Work From Home เป็นเหตุ! ผู้คนถูกโจมตีด้วย Ransomware มากขึ้น

อัตราการจู่โจมด้วย Malware ประเภท Ransomware (การโจมตีผู้คนด้วยวิธีการ Phishing เพื่อให้ได้มาซึ่ง Username และ Password ในการล็อกอินเข้าบัญชีต่าง ๆ) เพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจภายในเวลาไม่กี่เดือนท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

Ransomware.jpeg

งานวิจัยจากบริษัทรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ Proofpoint พบว่าอัตราการจู่โจมด้วย Malware ประเภท Ransomware (การโจมตีผู้คนด้วยวิธีการ Phishing เพื่อให้ได้มาซึ่ง Username และ Password ในการล็อกอินเข้าบัญชีต่าง ๆ) เพิ่มสูงขึ้นจนน่าตกใจภายในเวลาไม่กี่เดือนท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19

ตามรายงานยังระบุอีกด้วยว่าประเทศเป้าหมายหลักที่มักถูกโจมตีมีทั้งหมด 5 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส เยอรมัน กรีซและอิตาลี

การเรียกค่าไถ่ที่มูลค่าต่ำกว่าภาวะปกติ

ดูเหมือนว่าท่ามกลางการระบาดที่รุนแรงของโรค Covid-19 ทำให้ผู้คนจำนวนมากต่างก็ต้องทำงานอยู่ที่บ้าน เปิดโอกาสให้มัลแวร์ตัวนี้เข้าโจมตีเพื่อใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น งานวิจัยได้บ่งชี้เพิ่มเติมว่าเหล่าแฮ็กเกอร์นั้นมีความต้องการค่าไถ่ที่ต่ำลงมากเมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณค่าไถ่เฉลี่ยที่เรามักพบเห็นจากการโจมตีประเภทนี้

แอปพลิเคชัน Ransomware ตัวหนึ่งนามว่า “Mr.Robot” ที่นิยมตั้งเป้าหมายไปที่ผู้คนและบริษัททั่วทั้งสหรัฐอเมริกาในอดีต แต่ปัจจุบันผลการวิจัยก็ได้ชี้ให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของการเลือกเป้าในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนนี้

Ransomware อีกตัวหนึ่งที่รู้จักกันในชื่อ Avaddon ก็ฉวยโอกาสในครั้งนี้เช่นกัน โดยได้ทำการกระจายข้อความกว่า 1 ล้านข้อความภายใน 1 สัปดาห์ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าเจ้ามัลแวร์ตัวนี้ได้เล็งกลุ่มบริษัทและบุคคลต่าง ๆ ในสหรัฐอเมริกาไว้

ด้วยเหตุที่ว่ากลุ่มที่ตกเป็นเหยื่อรายสำคัญในครั้งนี้กลายเป็นผู้ใช้บริการทั่วๆไปตามบ้าน จำนวนเงินค่าไถนั้นจึงลดลงถึงจุดต่ำสุดที่ $100 ดอลล่าร์ในสกุล Bitcoin (BTC)

หากินกับมือใหม่ จึงต้องใช้กลยุทธ์พิเศษ

แฮ็กเกอร์ผู้อยู่เบื้องหลังบริษัท Avaddon ต้องการรีดไถเงินจำนวน $800 เพื่อให้ผู้เคราะห์ร้ายชำระเงินค่าไถ่ด้วย Cryptocurrency เช่น Bitcoin แต่สิ่งที่น่าสนใจในเรียกร้องครั้งนี้ก็คือ ทาง Avaddon พร้อมส่งทีมเฉพาะกิจที่จะให้บริการ “สนับสนุนตลอด 24 ชม. 7 วัน” แก่เหยื่อทุกราย ด้วยบริการการให้คำแนะนำในการชำระเงินค่าไถ่และวิธีการทำงานของ Cryptocurrencies เพื่อให้มันใจว่าเหยื่อจะชำระเงินได้แบบไม่ติดขัดอะไร

ไม่ง่ายอย่างที่คิด

แต่ฝันหวานครั้งนี้ของเหล่าแฮ็กเกอร์อาจจะไม่ได้สวยงามอย่างที่คิดเพราะล่าสุดบริษัทรักษาความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์อย่าง Symantec ได้ทำการป้องกันการโจมตีจาก Ransomware ของ 30 บริษัทในสหรัฐอเมริกาและบริษัทชั้นนำระดับโลกอีก 500 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Fortune สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
Nomura

Nomura เปิดให้บริการ Bitcoin สำหรับลูกค้าสถาบัน

Nomura Holdings Inc. ได้เปิดให้บริการซื้อขายสัญญาอนุพันธ์ล่วงหน้า Bitcoin เตรียมให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นนิติบุคคลในเอเชีย
Btc China

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นทรัพย์สินมีมูลค่าทางเศรษฐกิจ

ศาลสูงเซี่ยงไฮ้จีนตัดสินให้ Bitcoin เป็นสินทรัพย์เสมือนซึ่งมีมูลค่าทางเศรษฐกิจและได้รับความคุ้มครองภายใต้กฎหมายจีน
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า