รัสเซียลุยอนุมัติการขุดคริปโต

รองปลัดกระทรวงพลังงานรัสเซียเสนอให้รัฐบาลเร่งอนุมัติการขุดคริปโต เพื่อขจัดช่องโหว่ทางกฎหมาย และสร้างแรงสนับสนุนให้กับคริปโต

รัสเซียลุยอนุมัติการขุดคริปโต

Evgeniy Grabchak รองปลัดกระทรวงพลังงานแห่งรัสเซียเสนอให้รัฐบาลเข้าขจัดช่องว่างทางกฎหมายเกี่ยวกับการทำเหมืองคริปโตภายในประเทศ และเตรียมการออกกฎหมายกำกับดูแลที่ชัดเจน เพื่อเร่งอนุมัติให้เหมืองขุดคริปโตสามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมาย พร้อมทั้งยังช่วยสนับสนุนข้อเสนอก่อนหน้านี้ และเอื้อประโยชน์ให้กับอุตสาหกรรมคริปโตมากขึ้นภายในภาครัฐอีกด้วย

อุดช่องโหว่ทางกฎหมายคือปัจจัยสำคัญ

การประชุมหารือระดับชาติถึงประเด็นการอนุมัติให้เหมืองขุดคริปโตสามารถดำเนินการได้อย่างถูกกฎหมายในเมือง Irkutsk แห่งรัสเซีย เมื่อวันเสาร์ที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา Grabchak ได้ออกมาเรียกร้องผ่านการยื่นข้อเสนอให้ภาครัฐกำหนดกรอบนโยบายการกำกับดูแลอุตสาหกรรมคริปโตโดยเร็วที่สุด ระบุว่า

“ช่องว่างของกฎหมายได้ก่อให้เกิดความยากลำบากในการกำกับดูแลออุตสาหกรรมนี้ และรัฐควรเร่งกำหนดกฎหมายที่ชัดเจนให้กับตลาดดังกล่าว ซึ่งถ้าหากต้องการที่จะลงเล่นในตลาดนี้ รวมไปถึงเราเองก็ไม่มีทางเลือกอื่นใดเหลืออีกแล้วในสถานการณ์แบบนี้ เราก็ควรต้องขจัดช่องโหว่ทางกฎหมายออกไปให้เร็วที่สุด ดังนั้นรัฐควรเริ่มออกนโยบายกำกับดูแลที่ถูกต้อง และเพิ่มเติมการกำกับดูแลเหมืองคริปโตเข้าไปด้วย”

ไม่ควรให้รัฐบาลกลางเข้าไปกำกับดูแล

รัสเซียลุยอนุมัติการขุดคริปโต

รองปลัดกระทรวงพลังงานรายนี้ยังได้แนะนำว่าการปล่อยให้หน่วยงานรัฐในภูมิภาคต่าง ๆ เข้ามากำหนดพื้นที่สำหรับการขุด และโควตาในการนำพลังงานไปใช้ตามความเหมาะสม ตามข้อเสนอดังกล่าวอาจเป็นวิธีที่ชาญฉลาดกว่าการมอบหมายให้รัฐบาลกลางลงมาควบคุมดูแลเอง โดยเขาได้กล่าวเสริมว่า

“ไม่แน่ว่า การตัดสินใจในลักษณะนี้อาจสอดคล้องกับกลยุทธ์การพัฒนาสำหรับภูมิภาค และอุตสาหกรรมต่าง ๆ อยู่แล้วก็เป็นได้”

การเร่งอนุมัติการขุดคริปโตส่งแรงสนับสนุนให้กับตลาดอย่างมาก

ข้อเสนอของ Grabchak ช่วยยกระดับให้รัฐบาลเริ่มเกิดไอเดียที่จะนำเหมืองคริปโตไปใช้ในกลยุทธ์พัฒนาประเทศให้เกิดประโยชน์ แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาเองก็เคยมีความไม่เชื่อต่อความสามารถของตลาดคริปโตที่จะเข้ามาควบคุมปริมาณ และจัดสรรผู้ดำเนินการขุดได้ก็ตาม ทั้งนี้ในวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา รองนายกรัฐมนตรี Aleksandr Novak ได้ออกมาระบุว่าการทำเหมืองคริปโตให้ถูกกฎหมายนั้นเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลแล้ว

รัสเซียลุยอนุมัติการขุดคริปโต

การยื่นข้อเสนอในครั้งนี้ได้สร้างแรงสนับสนุนให้กับอุตสาหกรรมคริปโตอย่างต่อเนื่อง หลังจากธนาคารกลางแห่งรัสเซียเคยออกมาโจมตี และเรียกร้องให้มีการห้ามขุด และซื้อขายคริปโตอย่างกะทันหันในเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ ทางสภาดูมา (The State Duma) เองก็ได้เรียกร้องให้มีการออกกฎระเบียบอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่ชัดเจน เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการลดความเสี่ยงจากการนำคริปโตเข้ามาใช้ในประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mining

ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
ไม่สนับสนุน ขุดคริปโต

3 บิ๊กแบงก์สหรัฐฯ ยืนกราน ‘ไม่ต้องการ’ สนับสนุนเหมืองขุดคริปโต!

ซีอีโอ Bank of America, Citi, Well Fargo กล่าวชัด 'ไม่อยากสนับสนุนทางการเงิน' กับธุรกิจเหมืองขุดคริปโต หลังถูกถามความเห็นในที่ประชุมประชาพิจารณ์
ขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลสหรัฐฯ กังวล ผลกระทบภูมิอากาศจากการขุดเหมืองคริปโต

รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดนของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการดำเนินกิจการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่
ขุดเหมืองคริปโต

อึ้ง! จับกุมผู้เชี่ยวชาญ IT แอบขุดเหมืองคริปโตที่โรงพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ในสถาบันการแพทย์ในประเทศรัสเซีย ถูกจับกุมฐานแอบขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ผิดกฎหมาย