บริษัทโดนขโมยสินทรัพย์ดิจิทัลกว่า 1.1 ล้านบาท!

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน ล่าสุดมีบริษัทโดนพนักงานไอทีทำแสบ ขโมยเงินดิจิทัลไปโดยไม่รู้ตัว

Photo 1544890225 2F3Faec4Cd60

Mark Andrews ได้รับการว่าจ้างให้แก้ไขระบบไอทีของธุรกิจหนึ่งด้วยค่าแรง $1,700 (52,666 บาท) แต่ดันฉวยโอกาสขโมยเงินดิจิทัลไปสูงถึง 38,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเขาพบโดยบังเอิญขณะอยู่ในเครือข่ายของบริษัท

ทำไมพนักงานคนนี้จึงสามารถขโมยสินทรัพย์ของบริษัทได้

เรื่องราวนี้เริ่มต้นจากความหละหลวมและการไว้ใจคนที่ผิดพลาด เพราะผู้ว่าจ้างได้เปิดโอกาสให้พนักงานไอทีคนดังกล่าวเข้าถึงทุกระบบของเครื่องข่ายบริษัทโดยไม่มีการป้องกันแต่อย่างใด จึงทำให้ Mark Andrews ได้เข้าไปพบกับ Cryptocurrency จำนวนหนึ่งซึ่งผู้เคราะห์ร้ายเคยซื้อเอาไว้และเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ส่วนตัวในเครือข่ายธุรกิจของเขา โดยเมื่อเดือนเมษายน 2019 มูลค่าของสินทรัพย์ดังกล่าวจะอยู่ที่ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Mark Andrews Stole Cryptocurrency
Mark Andrews พนักงาน IT ผู้โจรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล

ซึ่ง Andrews ก็ลอยนวลอยู่ได้ไม่นานเพราะเมื่อเหยื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เขาก็แจ้งความต่อตำรวจ ส่งผลให้พนักงานไอทีผู้นี้ถูกยึดคอมพิวเตอร์และสามารถสืบค้นการทำธุรกรรมได้ทั้งหมดแต่ก็เกือบจะไม่ทันการอยู่เหมือนกัน เพราะ Andrews ได้ใช้เงินไปแล้วถึง 544,000 บาทในการชำระหนี้ของเขาทำให้ตำรวจสามารถกู้คืนได้แค่ 660,000 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ Mark Andrews ยังถูกตรวจสอบจนพบว่ามีความผิดที่เคยก่อไว้ก่อนหน้านี้สี่อีกสี่ประการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นการหลอกลวงเพื่อให้ได้รับทรัพย์สินมา ท้ายที่สุดพนักงานไอทีคนนี้จึงถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 20 ปี

คำแถลงของนักธุรกิจผู้ที่ถูกขโมยเงินดิจิทัล กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความสามารถของเขาในการเชื่อใจผู้ในระยะยาวไปเลย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ Crypto ถูกโจรกรรม

เมื่อเปรียบเทียบจำนวนเงินที่ถูกลักลอบเอาไปในครั้งนี้กับปริมาณสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดที่ถูกขโมยในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2020 ยังต่างกันลิบลับ โดย Cryptocurrency ที่ถูกโจรกรรมให้ช่วงต้นปีนี้ มีมูลค่ารวม 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 4.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งนี่แหละ คือสิ่งที่ทำให้เราเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบป้องกันเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องบำรุงรักษา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว