รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

เกาหลีใต้ยังคงไม่ไว้ใจเกม Play-to-earn ส่งผลให้รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E ออกจาก Google Play และ Apple’s App Store แล้ว

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

เกม P2E ได้รับความนิยมอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล โดยทั่วไปแล้วเหล่าเกมเมอร์จำเป็นต้องซื้อไอเทม Non-Fungible Token (NFT) ก่อนจึงจะสามารถเข้าเล่นเกมเพื่อแลกรับรางวัลได้ต่อไป อย่างไรก็ตามรางวัลที่ได้รับ แม้จะมีมูลค่าไม่กี่ดอลลาร์ แต่ทว่าคณะกรรมการ Game Management Committee (GMC) จากกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และ การท่องเที่ยวแห่งสาธารณรัฐเกาหลีได้ออกมาแสดงจุดยืนในการต่อต้านเกม P2E ที่กำลังแพร่หลายอยู่ในขณะนี้ ผ่านรัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E ออกจากตลาดแอปพลิเคชันมือถือรายใหญ่ท้ง 2 แห่ง ได้แก่ Google Play และ Apple’s App Store ซึ่งทาง GMC ได้ตัดสินใจไม่อนุมัติให้เหล่าผู้พัฒนาเกมนำผลงานของพวกเขาขึ้นจดทะเบียนบนแหล่งรวบรวมแอปพลิเคชันชื่อดังต่าง ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

บริษัทเกม P2E หลายรายถูกดำเนินคดี

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

ในขณะที่รัฐบาลพยายามเพ่งเล็งไปที่ตลาดแอปพลิเคชันนซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมเกมใหม่ ๆ เพื่อลดอัตราการเติบโตของเกม P2E ได้ส่งผลให้บรรดาผู้พัฒนาเกมในประเทศต่างก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการต่อสู้ในชั้นศาลมาตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา เพื่อให้เกม P2E ของพวกเขาสามารถนำไปขายบน App store ภายในประเทศได้ โดยอุปสรรคหลักของการดำเนินการในครั้งนี้นั่นก็คือการที่เกมบางตัวยังไม่สามารถจำกัดอายุของผู้เล่นได้ จึงทำให้ไม่สามารถนำขึ้นไปจดทะเบียนบนแอปสโตร์ได้นั่นเอง

GMC ได้ออกมาแถลงการณ์เมื่อวันองคารที่ 28 ธันวาคมที่ผ่านมาระบุว่า

“มันเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วในการป้องกันไม่ให้เกม P2E ให้สามารถจำกัดอายุตามที่กฎหมายได้มีการระบุไว้ได้ เนื่องจากรางวัลเงินสดที่ได้รับจากเกมก็ถูกจัดว่าเป็นรางวัลด้วยเช่นเดียวกัน”

โดยตามข้อกฎหมายนั้นได้ระบุว่ารางวัลที่ได้รับจากการเล่นเกมในเกาหลีใต้จะต้องมีมูลค่าไม่เกิน 10,000 วอนเกาหลี หรือ เท่ากับ 8.42 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

สาเหตุที่รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E

รัฐบาลเกาหลีสั่งถอดเกม P2E บน Google และ Apple

Fivestars for Klaytn เกม P2E และ ตลาด NFT ที่ถูกทางแอปสโตร์ดำเนินการบล็อกเนื่องจากขาดการจำกัดอายุของผู้เล่น แต่ทว่าทีมพัฒนาเกมกลับชนะคดีเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และ เกมก็ได้ถูกจดทะเบียนลงบนสโตร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งการที่รัฐบาลได้ออกมาแสดงจุดยืนด้วยการดำเนินการทางกฎหมายต่อบริษัทเกมนั้นก็เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับเกม P2E รายอื่น ๆ เช่น Infinite Breakthrough Three Kingdoms Reverse เป็นต้น

David Shin หัวหน้าฝ่าย Global Adoption แห่ง Klaytn อธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้หน่วยงานรัฐฯ ตัดสินใจต่อต้านเกม P2E ว่า

“ผู้คนโดยส่วนใหญ่หวาดระแวงเกม Play-to-earn และ คริปโต เนื่องจากสภาะวะเงินเฟ้อที่ขับเคลื่อนให้เกิดการเก็งกำไรในตลาด ซึ่งหากสภาวะฟองสบู่แตกหมดไป หน่วยงานทั่วโลกให้ความร่วมมือในการเข้ากำกับดูแล Web 3.0 ในฐานะอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของเศรษฐกิจในยุคดิจิทัลก็เป็นได้”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา
ก.ล.ต.

ก.ล.ต. ลั่น! คริปโตความเสี่ยงสูง หวั่นราคากระทบผู้ถือหุ้นที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. มองคริปโตความเสี่ยงสูง แนะบริษัทในตลาดหุ้นที่ลงทุนในคริปโตบริหารความเสี่ยงให้ดี เกรงส่งผลกระทบผู้ถือหุ้น หลังตลาดเข้าสู่ขาลงอย่างหนัก-ผันผวนขั้นวิกฤต