างขึ้นมาเพื่อเสริมปกป้องการทำงานและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของเครือข่าย Sythetix นั่นเอง

ตอนนี้เครือข่ายเลเยอร์สองของ Sythetix สามารถทำการ Staking ได้แล้วซึ่งต่อไปจะซัพพอร์ตการเทรด sUSD ไปยังสินทรัพย์อื่น ๆ ของ Sythetix รวมถึง Chainlink oracles

Ethereum 2.0 ก็กำลังแก้ปัญหาเครือข่ายแออัด

เครือข่าย Ethereum มักจะมีหลาย ๆ โปรเจคที่จะเข้ามาแก้ปัญหาการปรับขนาดและความแออัดของเครือข่าย ETH ซึ่ง Ethereum 2.0 ก็เป็นโซลูชันการปรับขนาดระยะยาวที่จะใช้ความเร็วของโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์สองเข้ามาช่วยเสริมประสิทธิภาพ ส่วนการ Staking บนเครือข่าย Ethereum 2.0 ดูเหมือนจะเป็นไปด้วยดีตอนนี้โดยมีเหรียญมูลค่ากว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 75,000 ล้านบาทฝากไว้ในเครือข่ายปัจจุบัน

Read more about: