ชาวไนจีเรียบางส่วนเริ่มไม่เชื่อมั่นในระบบ CBDC

ชาวไนจีเรียบางส่วนเริ่มมองแล้วว่า CBDC ในประเทศอาจไม่ได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้

ชาวไนจีเรียบางส่วน

แม้ว่าประชาชนชาวไนจีเรียเวลานี้เริ่มมีการใช้สกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลางไนจีเรียอย่างต่อเนื่อง แต่หลายฝ่ายเริ่มตั้งข้อสงสัยว่า รัฐบาลไนจีเรียจะทำให้ e-naira ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

ชาวไนจีเรียบางส่วนมอง CBDC ไม่ค่อยดีนัก

นอกจากนั้นแล้ว นักวิเคราะห์บางคนยังคงยืนกรานว่า สกุลเงินดิจิทัลอยู่ในสถานะที่ยังคงเอาแน่เอานอนไม่ได้ ซึ่งอาจทำให้บริษัทเทคโนโลยีการเงินสาย startup ประสบปัญหาตามมา ก่อนหน้านี้ทางสำนักข่าวได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ประเทศไนจีเรียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีบริษัทเทคโนโลยีการเงินที่เกิดใหม่จำนวนมาก และยังเป็นประเทศที่มีการลงทุนทางด้านนี้เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

gold and silver round coin

สอดคล้องกับทาง Financial Times ที่มีการระบุว่า ตอนนี้บริษัทเทคโนโลยีการเงินกำลังเจอกับปัญหาต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการใช้ e-naira ที่ทำให้คนส่วนใหญ่ได้เข้าสู่เส้นทางระบบการเงินแบบนี้มากขึ้น

โดยนักวิเคราะห์บางส่วนได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับ e-naira โดย Adedayo Ademuwagun นักวิเคราะห์จากบริษัท Songhai Advisory ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า เป้าหมายของธนาคารกลางไนจีเรียในการพยายามที่จะผลักดันสกุลเงินดิจิทัลนั้น ตอนนี้บริษัทเทคโนโลยีการเงินหลายแห่งเริ่มเจอปัญหาต่าง ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาในระบบการชำระเงินก็ดี แม้ว่าระบบการชำระเงินจะทำได้อย่างรวดเร็วก็ตาม

รัฐบาลไนจีเรียยังคงให้ความสำคัญกับ e-naira

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์อีกฝ่ายหนึ่งอย่าง Ronak Gadhia จาก EFG Hermes คิดว่า รัฐบาลควรที่จะจับตาดูความเคลื่อนไหวในการทำธุรกรรมทางการเงินด้วยสกุลเงิน e-naira เพื่อสกัดการทำธุรกรรมที่ไม่โปร่งใส โดยที่รัฐบาลสามารถรู้ความเคลื่อนไหวในการทำธุรกรรมทุก ๆ ฝีก้าวอยู่ การทำแบบนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างชาวไนจีเรียกับรัฐบาลโดยตรง

นอกจากนั้นแล้ว Gadhia ยังได้เน้นย้ำว่า รัฐบาลไนจีเรียอาจเจอแรงกดดันจากการที่รัฐบาลได้เข้ามาระงับบัญชีธนาคารของพวกเขาที่อาจนำไปสู่การจุดชนวนประท้วงขึ้นมาได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Events

The Merge คือ อะไร

เมื่อ ETH เป็น POS “The Merge” จะเกิดอะไรขึ้น?

งาน Crypto, NFT & Beers จับประเด็น "The Merge" จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? ถ้า ETH เปลี่ยนเป็น POS ไปดูกันว่า จะมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจบ้าง?
Bitkub จัดงานแนะแนว NFT เอาใจนักลงทุนหน้าใหม่

Bitkub จัดงานแนะแนว NFT เอาใจนักลงทุนหน้าใหม่

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ในไทย Bitkub จัดงานแนะแนว NFT พร้อมเปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิพิเศษได้แล้วในวันนี้
Louis Vuitton เปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่ และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม

Louis Vuitton เปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่ และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม

Louis Vuitton แบรนด์ชื่อดังกำลังก้าวไปข้างหน้าด้วยการเปิดตัวโทเค็น NFT คอลเลคชั่นใหม่และเตรียมขยายเข้าสู่อุตสาหกรรมเกม
นายกรัฐมนตรีอินเดีย

นายกรัฐมนตรีอินเดียชูคริปโต ช่วยยกระดับประชาธิปไตยให้ดียิ่งขึ้น

นายกรัฐมนตรีอินเดียมองคริปโตว่า ช่วยยกระดับความเป็นประชาธิปไตยทั่วโลกได้ดียิ่งขึ้น