รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านดอลลาร์

รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโต โดยสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดจะถูกแปรสภาพให้เป็นทุนเพื่อทำสงครามในยูเครน

รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโตมูลค่ากว่า 2 ล้านดอลลาร์

แม้ประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหพันธรัฐรัสเซียจะกำลังเผชิญกับสงครามครั้งใหญ่ที่มาพร้อมกับการคว่ำบาตรจากนานาประเทศ แต่ทว่าจากข้อมูลชุดใหม่ ทำให้เราสามารถพูดได้เต็มปากว่า รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโตเลยก็ว่าได้!

โดยทาง Chainalysis บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชนสัญชาติอเมริกัน ได้ออกมาเปิดเผยถึง ‘เส้นทางการเอาตัวรอด’ ของดินแดนหมีขาวแห่งนี้ ผ่านการใช้ประโยชน์จากสกุลเงินคริปโต (Cryptocurrencies) ซึ่งช่วยให้บริษัทจำนวนมากสามารถเลี่ยงการคว่ำบาตรจากหลายองค์กรไปได้ ทั้งยังมีเงินทุนได้การดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ อีกด้วย

ภาวะ ‘สงคราม’ ทำให้รัสเซียต้องหาทางรอด

สงครามระหว่างรัสเซียและสาธารณรัฐประชาชนยูเครน ได้ปะทุขึ้นเมื่อประมาณ 5 เดือนก่อน ซึ่งมันได้ส่งผลให้กิจการหลายแห่งในทั้งสองประเทศต้องปิดตัวลง แถมยังเป็นการ ‘ตัดขาด’ การเชื่อมต่อของทั้งยูเครนและรัสเซียจากการดำเนินธุรกิจบนเวทีโลกไปเลยอีกด้วย

โดยทาง 2 ผู้ให้บริการตัวกลางการชำระเงินชื่อดังอย่าง Mastercard และ Visa ได้ทำการถอนการบริการทั้งหมดออกจากรัสเซียเรียบร้อยแล้ว

หรือแม้แต่บริษัทคริปโตสายตรงอย่าง Satoshi Labs ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระเป๋าเงินฮาร์ดแวร์ Trevor ยังได้ออกมาระงับการจำหน่ายกระเป๋าเงินของตนไปยังยูเครน และรัสเซีย ด้วยเช่นกัน

ในทำนองเดียวกัน Binance ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็ได้ถูกบังคับให้ยืนหยัดร่วมกับการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อรัสเซีย และต้องจำกัดการดำเนินงานกับรัสเซียลงจนแทบไม่เหลือ

รัสเซียรอดจากสงครามด้วยคริปโต

แม้แผนการที่อยู่เบื้องหลังการตัดสัมพันธ์กับรัสเซียในครั้งนี้คือการกดดันให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimir Putin) ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีรัสเซียออกมายุติสงครามในเร็ววัน แต่ทว่ารายงานฉบับใหม่ของ Chainalysis กลับชี้ให้เห็นว่าความพยายามเหล่านั้นกลายเป็นสูญเปล่าเสียแล้ว

โดยภายในเอกสารการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า การคว่ำบาตรไม่ได้ปิดเส้นทางการทำเงินของรัสเซียอย่างแท้จริง เพราะมีองค์กรที่สนับสนุนรัสเซียประมาณ 54 แห่งได้ใช้การบริจาคเงินเป็นคริปโตเพื่อแปรสภาพให้เป็นทุนให้กับฝ่ายรัสเซียเพื่อทำสงครามในยูเครน ซึ่งมีมูลค่าประมาณ 2.2 ล้านดอลลาร์

โดยสกุลเงินที่องค์กรเหล่านี้นิยมมากที่สุดก็คือ Bitcoin (BTC) โดยพวกเขาบริจาคให้ทางการรัสเซียตีเป็นมูลค่ากว่า 1.45 ล้านดอลลาร์ ส่วนสกุลเงินที่นิยมรองลงมาคือ Ethereum (ETH) ซึ่งถูกบริจาคไปทั้งหมด 590,000 ดอลลาร์

นอกจากนี้ Litecoin,  USDT, Tether และ Dogecoin (DOGE) ก็ติโผเป็นสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ถูกบริจาคเพื่อใช้ในการก่อการร้ายอีกด้วย

อย่างไรก็ดี Chainalysis นั้นสืบค้นได้แค่ปริมาณการทำธุรกรรม กับยอดที่เกิดขึ้นเท่านั้น โดยบริษัทข้อมูลรายนี้ระบุว่า ชาวรัสเซียใช้บริการ Cryptocurrency Mixers ในการปกปิดการทำธุรกรรม และสกัดกั้นการพบแหล่งที่มาของเงินทุน ทั้งยังเสริมด้วยว่าเจ้าหน้าที่รัฐอาจไม่สามารถจับตัวผู้กระทำความผิดเหล่านี้ได้ เนื่องจากไม่มีแนวทางที่จะชี้ตัวอาชญากรเหล่านี้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

gold and black heart pendant

ร่วงก่อนพุ่งแรง? ราคา Ethereum ร่วงลง 5% หลังจากขึ้นไปแตะระดับ 2000 ดอลลาร์

หลังจากที่ราคาของ Ethereum ขึ้นไปแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้สำเร็จจากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับการอัปเกรด The Merge ที่จะเกิดขึ้น Ethereum ก็ได้ลดลงในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

บทวิเคราะห์ราคา Bitcoin Cardano และ Chainlink ประจำสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนสิงหาคม 2022

ราคา Bitcoin สามารถขึ้นมาแตะ 25,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จและนั้นก็ทำให้เหรียญ Altcoin อย่าง Cardano และ Chainlink มีการเคลื่อนไหวของราคาที่น่าสนใจตามไปด้วย
นวัตกรรมทางการเงิน

ยกย่องบิทคอยน์ เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ

ผู้อำนวยการธนาคารกลางของประเทศบราซิล ได้ออกมายกย่องเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างบิทคอยน์ ในฐานะที่เป็นนวัตกรรมทางการเงินที่สำคัญ
ช้อนซื้อบิทคอยน์

คนดังยอมรับ! ได้ช้อนซื้อบิทคอยน์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Kevin O’Leary นักลงทุนหรือรู้จักกันในนามของ Mr.Wonderful ได้กล่าวว่า เขาได้ทำการช้อนซื้อเหรียญบิทคอยน์เอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว