Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

บริษัทโดนขโมยสินทรัพย์ดิจิทัลกว่า 1.1 ล้านบาท!

อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน ล่าสุดมีบริษัทโดนพนักงานไอทีทำแสบ ขโมยเงินดิจิทัลไปโดยไม่รู้ตัว

Photo 1544890225 2F3Faec4Cd60

Mark Andrews ได้รับการว่าจ้างให้แก้ไขระบบไอทีของธุรกิจหนึ่งด้วยค่าแรง $1,700 (52,666 บาท) แต่ดันฉวยโอกาสขโมยเงินดิจิทัลไปสูงถึง 38,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเขาพบโดยบังเอิญขณะอยู่ในเครือข่ายของบริษัท

ทำไมพนักงานคนนี้จึงสามารถขโมยสินทรัพย์ของบริษัทได้

เรื่องราวนี้เริ่มต้นจากความหละหลวมและการไว้ใจคนที่ผิดพลาด เพราะผู้ว่าจ้างได้เปิดโอกาสให้พนักงานไอทีคนดังกล่าวเข้าถึงทุกระบบของเครื่องข่ายบริษัทโดยไม่มีการป้องกันแต่อย่างใด จึงทำให้ Mark Andrews ได้เข้าไปพบกับ Cryptocurrency จำนวนหนึ่งซึ่งผู้เคราะห์ร้ายเคยซื้อเอาไว้และเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ส่วนตัวในเครือข่ายธุรกิจของเขา โดยเมื่อเดือนเมษายน 2019 มูลค่าของสินทรัพย์ดังกล่าวจะอยู่ที่ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐ

Mark Andrews Stole Cryptocurrency
Mark Andrews พนักงาน IT ผู้โจรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล

ซึ่ง Andrews ก็ลอยนวลอยู่ได้ไม่นานเพราะเมื่อเหยื่อรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น เขาก็แจ้งความต่อตำรวจ ส่งผลให้พนักงานไอทีผู้นี้ถูกยึดคอมพิวเตอร์และสามารถสืบค้นการทำธุรกรรมได้ทั้งหมดแต่ก็เกือบจะไม่ทันการอยู่เหมือนกัน เพราะ Andrews ได้ใช้เงินไปแล้วถึง 544,000 บาทในการชำระหนี้ของเขาทำให้ตำรวจสามารถกู้คืนได้แค่ 660,000 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ Mark Andrews ยังถูกตรวจสอบจนพบว่ามีความผิดที่เคยก่อไว้ก่อนหน้านี้สี่อีกสี่ประการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นการหลอกลวงเพื่อให้ได้รับทรัพย์สินมา ท้ายที่สุดพนักงานไอทีคนนี้จึงถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 20 ปี

คำแถลงของนักธุรกิจผู้ที่ถูกขโมยเงินดิจิทัล กล่าวว่าเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความสามารถของเขาในการเชื่อใจผู้ในระยะยาวไปเลย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ Crypto ถูกโจรกรรม

เมื่อเปรียบเทียบจำนวนเงินที่ถูกลักลอบเอาไปในครั้งนี้กับปริมาณสินทรัพย์ดิจิทัลทั้งหมดที่ถูกขโมยในช่วงห้าเดือนแรกของปี 2020 ยังต่างกันลิบลับ โดย Cryptocurrency ที่ถูกโจรกรรมให้ช่วงต้นปีนี้ มีมูลค่ารวม 1.4 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือราว ๆ 4.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งนี่แหละ คือสิ่งที่ทำให้เราเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องมีระบบป้องกันเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องบำรุงรักษา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว