Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Bitcoin ทำนักลงทุนสถาบันอ้าปากค้าง หลังทิศทางตลาดกลับเป็นขาขึ้น

รายงานจาก CME เผยนักลงทุนสถาบันยังตามเทรนไม่ทัน หลังนักลงทุนรายย่อยหันมาถือ Long Position มากขึ้น

Photo 1552652893 2Aa10A0Ab4Df

Bitcoin

โดยแนวคิดเริ่มต้นของนาย Satoshi Nakamoto แล้ว สกุลเงินคริปโตเหรียญแรกของตลาดอย่าง Bitcoin นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือในการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจอีกรูปแบบหนึ่ง และเนื่องจากเหรียญดังกล่าวได้ถูกสร้างขึ้นหลังช่วงวิกฤติทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ทางผู้สร้างจึงคาดหวังที่จะท้าทายความเข้าใจแบบเดิม ๆ ที่คอยฉุดรั้งแนวคิดและนโยบายทางการเงินทั่วโลก

และเมื่อเวลาได้ผ่านไปนับสิบปี เหรียญดังกล่าวก็ได้พิสูจน์ตัวเองในระดับหนึ่งสำเร็จแล้วว่าระบบการเงินในปัจจุบันและแนวคิดทางเศรษฐกิจที่ปูทางให้กับความล้มเหลวที่ผ่านๆมานั้นไม่ได้พัฒนาไปไหนเลย ซ้ำยังเป็นการแก้ไขปัญหาแบบงูกินหางอยู่เรื่อยไปอีกด้วย โดยหลักฐานที่เป็นประจักษ์นั้นคือการที่สกุลเงินคริปโตที่ถูกสร้างจากซอฟต์แวร์เปล่า ๆ นั้นสามารถเติบขึ้นมามีบทบาทในระบบเศรษฐกิจของโลกได้ ด้วยความสมัครใจของผู้คนที่หลังไหลเข้าไปใช้งานและให้คุณค่าเหรียญดังกล่าวมากขึ้นเรื่อย ๆ

บทบาทของนักลงทุนและนักลงทุนสถาบัน

ภาพรวมของตลาดคริปโต โดยเฉพาะตลาดของ Bitcoin นั้นจะเห็นได้ว่ามีอัตราส่วนนักลงทุนระหว่างนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันที่ต่างๆกันค่อนข้างมาก แต่แม้ว่าทางฝั่งนักลงทุนรายย่อยนั้นจะมีจำนวนมากกว่า แต่มูลค่าของสินทรัพย์ที่ถูกถือโดยนักลงทุนสถาบันนั้นกลับมีมูลค่าสูงกว่ามาก ดังนั้นแล้วนักลงทุนรายใหญ่เหล่านี้จึงมักจะเป็นผู้นำตลาดและเป็นผู้กำหนดทิศทางของตลาดส่วนใหญ่

ใครเป็นผู้นำตลาดกันแน่

แต่ข้อมูลจากบริษัท Exchange อย่าง Chicago Mercantile Exchange หรือ CME นั้นได้เผยถึงปริมาณการซื้อขายสัญญา Futures ใน Bitcoin ในอัตรากว่า 8,900 สัญญาต่อวัน ซึ่งได้มีนัยยะสำคัญถึงทิศทางที่แตกต่างกันระหว่างกลุ่มนักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบัน ซึ่งความแตกต่างนั้นได้ปรากฏบนกราฟด้านล่างนี้ถึงการเข้าซื้อสัญญาสำหรับช่วงราคาต่างๆ ซึ่งดูเหมือนว่าทางฝั่งนักลงทุนรายย่อยนั้นตั้งธงเรื่องทิศทางราคาไว้ได้แม่นยำกว่าเหล่านักลงทุนสถาบัน

Image 5

รายงานจากทาง CME ยังได้เปิดเผยอีกว่าเหล่านักลงทุนรายย่อยได้มีการวาง Long Position หรือการซื้อสัญญาระยะยาวสุทธิเพิ่มขึ้นอีกกว่า 1,000 รายการต่อวัน ซึ่งทางฝั่งนักลงทุนสถาบันก็ได้ดำเนินตามแนวทางนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยการปรับพอร์ทเพิ่มการลงทุนในสัญญาระยะยาวมากขึ้น แต่ก็ยังคงมุ่งมันที่จะวางสัญญาไว้ที่ Short Position ไปพร้อมๆกัน

Image 1 2

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการเปลี่ยนแปลงทิศทางตลาดในช่วงนี้จะเป็นตัวพิสูจน์ว่าการคาดการณ์ของเหล่านักลงทุนสถาบันที่ยังคงมุ่งมั่นถือ Short Position นั้นล้าหลังกว่าทิศทางการลงทุนของนักลงทุนรายย่อย และซึ่งอาจมีที่มาจากเหล่านักลงทุนสถาบันยังคงติดภาพการลงทุนแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในตลาดทองคำเนื่องจากสภาพตลาดในช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็เป็นไปได้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้