โพลล่าสุดเผยนักลงทุนหน้าใหม่ เข้าตลาดมาได้เพียงไม่ถึง 3 เดือน

โพลบนทวิตเตอร์เผยนักลงทุนหน้าใหม่เข้าสู่วงการคริปโตได้ไม่ถึง 3 เดือน ชี้อาจมีที่มาจากกระแสความนิยมใน DeFi ช่วงโควิด

Photo 1526772662000 3F88F10405Ff

หน้าใหม่และหน้าเก่า

อย่างที่รู้กันว่าวงการคริปโตนั้นเติบโตขึ้นมาภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น นับตั้งแต่การมาถึงของเหรียญคริปโตเหรียญแรกของนาย Satoshi Nakamoto ในช่วงปี 2009 จนกระทั่งปัจจุบัน ซึ่งคิดเป็นระยะเวลาเพียงสิบปีเท่านั้น โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นต่างมีผู้คนเข้าสู่ตลาดในปริมาณที่ต่างกันไปตามกระแสความนิยม โดยล่าสุดได้มีผู้ใช้รายหนึ่งบนทวิตเตอร์ในชื่อ Coinmamba ได้ตั้งโพลสอบถามผู้คนในแวดวงทวิตเตอร์ว่าพวกเขาเข้าสู่วงการคริปมาเป็นระยะเวลานานเท่าใดแล้ว

แม้ว่าจากโพลดังกล่าวนั้นจะมีผู้เข้าตอบแบบสอบถามเพียงแค่ 1,995 คน เท่านั้นแต่ตัวเลขก็ได้ทำให้ผู้ที่ผ่านมาพบเห็นประหลาดใจไม่น้อยเนื่องจากปรากฎว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนหนึ่งนั้นเข้ามาในวงการได้ไม่ถึง 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งเรียกได้ว่าเข้ามาในช่วงที่เกิดวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าเลยก็เป็นได้

ในจำนวนดังกล่าวนั้นคิดเป็นปริมาณเพียง 9.4% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ซึ่งแม้ว่าจะเป็นส่วนน้อยของผู้ที่เข้ามามีส่วนร่วมในแบบสอบถาม แต่ก็เป็นอัตราส่วนที่สามารถนำมาอธิบายถึงกระแสความนิยมที่เพิ่มขึ้นในวงการคริปโต โดยเฉพาะปริมาณเงินทุนที่ไหลเข้าสู่วงการ DeFi อย่างล้นหลามในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานั่นเอง

อันดับถัดไปในโพลดังกล่าวคือผู้ที่เข้าสู่วงการคริปโตมาในระยะเวลาต่ำกว่าหนึ่งปี ซึ่งคิดเป็นอัตรากว่า 14.2% ของทั้งหมด โดยเมื่อมองย้อนกลับไปแล้วจะพบว่าจำนวนดังกล่าวนี้ตรงกับการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้งานในระบบช่วงดือนตุลาคมที่ผ่านมา ไม่นานหลังจากที่ทางประเทศจีนมีข่าวว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ประกาศเปิดรับการพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain ภายในประเทศ ซึ่งสร้างความคาดหวังอย่างมากให้กับผู้คนในวงการ

สำหรับผู้คนที่เข้าวงการคริปโตในช่วงเวลาระหว่าง 1 ถึง 3 ปีที่ผ่านมานั้นอยู่ในอัตรา 33.5% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ซึ่งหาพิจารณากรอบเวลาทั้งสามปีนั้นจะพบว่านักลงทุนกลุ่มนี้ได้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากพอสมควร ตั้งแต่ช่วงเวลาที่ Bitcoin นั้นมีความผันผวนสูงมาก สู่ยุคที่มีการเปิดออกขายเหรียญให้แก่ประชาชนทั่วไปหรือ initial Coin Offering (ICO) จนกระทั่งในปัจจุบันที่ตลาดกกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ทั้งนี้อัตราส่วนของผู้ที่อยู่ในวงการคริปโตมามากกว่าสามปีนั้นยังคงครองอันดับสูงสุดที่ 42.9% ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะมีจำนวนมากที่สุดเนื่องจากตัวเลือกของกรอบเวลานี้มีความกว้างมากที่สุดนั่นเอง


เปรียบเทียบกรณี ICO และ DeFi boom

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันกับวงการ DeFi ที่ทั้งนักลงทุนหน้าใหม่และหน้าเก่าต่างได้ให้ความสนใจอย่างล้นหลามนั้นคล้ายคลึงกับช่วงที่มีการเปิดให้โครงการต่างๆ ออกขายเหรียญของตนเองได้หรือที่รู้จักกันในนามการทำ ICO ซึ่งในช่วงดังกล่าวนั้นได้ดึงดูดความสนใจจากเหล่านักลงทุนอย่างมากในระยะเวลาที่รวดเร็ว แต่กลับกันก็มีหลายโครงการที่อาศัยการทำ ICO หลอกลวงนักลงทุนไปมากพอสมควรนั่นเอง

ดังนั้นแล้วจากเหตุการณ์ดังกล่าว เหล่านักลงทุนทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าควรที่จะรับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2017 และนำกรณีดังกล่าวมาเป็นบทเรียนเพื่อเลือกลงทุนในแพลตฟอร์ม DeFi ที่กำลังเติบโตอยู่นี้ด้วยความระมัดระวังนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น