เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

แม้ Ethereum จะยังคงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งหลายตัวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แต่จะมีโทเค็นตัวไหนบ้าง?

โทเค็น Smart Contract 3 ใน 4 อันดับแรก ให้ผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum ใน 12 เดือนที่ผ่านมา

ประเด็นสำคัญ

  • Ethereum ยังคงเป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งหลายตัวก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • Solana (SOL), Cardano (ADA) และ Avalanche (AVAX) ให้ผลตอบแทนมากกว่า ETH ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา
  • Chainlink (LINK) แพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าตามมูลค่าตลาด ให้ผลตอบแทนน้อยกว่า Ethereum ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

แม้ราคาบิตคอยน์ (BTC) จะมีความผันผวนในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา แต่แพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) จำนวนหนึ่งยังคงมีผลตอบแทนที่ดีในสัปดาห์นี้ จากสถิติเผยว่า มูลค่ารวมที่ถูกล็อกไว้ในโปรโตคอลระบบการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่เราเรียกว่า TVL อยู่ที่ 267 พันล้านดอลลาร์ และมูลค่า TVL ที่อยู่บน Ethereum นั้นครองส่วนแบ่งมูลค่ามหาศาลนี้ โดย Ethereum ยังคงเป็นแพลตฟอร์ม smart contract ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันในแง่ของการประเมินมูลค่าตลาด แต่คู่แข่งจำนวนหนึ่งก็มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาเช่นกัน

โทเค็น Smart Contract 3 ตัวมีผลตอบแทนแซงหน้า ETH ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

แพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Ethereum (ETH) มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 555 พันล้านดอลลาร์ และเป็นสัดส่วน 18.7% ของมูลค่าของคริปโตทั้งหมด เมตริกยังแสดงให้เห็นว่า มีมูลค่ารวมที่ถูกล็อกไว้ใน DeFi มูลค่า 267 พันล้านดอลลาร์ในวันนี้ และโปรโตคอล Ethereum คิดเป็น 179 พันล้านดอลลาร์ หรือ 49.16% ของ TVL ทั้งหมดใน defi ในแง่ของปริมาณการซื้อขาย Ether มีมูลค่า 15.5 พันล้านดอลลาร์ในสวอปทั่วโลกในปัจจุบัน ซึ่งมากกว่าคู่แข่งเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ETH ยังมีผลตอบแทนแซงหน้า BTC ในรอบ 12 เดือน โดยเพิ่มขึ้น 914% ในปีที่แล้ว เทียบกับ BTC ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 299%

Fdfdgsjjjdjdjdjjd

แพลตฟอร์ม Smart Contract 5 อันดับแรกในแง่ของการประเมินมูลค่าทางตลาดเมื่อ 13 พฤศจิกายนปี 2021 Ethereum (ETF) คิดเป็น 555 พันล้านดอลลาห์, Solana (SOL) คิดเป็น 71.2 พันล้านดอลลาห์, Cardano (ADA) คิดเป็น 66.5 พันล้านดอลลาห์, Avalanche (AVAX) อยู่ที่ 20 พันล้านดอลลาห์ และ Chainlink (LINK) อยู่ที่ 15.9 พันล้านดอลลาห์

อย่างไรก็ตาม แพลตฟอร์ม Smart Contract หลายตัวมีผลตอบแทนที่เหนือกว่า ETH ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ตัวอย่างเช่น Solana (SOL) ถือครองมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) ที่ใหญ่เป็นอันดับห้า แต่ในแง่ของแพลตฟอร์ม Smart Contract นั้นเป็นห่วงโซ่ที่ใหญ่เป็นอันดับสองเลยทีเดียว โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 71.2 พันล้านดอลลาร์ 

Cardano (ADA) เป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่เป็นอันดับสาม มีมูลค่าตลาดประมาณ 66.5 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน

ADA ยังทำผลตอบแทนได้ดีกว่า Ethereum (ETH) ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา โดยโทเค็น ADA เพิ่มขึ้น 1,881% ในปีที่ผ่านมา ส่วนในแง่ของ TVL ในโปรโตคอล DeFi ตัวชี้วัดจาก defillama.com เผยว่าบล็อคเชนของ Cardano มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 2.23% ของตลาดทั้งหมด ส่วนแพลตฟอร์ม Smart Contract ใหญ่เป็นอันดับสี่ในแง่ของการประเมินมูลค่าตลาดโดยรวมคือ Avalanche (AVAX)

Chainlink ให้ผลตอบแทนน้อยกว่า Ethereum ในปีนี้

Avalanche (AVAX) มีมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดประมาณ 20 พันล้านดอลลาร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และมี AVAX Swap ทั่วโลกอยู่ที่ 625 ล้านดอลลาร์ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา Avalanche เป็นเชน DeFi ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าในแง่ของมูลค่า TVL ที่ 10.11 พันล้านดอลลาห์ โดย AVAX ครองส่วนแบ่งการตลาดใหญ่เป็นอันดับที่ 13 นอกจากนี้เมตริก 12 เดือนระบุว่า AVAX นั้นมีผลตอบแทนแซงหน้า Ethereum เช่นกัน เนื่องจาก AVAX เพิ่มขึ้น 2,598% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

Tvls

Chainlink (LINK) เป็นแพลตฟอร์ม Smart Contract ที่ใหญ่เป็นอันดับห้าตามมูลค่าตลาด โดยมีมูลค่ารวมอยู่ที่ 15.9 พันล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ทำให้ LINK เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับที่ 15 แต่น่าเสียดายที่ ‘LINK Marines’ ของ chainlink ไม่ได้แซงหน้า Ethereum ในแง่ของผลตอบแทน จนถึงปัจจุบัน LINK เพิ่มขึ้น 175% หลังจากที่แตะระดับสูงสุดตลอดกาล (All-time high) เมื่อ 6 เดือนที่แล้วในวันที่ 10 พฤษภาคมปี 2021

แพลตฟอร์ม Smart Contract อย่าง Algorand (ALGO) ที่ใหญ่เป็นอันดับหกพุ่งสูงขึ้นถึง 17.61% เพื่อแซงหน้าการประเมินมูลค่าตลาดของ LINK

โทเค็นแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะอื่นๆ ได้แก่ Terra (LUNA) เพิ่มขึ้น 15,925% เมื่อเทียบเป็นรายปี Polygon (MATIC) เพิ่มขึ้น 10,859% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และ Fantom (FTM) เพิ่มขึ้น 14,924% ในช่วงปีที่ผ่านมา

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

1Tgkd2N Zldnnofanztziwq

Kelly Investment บริษัทจัดการสินทรัพย์มูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาห์ ยื่นขอจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF

Kelly Investment ได้ยื่นคำขอในการจัดตั้งกองทุน Ethereum ETF ซึ่งเป็นการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด
Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับ เมืองคริปโตที่ทำงานบน Dao และ Nft

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับเมืองคริปโตที่ทำงานบน DAO และ NFT

Vitalik Buterin ผู้สร้าง Ethereum ได้กล่าวถึงประเด็นสำคัญเกี่ยวกับคริปโต และพูดถึงวิธีที่เมืองใหญ่ ๆ ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกใช้สกุลเงินดิจิทัล และเทคโนโลยีบล็อกเชน เพื่อลดความซับซ้อนของธุรกรรมทางการเงิน
ยอดขายการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia ลดลง 60% ในไตรมาส 3

ยอดขายการ์ดจอขุดคริปโตของ Nvidia ลดลง 60% ในไตรมาส 3

Nvidia ได้เปิดตัวการ์ดจอ Crypto Mining Processor (CMP) สำหรับการขุดคริปโตโดยเฉพาะเมื่อต้นปีนี้ แต่ยอดขาย CMP กลับลดลงถึง 60% ในไตรมาสที่แล้ว
Sotheby ไฟเขียว ให้ใช้ Eth ประมูลผลงานจริงแบบเรียลไทม์ได้แล้ว

Sotheby ไฟเขียวใช้ ETH ประมูลผลงานจริงได้แล้ว

Sotheby กำลังจะกลายเป็นตลาดประมูลเจ้าแรกที่รับชำระเงินด้วย Crypto ในการประมูลผลงานศิลปะแบบเรียลไทม์ แต่ทว่าตลาดอื่น ๆ ก็ไม่ได้นิ่งดูดาย เตรียมวางแผนนำสกุลเงินดิจิทัลเข้ามาใช้ในวงการประมูลเช่นเดียวกัน