Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เหตุผลหลักที่ราคา Bitcoin จะไม่ลดต่ำเท่าช่วงเดือนมีนาคม

เปิดปัจจัยหลักที่แสดงว่าขาลงขณะนี้แตกต่างจากช่วงเดือนมีนาคม ชี้แนวต้านสำคัญที่ 10,000 ดอลลาร์ยังรับไหว

Photo 1533227268428 F9Ed0900Fb3B

ร้อนทั้งตลาด หลัง Bitcoin คลาดระดับที่ 11,000 ดอลลาร์

หลังจากที่ Bitcoin นั้นไม่สามารถก้าวขึ้นไปแตะระดับราคาที่ 11,000 ดอลลาร์ได้สำเร็จ เหรียญดังกล่าวได้มีมูลค่าลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดนั้นได้มีการซื้อขายในช่วงราคาต่ำสุดที่ 9,800 ดอลลาร์ในช่วงวันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดในรอบหลายสัปดาห์ ก่อนที่จะพลิกกลับขึ้นมาเล็กน้อยมาอยู่ในช่วงราคาที่10,100 ดอลลาร์ ส่งผลกระทบต่อตลาด Altcoin และทำให้สัญญา Futures จำนวนมากถูกบังคับขายออกไปอีกด้วย (Liquidate)

นักวิเคราะห์ยังคงเชื่อมั่นว่าตลาดยังคงป็นขาขึ้น

ในระยะสั้นนั้น นักวิเคราะห์รายหนึ่งได้ออกมาชี้ให้เห็นว่ายังคงมีสัญญาณทางด้านเทคนิคแสดงให้เห็นว่ากราฟในคาบเวลา 4 ชั่วโมงของ Bitcoin นั้นได้แสดงให้เห็นถึงช่วงขาลงที่เริ่มอ่อนกำลังลงและกำลังเปลี่ยนรูปกลับเป็นขาขึ้น (Divergence)  เช่นเดียวกับกราฟที่เห็นได้บนเหรียญ Altcoin อีกหลายเหรียญ นอกจากนี้แล้วกราฟยังมีการก่อตัวเป็นสัญญาณว่าราคาถึงจุดกลับตัวแล้วอีกด้วย อีกข้อสังเกตคืออัตรา Bitcoin dominance หรืออัตราส่วนของการครองตลาดของเหรียญ Bitcoin นั้นได้ขึ้นมาแตะระดับแนวต้านสำคัญ บ่งบอกว่าเงินทุนได้ไหลออกจากเหรียญอื่นๆในตลาดกลับเช้าสู่ตลาด Bitcoin แล้ว


เปรียบเทียบสถานการณ์กับในช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ตลอดช่วงห้าวันที่ผ่านมานั้น เหรียญ Bitcoin นั้นร่วงลงจากระดับราคาสูงสดในช่วงสัปดาห์ที่ 12,050 ดอลลาร์มาสู่ระดับที่ 9,875 ดอลลาร์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการร่วงลงของราคาครั้งใหญ่กว่า 2,000 ดอลลาร์ภายในระยะเวลาไม่ถึงสัปดาห์อีกด้วย ซึ่งเหตูการณ์ดังกล่าวนี้ได้ส่งสัญญาณเตือนให้กับนักลงทุนทั้งตลาดว่าขาลงอย่างเช่นในช่วงเดือนมีนาคมนั้นอาจมาถึงแล้วก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามเมื่อพิจารณาแล้วจะพบว่าทั้งสองช่วงเวลานั้นได้ปรากฎความแตกต่างที่สำคัญอยู่หลายประการดังนี้คือ


นักลงทุนรายใหญ่เตรียมช้อนที่ราคา 8,800 ดอลลาร์

อ้างอิงข้อมูลจาก Exchange ขนาดใหญ่อย่าง Bifinex นั้นพบว่าเหล่านักลงทุนรายใหญ่หรือ Whale นั้นได้มีการตั้งออเดอร์รอซื้อไว้ในช่วงราคาที่ 8,800 ดอลลาร์ ซึ่งช่วงเวลาได้ผ่านมากว่าห้าสัปดาห์แล้วหลังจากที่ราคา Bitcoin อยู่เหนือระดับดังกล่าว ดังนั้นช่วงราคานี้จึงเป็นแนวต้านอย่างดีที่ถูกหนุนหลังด้วยแรงซื้อปริมาณมากนั่นเอง นอกจากนี้แล้วเมื่อพิจาณาแรงซื้อจากภาคนักลงทุนสถาบันอย่างช่วงราคาสัญญาFutures จาก CME นั้นจะพบว่าได้มีการวางฐานขั้นต่ำไว้ที่ระดับ 9,650 ดอลลาร์ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเส้นแนวต้านอีกเส้นเช่นเดียวกัน

Image 2 3

Bitcoin วิ่งอยู่เหนือระดับราคา 10,00 ดอลลาร์นานที่สุดนับแต่ปี 2017

การที่ราคา Bitcoin นั้นวิ่งอยู่เหนือราคาที่ 10,000 ดอลลาร์เป็นระยะเวลานานที่สุดนับตั้งแต่ปี 2017 สำเร็จนั้นเป็นเครื่องยืนยันว่าระดับที่ 10,000 ดอลลาร์ จะเป็นช่วงแนวต้านสำคัญที่ราคาจะไม่หลุดไปจากะดับดังกล่าวมากนักนั่นเอง นอกจากนี้แล้วในกราฟระยะยาวนั้นยังปรากฏว่าแท่งเทียนของราคา Bitcoin ของเดือนที่ผ่านมานั้นปิดด้วยราคาเหนือระดับที่ 11,000 ดอลลาร์สำเร็จเป็นครั้งแรกนับแต่ปี 2017 ทั้งยังมีช่วงกรอบราคาที่ 9,000 ดอลลาร์รองรับการกลับตัวไปมาของราคาอย่างที่เกิดขึ้นตลอดช่วงราคาสามเดือนที่ผ่านมาอีกด้วย

Image 3 2

สิ่งที่ตกต่างจากช่วงเดือนมีนาคม

การที่ราคาของ Bitcoin นั้นร่วงลงไปต่ำสุดถึง 3,600 ดอลลาร์ในช่วงเดือนมีนาคมนั้นเกิดขึ้นจากสถานการณ์ตลาดโดยรวมทั้งโลกที่ส่งผลต่อมูลค่าสินทรัพย์ในตลาดเกือบทุกรูปแบบ ซึ่งที่ราคาเหรียญดังกล่าวนั้นลดระดับลงมาต่ำเช่นนั้นได้ มีที่มาจากการแปรสภาพเหรียญเป็นทุนในสัญญา Futures หรือเรียกสั้นๆว่าเหรียญนั้นได้ถูกบังคับเทขายลงมาเป็นทอดๆทำให้ราคาลดต่ำลงเรื่อย ๆ มูลค่ากว่าพันล้านดอลลาร์นั่นเอง ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ใช้เหตุการณ์แบบเดียวกับที่เกิดขึ้นในปัจจุบันเลยนั่นเอง

ดังนั้นแล้ว เราจึงสามารถมั่นใจได้ในขณะนี้ว่าระดับราคาที่ 10,000 ดอลลาร์นั้นจะเป็นแนวต้านสำคัญที่ราคาจะลงมาแตะระดับดังกล่าวอย่างแน่นอน แต่การที่จะผ่านทะลุระดับดังกล่าวลงไปนั้นอาจไม่ง่ายอย่างที่เกิดขึ้นในช่วงต้นปีนั่นเอง นักลงทุนจึงควรที่จะศึกษาสภาพตลาดและคำนวนความเสี่ยงที่เกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วนก่อนลงทุนในช่วงนี้

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้