นักลงทุน Crypto แดนกิมจิอ่วม เพราะอาจโดนเรียกเก็บภาษีสูงถึง 20 %

เกาหลีใต้กำลังพิจารณาการเรียกเก็บภาษีสูงถึง 20 % ของกำไรจากการลงทุนเกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto

Photo 1533858602901 34C7B371015A

เมื่อเร็วๆนี้สมาชิกของกลุ่มธุรกิจภาคเอกชนเกาหลีใต้มีการถงเถียงกันด้วยประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเงินภาษีและการลงทุนในวงการ Cryptocurrency โดยระหว่างการหารือกันนั้น กลุ่มธุรกิจดังกล่าวกำลังมีความตั้งใจที่จะเก็บภาษีที่มาจากกำไรของการลงทุนในสกุลเงิน Crypto ซึ่งเหล่าสมาชิกก็ระบุว่าการเก็บภาษีที่ได้กำไรจากการลงทุนกับสกุลเงินดิจิทัลอาจเพิ่มขึ้นสูงถึง 20% เลยทีเดียว

เมื่อสกุลเงิน Crypto ถูกจัดให้อยู่ในประเภทของสินค้า

วัตถุประสงค์ของการหารือเพื่อเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายดังเดิมที่มีนั้น ได้วางแผนที่จะจำแนกสกุลเงิน Crypto ให้เป็น “สินค้า” มากกว่าการเป็นสกุลเงิน

ผู้ร่างกฎหมายได้กำหนดว่า สินทรัพย์เสมือน (Virtual Assets) สามารถเป็นใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Certification) ซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สามารถซื้อขายทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ อย่างไรก็ตามเมื่อการทำธุรกรรมนั้นๆ มีวัตถุประสงค์เพื่อการซื้อขายก็สามารถมองว่าเป็นสินทรัพย์ได้

ศาลเกาหลีใต้ได้เคยกล่าวถึง Bitcoin (BTC) ในการพิจารณาที่แล้วมาของพวกเขา โดยระบุว่า

“จนถึงขณะนี้สินทรัพย์เสมือนได้รับการยอมรับว่าเป็นเพียงสกุลเงินและไม่ต้องเสียภาษีเงินได้ แต่ในเร็วๆนี้สินทรัพย์เสมือน (เช่น Bitcoin) มีการซื้อขายกันมากขึ้นในฐานะของสินค้าที่มีมูลค่า เมื่อพิจารณาถึงเงื่อนไขต่างๆ เช่น การตระหนักถึงการเป็นสินทรัพย์ไม่มีตัวตน* (Intangible Asset) ที่มีมูลค่าหรือความจำเป็นในการเก็บภาษี รวมไปถึงการรับรู้มูลค่าทรัพย์สินของสินทรัพย์เสมือน จะต้องถูกยกขึ้นมาพิจารณาในเวลาเดียวกันนี้ด้วย”

*สินทรัพย์ไม่มีตัวตน คือ สินทรัพย์ที่ไม่เป็นตัวเงินที่สามารถระบุได้และไม่มีกายภาพตามที่กำหนดในมาตรฐานการรายงานทางการเงิน เช่น ลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร สัมปทาน เป็นต้น

ภาษีที่มากเกินกำลังสกัดดาวรุ่ง

ตัวเลขจากสำนักงานตรวจสอบทางการเงินของเกาหลีใต้ โดยหน่วยงานกำกับดูแลด้านตลาดทุน (Financial Services Commission) ได้รายงานมูลค่าการซื้อขาย 1.33 ล้านล้านวอน (1.10 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งเป็นมูลค่าของการซื้อขายสกุลเงิน Crypto ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีการซื้อขายสกุลเงิน Cypto ที่มีมูลค่าเฉลี่ย 7.609 พันล้านวอน (6.33 ล้านเหรียญสหรัฐ) ระหว่างเดือนมกราคม – พฤษภาคมปี 2020 อีกด้วย

Sung Tae-yoon นักเศรษฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Yonsei แห่งเกาหลี เตือนว่าการตัดสินใจเก็บภาษีของกำไรจากการลงทุน Crypto ในเกาหลีใต้อาจทำให้ตลาดเทคโนโลยีเกิดใหม่เติบโตช้าลงไปด้วยเช่นกัน

ผู้โชคดีจากเรื่องนี้อาจจะเป็นชาวต่างชาติ

การรายงานข่าวเบื้องต้นของเว็บไซต์ท้องถิ่นได้ระบุว่าการซื้อขายสกุลเงิน Crypto สำหรับผู้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศนั้นไม่ต้องจ่ายภาษีจากกำไรของจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว