Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

รีวิว DApp ฉบับรวบรัดตอน 1 : Uniswap

รู้จักกับกระดานซื้อขายเหรียญคริปโตแบบ Decentralized ค่าธรรมเนียมต่ำแถมควบคุมเหรียญได้ดั่งใจ พร้อมระบบ Staking

Xuat Hien Chua Bao Lau Token Uni Cua Uniswap Da Duoc Binance Niem Yet Ngay Lap Tuc

“Decentralized Application”

แอพลิเคชั่นบนเครือข่าย Blockchain หรือ Decentralized Application (DApp) นั้นเป็นการใช้งานแพลตฟอร์มเหรียญที่สามารถเขียน Smart Contract ได้เช่น Ethereum หรือ Stellar ในการสร้างสรรคแอพลิเคชั่นที่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวโปรแกรมเองบนเครือข่าย Blockchain ตามที่ได้เขียนโปรแกรมไว้

Image 15 2

โค้ดของโปรแกรมเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้จากทุกคนในเครือข่าย และด้วยข้อดีของระบบ Decentralized ทำให้การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นบนระบบนั้นต้องอาศัยความยินยอมหรือ Consensusจากทุกคนบนเครือข่ายที่เกี่ยวข้องนั่นเอง ดังนั้นบทความนี้ตั้งใจที่จะพาผู้อ่านมาทำความรู้จักกับแอพลิเคชั่นบน Blockchain หรือ DApp ที่ได้รับความนิยมอย่าง Uniswap

Uniswap

แพลตฟอร์ม Uniswap นั้นเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโต (Decentralized Exchange หรือ DEX ) ที่ได้รับการพูดถึงในบทความของ Cryptosiam ไปก่อนหน้าหลายครั้ง โดยความน่าสนใจของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวนี้คือการที่ Uniswap นั้นอาศัยข้อดีของ Blockchain ในการสร้างระบบPool สำหรับการซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตต่างสกุลขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกับ Exchange ทั่วไปอย่างปัญหาด้านสภาพคล่องที่ต่ำ และค่าธรรมเนียมที่สูง รวมทั้งเวลาที่ใช้ในการจับคู่ซื้อขายซึ่งเกิดขึ้นทันทีอีกด้วย

Image 17 3

การทำงานของระบบ Liquidity Pool นั้นเป็นการที่เจ้าของเหรียญซึ่งยังไม่ต้องการซื้อขายแลกเปลี่ยนเหรียญนั้นได้ฝากเหรียญไว้ใน Pool ของเหรียญประเภทนั้นๆ เพื่อการ Staking โดยเหรียญที่ถูกใส่ลงไปนั้นจะเข้าไปช่วยเพิ่มสภาพคล่องของแพลตฟอร์ม DEX โดยแลกกับรางวัลเป็นเหรียญ UNI ในฐานะค่าธรรมเนียมนั่นเอง โดยฟังชั่งดังกล่าวนั้นแยกออกจากการซื้อขายที่เกิดขึ้นเพียงแค่การเชื่อมต่อ Ethereum Wallet ของตนกับ Uniswap เท่านั้น

Image 14 4

พื้นฐานของ Uniswap

แพลตฟอร์ม Uniswap นั้นถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย Ethereum ซึ่งใช้มาตรฐาน ERC-20 ดังนั้นแล้วเหรียญที่ถูกสร้างเพื่อใช้งานเป็นทั้ง Governance Token และ Utility Token อย่าง UNI ของแพลตฟอร์มเองจึงเป็นเหรียญที่ถูกสร้างขึ้นบนมาตรฐานเดียวกันด้วย ดังนั้นการที่จะมีการใช้งานซื้อขายผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้จึงต้องเป็นเหรียญที่ถูกสร้างไว้บนเครือข่าย Ethereum นั่นเอง

Image 16 3

โดยปกติแล้ว Governance Token จะไม่มีมูลค่าในตัวเองโดยเน้นการเป็นเหรียญที่ให้ “สิทธิ”ผู้ถือในการมีส่วนรวมในการบริหารจัดการระบบ ไม่ว่าจะเป็นการโหวตหรือการในอีกด้านหนึ่ง Utility Token  นั้นจะเป็นเหรียญที่มีมูลค่าเพื่อการใช้งานบนแพลตฟอร์ม ซึ่งมูลค่าดังกล่าวนี้อาจเป็นมูลค่าที่เปลี่ยนแปลงตามราคาตลาดหรือมูลค่าซึ่งผู้สร้างได้ใส่ไว้เพื่อจุดประสงค์บางประการเช่นเป็นแต้มสะสมสำหรับการใช้สิทธิพิเศษ เป็นต้น ทั้งนี้เหรียญ UNI นั้นกลับทำหน้าที่ทั้งสองประเภทซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาด้านราคานั่นเอง

Image 18 3
Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc)

อิสราเอลกำลังพิจารณาใช้บล็อกเชน Ethereum เพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ขณะนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกพยายามพัฒนา CBDC กันอย่างกว้างขวาง ล่าสุดมีรายงานว่าธนาคารแห่งประเทศอิสราเอลจะเริ่มโครงการนำร่องและอาจใช้ Ethereum เป็นบล็อกเชนพื้นฐาน
Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

Vitalik Buterin เปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum

การเปิดเผยข้อกังวลเกี่ยวกับ Ethereum ในบทสัมภาษณ์ Buterin และเปิดเผยมุมมองต่อ Bitcoin รวมถึงเขาจะจัดการอย่างไรกับ Bitcoin หากเขาเป็น Satoshi
Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่า

Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าภายในพฤศจิกายนนี้

StarkNet Alpha จะถูกเปิดตัวบนเครือข่าย Ethereum mainnet ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้ Ethereum 2.0 จะลดก๊าซ 100 เท่าสำหรับผู้ใช้ปลายทาง
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว