ไม่มีความลับในโลก! พาสเวิร์ดของคุณอาจจะกำลังถูกขายในเว็บมืด

มีข้อมูลส่วนตัวกว่า 1.5 หมื่นล้านรายการที่ถูกปล่อยขายบนเว็บที่มืดอย่างเปิดเผย มิหนำซ้ำบางอย่างยังแจกฟรี

Photo 1541929866681 94Eb7C9A4C7D

ผลการวิจัยเมื่อเร็วๆนี้ของบริษัทด้านการป้องกันความเสี่ยงทางซอฟ์ตแวร์อย่าง Digital Shadows ได้เปิดเผยว่ามีข้อมูลประจำตัวของบุคคลมากกว่า 1.5 หมื่นล้านชุดกระจายอยู่ทั่วเว็บมืดทั้งหลายซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 300% นับตั้งแต่ปี 2561 โดยของข้อมูลเหล่านั้นมีตั้งแต่ข้อมูลการเข้าถึงเครือข่าย ข้อมูลการเข้าสู่ระบบธนาคาร รวมไปถึงรหัสของบัญชีสตรีมมิ่งบริการจาก Netflix ซ้ำร้ายไปยิ่งกว่านั้น Digital Shadows ยังแจ้งด้วยว่าข้อมูลที่รั่วไหลออกมาบางส่วนนั้นสามารถนำไปใช้ได้ฟรีๆอีกต่างหาก

ทำไมข้อมูลถึงรั่วไหลได้ขนาดนี้

รายงานดังกล่าวได้เตือนว่าสาเหตุที่ข้อมูลการเข้ารหัสของบัญชีจำนวนมากนั้นไปปรากฎบนโลกออนไลน์ได้ ก็เพราะว่าผู้คนทั้งหลายกำลังใช้รหัสผ่านที่ไม่ซับซ้อนซึ่งสามารถคาดเดาได้โดยไม่ยากจากระบบปฏิบัติการของเครื่องมือแฮ็ก

แล้วข้อมูลประเภทไหน? ที่เป็นที่ต้องการ

หนึ่งในข้อมูลด้านการยืนยันตัวตนที่รั่วไหลออกมาแล้วจะเกิดมูลค่าสูงที่ที่สุด ได้แก่ การเข้าถึงเครือข่ายขององค์กร ข้อมูลประเภทนี้สามารถดึงราคาได้สูงถึง $120,000 และราคาโดยเฉลี่ยของข้อมูลเข้าถึงเครือข่ายขององค์กรจะอยู่ที่ $ 3,139 ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆขนาดความใหญ่โตของบริษัท เป็นต้น

การไหลเวียนของข้อมูลดังกล่าวเป็นที่หมายปองต่อเหล่าแฮ็กเกอร์เพราะสามารถใช้การเข้าถึงที่ว่าเพื่อแทรกซึมเครือข่ายทั้งหมดขององค์กรและก่อให้เกิดการทำ Ransomware แบบสมบูรณ์ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้พวกเขาสามารถปรับใช้มัลแวร์ที่ตนเลือกได้เต็มที่และในที่สุดก็เรียกค่าไถ่ได้อย่างมหาศาล

แต่พวกเราก็ยังไม่ได้หมดหวัง

Brett Callow นักวิเคราะห์ภัยคุกคามที่ห้องปฏิบัติการมัลแวร์อย่าง Emsisoft ได้เตือนว่า

“ข้อมูลการยืนยันตัวตนจำนวนมหาศาลของผู้ใช้ถูกเปิดเผยเป็นรายวันจากการหลอกลวงในรูปแบบมากมายนับตั้งแต่ Phishing ไปจนถึงการโจมตีด้วยมัลแวร์เพื่อการละเมิดข้อมูล ผลที่ตามมาของการได้ข้อมูลส่วนตัวเหล่านี้ไปอาจจะมีเพียงเล็กน้อยเช่นในกรณีของรหัสเข้าสู่ระบบ Netflix หรือไปสนถึงขั้นร้ายแรงมากอย่างข้อมูลทางธนาคารที่รั่วไหล เป็นต้น”

แม้ว่าจะไม่มี “กระสุนเงิน” สำหรับปัญหาเหล่านี้ แต่ Callow ก็ได้กล่าวว่าผู้คนยังมีความหวัง เพราะเราสามารถจำกัดโอกาสในการถูกโจมตีด้วยการใช้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก

“ห้ามใช้รหัสผ่านซ้ำกัน ใช้ระบบป้องกันไวรัส อัพเดตระบบปฏิบัติการสม่ำเสมอและที่สำคัญคือใช้การรับรองความถูกต้องมากกว่าชั้นเดียวที่เรารู้จักกันในนาม Two- or Multi-Factor Authentication

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว