โบสถ์ Metaverse กำลังฮิตเพราะ COVID เป็นเหตุ!

COVID-19 ทำให้ผู้คนไม่สามารถเดินทางไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาได้ ด้วยเหตุนี้ โบสถ์ Metaverse จึงกลายเป็นทางออกเดียวที่พอจะช่วยได้

โบสถ์ Metaverse กำลังฮิตเพราะ COVID เป็นเหตุ!

หลังเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ได้ส่งผลให้สถานที่จัดพิธีกรรมทางศาสนาหลายแห่งเริ่มหันมาประกอบพิธีกรรมบนโลกดิจิทัลกันมากขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการส่งเสริมการจัดพิธีกรรมในรูปแบบเดิมให้ยังคงดำเนินต่อไปได้ พร้อมทั้งยังมอบประสบการณ์การสัมผัสกับจิตวิญญาณในสภาพแวดล้อม 3 มิติ ผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) ซึ่งอยู่ในรูปแบบของโบสถ์ Metaverse ได้อีกด้วย

Table of Contents

โบสถ์ Metaverse จะเติมส่วนที่ขาดหายไปให้เต็มได้

สำนักข่าว New Zealand Herald ได้ออกมารายงานว่า Garret Bernal สมาชิกศาสนจักรของพระเยซูคริสต์ และครอบครัวของเขาต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จึงทำให้ไม่สามารถมาร่วมพิธีกรรมทางศาสนาในวันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เขาตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการคริสตจักร Web3 พร้อมสวมแว่น VR และสวดมนต์บน Metaverse แทนนั่นเอง

Bernal ได้ก้าวเข้าไปสู่อาณาจักรโลกเสมือนจริงในรูปแบบ 3 มิติที่เต็มไปด้วยทุ่งหญ้า, หน้าผา และแม่น้ำที่ทำหน้าที่เสมือนบาทหลวงที่จะคอยช่วยแนะแนวทางให้กับผู้ที่ศรัทธา ผ่านภาพคัมภีร์ไบเบิ้ลที่ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ให้กลับมีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง นอกจากนี้เขายังได้กล่าวเสริมว่า

“ผมไม่เคยมีประสบการณ์นั่งสมาธิในคริสตจักร 3 มิติแบบนี้มาก่อนเลย ผมสามารถได้สัมผัสกับพระคัมภีร์ในรูปแบบใหม่”

คริสตจักร Web3 จะเป็นตัวเชื่อมเทคโนโลยีกับจิตวิญญาณรวมเป็นหนึ่งเดียว

โบสถ์ Metaverse กำลังฮิตเพราะ COVID เป็นเหตุ!
ดีเจ Soto บาทหลวงประจำ Fredericksburg แห่งรัฐ Virginia

ดีเจ Soto บาทหลวงประจำ Fredericksburg แห่งรัฐ Virginia ก็ได้ออกมายอมรับการนำเทคโนโลยี VR เข้ามาใช้เป็นส่วนหนึ่งของศาสนา และเรียกได้ว่านี่เป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งที่ช่วยให้มนุษย์ได้ตระหนักรู้ในตนเองได้อีกด้วย ทั้งนี้เขายังได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงอนาคตของการประกอบพิธีทางศาสนาจะเกิดขึ้นบนจักรวาล Metaverse แน่นอน เนื่องจากโลกดิจิทัลสามารถช่วยให้ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่ไม่สามารถเข้าถึงสถานที่ประกอบพิธีเนื่องจาก COVID-19 หรือปัญหาด้านอื่น ๆ สามารถเข้ามาร่วมทำกิจกรรมด้วยกันได้ พร้อมกันนี้เขาได้ออกมาเน้นย้ำว่าเทคโนโลยี และจิตวิญญาณควรจะรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

“พวกเรามีผู้คนที่เข้าร่วมพิธีกรรมเพราะ COVID-19 หรือ ไม่สามารถเดินทางไปยังสถานที่ประกอบพิธีกรรมจริงได้ ซึ่งพวกเราเป็นคริสตจักร Web 3 แห่งแรกที่นำพาคริสตจักรเข้าไปสู่อาณาจักรคริปโตเคอเรนซี, DAO, Blockchain และเทคโนโลยีรุ่นใหม่ประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องเทคโนโลยี และจิตวิญญาณจำเป็นที่จะต้องอยู่ร่วมกันได้ เรากำลังจะใช้ชีวิตอยู่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพื่อที่จะได้สัมผัสกับนวัตกรรมในรูปแบบนี้ และพวกเราก็ตั้งตารอถึงเส้นทางที่กำลังรอเราอยู่ในอนาคต”

หลังเกิด COVID-19 โบสถ์ Metaverse ก็ได้รับความนิยม

สำนักข่าว NZ Herald รายงานว่าในช่วงปีแรก ๆ ที่ได้ดำเนินการมานั้นยังได้รับความสนใจไม่มากเท่าไรนัก และ Soto ก็มักจะพบว่าตนเองกำลังเทศนาผู้คนในกลุ่มเล็ก ๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนในกลุ่มนี้มักจะเป็นผู้ที่ไม่มีความศรัทธาในพระเจ้า และผู้ที่สนใจเพียงแค่การพูดคุยถึงประเด็นที่เกี่ยวกับศาสนาเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตามในปัจจุบันกลุ่มดังกล่าวได้เริ่มขยายตัว และมีจำนวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมกลุ่มราว 200 ราย

Jeremy Nickel บาทหลวง, รัฐมนตรีแห่ง Unitarian Universalist ประจำเมืองโคโลราโด และผู้เผยแพร่ศาสนาผ่าน VR ซึ่งไอเดียของเขาคือการสร้างชุมชน และการหลุดพ้นจากกรอบเดิม ๆ หลังจากที่เขาได้ก่อตั้ง SacredVR ขึ้นในปี 2017 อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันจำนวนสมาชิกในกลุ่มเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19

ผลสำรวจชี้ชัดผู้คนจะใช้ชีวิตอยู่ใน Metaverse นานขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Metaverse นั้นได้เข้ามาสร้างความเปลี่ยนแปลง และก่อให้เกิดกระแสต่าง ๆ มากมายจากทั่วทุกมุมโลก จะเห็นได้จากผลสำรวจล่าสุดจาก Gartner พบว่าผู้คนกว่า 25% จากทั่วโลกจะใช้ชีวิตบน Metaverse เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน พร้อมทั้งออกมาคาดการณ์ว่าผู้คนจะเริ่มหันมาใช้ชีวิตบน Metaverse มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้เพื่อก้าวให้ทันโลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แบรนด์ชื่อดังจำนวนมากต่างก็ได้สร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อปูทางให้ผู้ใช้งานสามารถจำลองการใช้ชีวิตของพวกเขาในรูปแบบดิจิทัลขึ้นแล้วเช่นเดียวกัน

มูลค่าตลาด Metaverse พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ

Strategy Analytics บริษัทวิจัยข้อมูลชื่อดังตลาด Metaverse ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงเกือบ 4.2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2026ผลการสำรวจในเดือนพฤศจิกายน จาก Grayscale บ่งชี้ว่าการประเมิณมูลค่าสุทธิของตลาดดังกล่าวอาจพุ่งขึ้นไปแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยสัดส่วนผู้ใช้งานบน Metaverse ได้เพิ่มขึ้นกว่า 10 เท่าในระหว่างต้นปี 2020 ถึงเดือนมิถุนายน ปี 2021

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้