โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

แม้ Ethereum จะยังคงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งหลายตัวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แต่จะมีโทเค็นตัวไหนบ้าง?

โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

ประเด็นสำคัญ

  • Ethereum ยังคงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งหลายตัวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • Solana (SOL), Cardano (ADA) และ Avalanche (AVAX) ให้ผลตอบแทนมากกว่า ETH ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • Chainlink (LINK) แพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าตามมูลค่าตลาด ให้ผลตอบแทนน้อยกว่า Ethereum ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

แม้ราคาบิตคอยน์ (BTC) จะมีความผันผวนในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา แต่แพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จำนวนหนึ่งยังคงมีผลตอบแทนที่ดีในสัปดาห์นี้ จากสถิติเผยว่า มูลค่ารวมที่ถูกล็อกไว้ในโปรโตคอลระบบการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่เราเรียกว่า TVL อยู่ที่ 267 พันล้านดอลลาร์ และมูลค่า TVL ที่อยู่บน Ethereum นั้นครองส่วนแบ่งมูลค่ามหาศาลนี้ โดย Ethereum ยังคงเป็นแพลตฟอร์ม smart contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันในแง่ของการประเมินมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งจำนวนหนึ่งก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาเช่นกัน

โทเค็น Smart Contract 3 ตัวมีผลตอบแทนแซงหน้า ETH ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

แพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Ethereum (ETH) มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 555 พันล้านดอลลาร์ และเป็นสัดส่วน 18.7% ของมูลค่าของคริปโตทั้งหมด เมตริกยังแสดงให้เห็นว่า มีมูลค่ารวมที่ถูกล็อกไว้ใน DeFi มูลค่า 267 พันล้านดอลลาร์ในวันนี้ และโปรโตคอล Ethereum คิดเป็น 179 พันล้านดอลลาร์ หรือ 49.16% ของ TVL ทั้งหมดใน defi ในแง่ของปริมาณการซื้อขาย Ether มีมูลค่า 15.5 พันล้านดอลลาร์ในสวอปทั่วโลกในปัจจุบัน ซึ่งมากกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ETH ยังมีผลตอบแทนแซงหน้า BTC ในรอบ 12 เดือน โดยเพิ่มขึ้น 914% ในปีที่แล้ว เทียบกับ BTC ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 299%

Fdfdgsjjjdjdjdjjd

แพลตฟอร์ม Smart Contract 5 อันดับแรกในแง่ของการประเมินมูลค่าทางตลาดเมื่อ 13 พฤศจิกายนปี 2021 Ethereum (ETF) คิดเป็น 555 พันล้านดอลลาห์, Solana (SOL) คิดเป็น 71.2 พันล้านดอลลาห์, Cardano (ADA) คิดเป็น 66.5 พันล้านดอลลาห์, Avalanche (AVAX) อยู่ที่ 20 พันล้านดอลลาห์ และ Chainlink (LINK) อยู่ที่ 15.9 พันล้านดอลลาห์

อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม Smart Contract หลายตัวมีผลตอบแทนที่เหนือกว่า ETH ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น Solana (SOL) ถือครองมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) ที่ใหญ่เป็นอันดับห้า แต่ในแง่ของแพลตฟอร์ม Smart Contract นั้นเป็นห่วงโซ่ที่ใหญ่เป็นอันดับสองเลยทีเดียว โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 71.2 พันล้านดอลลาร์ 

Cardano (ADA) เป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่เป็นอันดับสาม มีมูลค่าตลาดประมาณ 66.5 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

ADA ยังทำผลตอบแทนได้ดีกว่า Ethereum (ETH) ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยโทเค็น ADA เพิ่มขึ้น 1,881% ในปีที่ผ่านมา ส่วนในแง่ของ TVL ในโปรโตคอล DeFi ตัวชี้วัดจาก defillama.com เผยว่าบล็อคเชนของ Cardano มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 2.23% ของตลาดทั้งหมด ส่วนแพลตฟอร์ม Smart Contract ใหญ่เป็นอันดับสี่ในแง่ของการประเมินมูลค่าตลาดโดยรวมคือ Avalanche (AVAX)

Chainlink ให้ผลตอบแทนน้อยกว่า Ethereum ในปีนี้

Avalanche (AVAX) มีมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดประมาณ 20 พันล้านดอลลาร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และมี AVAX Swap ทั่วโลกอยู่ที่ 625 ล้านดอลลาร์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา Avalanche เป็นเชน DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าในแง่ของมูลค่า TVL ที่ 10.11 พันล้านดอลลาห์ โดย AVAX ครองส่วนแบ่งการตลาดใหญ่เป็นอันดับที่ 13 นอกจากนี้เมตริก 12 เดือนระบุว่า AVAX นั้นมีผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum เช่นกัน เนื่องจาก AVAX เพิ่มขึ้น 2,598% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

Tvls

Chainlink (LINK) เป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าตามมูลค่าตลาด โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 15.9 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ทำให้ LINK เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับที่ 15 แต่น่าเสียดายที่ ‘LINK Marines’ ของ chainlink ไม่ได้แซงหน้า Ethereum ในแง่ของผลตอบแทน จนถึงปัจจุบัน LINK เพิ่มขึ้น 175% หลังจากที่แตะระดับสูงสุดตลอดกาล (All-time high) เมื่อ 6 เดือนที่แล้วในวันที่ 10 พฤษภาคมปี 2021

แพลตฟอร์ม Smart Contract อย่าง Algorand (ALGO) ที่ใหญ่เป็นอันดับหกพุ่งสูงขึ้นถึง 17.61% เพื่อแซงหน้าการประเมินมูลค่าตลาดของ LINK

โทเค็นแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะอื่นๆ ได้แก่ Terra (LUNA) เพิ่มขึ้น 15,925% เมื่อเทียบเป็นรายปี Polygon (MATIC) เพิ่มขึ้น 10,859% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และ Fantom (FTM) เพิ่มขึ้น 14,924% ในช่วงปีที่ผ่านมา

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
เหล่าวาฬ Ethereum Buy The Dip กว่า 180,000 Eth

เหล่าวาฬ Ethereum Buy the Dip กว่า 180,000 ETH

แม้ตลาดแดงเดือดในช่วงนี้จะไม่เป็นที่ถูกใจของเหล่านักลงทุนมากหน้าหลายตา แต่ทว่าเหล่าวาฬ Ethereum กลับทำการ Buy the Dip และเพิ่มการถือครอง ETH ในมือของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง
ราคาเหรียญ Ethereum

คาดราคาเหรียญ Ethereum มีโอกาสไต่ขึ้น $5,000 ในปีนี้

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ออกมาคาดการณ์ว่า ราคาเหรียญ Ethereum มีแนวโน้มที่จะอยู่ที่ $5,783 ในปีนี้
ราคา Otherside Nft ร่วงยับ

ราคา Otherside NFT ร่วงยับ

หลังความนิยมในตลาดลดลงแค่เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ราคา Otherside NFT คอลเลกชันชื่อดังจาก Yuga Labs ก็ได้หล่นลงมาต่ำกว่า 2.45 ETH ไปเสียแล้ว