รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

เกาหลีใต้ยังคงไม่ไว้ใจเกม Play-to-earn ส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E ออกจาก Google Play และ Apple’s App Store แล้ว

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

เกม P2E ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยทั่วไปแล้วเหล่าเกมเมอร์จำเป็นต้องซื้อไอเทม Non-Fungible Token (NFT) ก่อนจึงจะสามารถเข้าเล่นเกมเพื่อแลกรับรางวัลได้ต่อไป อย่างไรก็ตามรางวัลที่ได้รับ แม้จะมีมูลค่าไม่กี่ดอลลาร์ แต่ทว่าคณะกรรมการ Game Management Committee (GMC) จากกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และ การท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐเกาหลีได้ออกมาแสดงจุดยืนในการต่อต้านเกม P2E ที่กำลังแพร่หลายอยู่ในขณะนี้ ผ่านรัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E ออกจากตลาดแอปพลิเคชันมือถือรายใหญ่ท้ง 2 แห่ง ได้แก่ Google Play และ Apple’s App Store ซึ่งทาง GMC ได้ตัดสินใจไม่อนุมัติให้เหล่าผู้พัฒนาเกมนำผลงานของพวกเขาขึ้นจดทะเบียนบนแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันชื่อดังต่าง ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

บริษัทเกม P2E หลายรายถูกดำเนินคดี

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

ในขณะที่รัฐบาลพยายามเพ่งเล็งไปที่ตลาดแอปพลิเคชันนซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมเกมใหม่ ๆ เพื่อลดอัตราการเติบโตของเกม P2E ได้ส่งผลให้บรรดาผู้พัฒนาเกมในประเทศต่างก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการต่อสู้ในชั้นศาลมาตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา เพื่อให้เกม P2E ของพวกเขาสามารถนำไปขายบน App store ภายในประเทศได้ โดยอุปสรรคหลักของการดำเนินการในครั้งนี้นั่นก็คือการที่เกมบางตัวยังไม่สามารถจำกัดอายุของผู้เล่นได้ จึงทำให้ไม่สามารถนำขึ้นไปจดทะเบียนบนแอปสโตร์ได้นั่นเอง

GMC ได้ออกมาแถลงการณ์เมื่อวันองคารที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมาระบุว่า

“มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วในการป้องกันไม่ให้เกม P2E ให้สามารถจำกัดอายุตามที่กฎหมายได้มีการระบุไว้ได้ เนื่องจากรางวัลเงินสดที่ได้รับจากเกมก็ถูกจัดว่าเป็นรางวัลด้วยเช่นเดียวกัน”

โดยตามข้อกฎหมายนั้นได้ระบุว่ารางวัลที่ได้รับจากการเล่นเกมในเกาหลีใต้จะต้องมีมูลค่าไม่เกิน 10,000 วอนเกาหลี หรือ เท่ากับ 8.42 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

สาเหตุที่รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

Fivestars for Klaytn เกม P2E และ ตลาด NFT ที่ถูกทางแอปสโตร์ดำเนินการบล็อกเนื่องจากขาดการจำกัดอายุของผู้เล่น แต่ทว่าทีมพัฒนาเกมกลับชนะคดีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และ เกมก็ได้ถูกจดทะเบียนลงบนสโตร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งการที่รัฐบาลได้ออกมาแสดงจุดยืนด้วยการดำเนินการทางกฎหมายต่อบริษัทเกมนั้นก็เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเกม P2E รายอื่น ๆ เช่น Infinite Breakthrough Three Kingdoms Reverse เป็นต้น

David Shin หัวหน้าฝ่าย Global Adoption แห่ง Klaytn อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้หน่วยงานรัฐฯ ตัดสินใจต่อต้านเกม P2E ว่า

“ผู้คนโดยส่วนใหญ่หวาดระแวงเกม Play-to-earn และ คริปโต เนื่องจากสภาะวะเงินเฟ้อที่ขับเคลื่อนให้เกิดการเก็งกำไรในตลาด ซึ่งหากสภาวะฟองสบู่แตกหมดไป หน่วยงานทั่วโลกให้ความร่วมมือในการเข้ากำกับดูแล Web 3.0 ในฐานะอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของเศรษฐกิจในยุคดิจิทัลก็เป็นได้”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้