พจนานุกรม Collins โหวตคำว่า ‘NFT’ เป็นคำศัพท์แห่งปี 2021

พจนานุกรม Collins ได้คัดเลือก ‘NFT’ เป็นคำศัพท์แห่งปี 2021 (Word of the year) แสดงให้เห็นถึงการเติบโตและการใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้

Collins Dictionary โหวตคำว่า 'NFT' เป็นคำศัพท์แห่งปี 2021
  • ‘NFT’ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นคำศัพท์แห่งปี 2021 จากพจนานุกรมชื่อดังอย่าง Collins
  • ผู้เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษเลือกคำว่า “NFT” เนื่องจากการเติบโตและการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในปีนี้
  • คำว่า ‘Crypto’ และ ‘metaverse’ ก็ติดอันดับเช่นกัน

พจนานุกรม Collins ได้คัดเลือก ‘NFT’  เป็นคำศัพท์แห่งปี 2021 (Word of the year) ผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษาอังกฤษเลือกคำว่า NFT เนื่องจากการเติบโตและการใช้งานที่เพิ่มขึ้นในปีนี้ ส่วนคำว่า ‘Crypto’ และ ‘metaverse’ ก็ติดอันดับคำศัพท์แห่งปีเช่นกัน

NFT’ ได้รับการโหวตให้เป็นคำศัพท์แห่งปีจาก Collins Dictionary สถาบันสอนภาษาอังกฤษที่เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 1824 โดยเอาชนะคำที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เช่น ‘crypto’ และ ‘metaverse’ ไปได้ ส่วนผู้ชนะของปีที่แล้วคือคำว่า ‘Lockdown’ ซึ่งไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก แต่ในปีนี้ ตัวย่อสำหรับโทเค็น Non-fungible token ได้ติดอันดับ เนื่องจากการเติบโตและการใช้งานที่เหนือกว่าคู่แข่งทั้งหมด

Non-fungible token เรียกสั้น ๆ ว่า NFT เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง กล่าวได้ว่า NFT เป็นวิธีสากลสำหรับครีเอเตอร์ในการเป็นเจ้าของ ควบคุม และได้รับประโยชน์จากการสร้างสรรค์ผลงานของพวกเขา

NFTs คือการบรรจบกันของเงินและอินเทอร์เน็ต

Collins ได้อธิบายถึงคำศัพท์ “NFTs” ว่าเป็น “ใบรับรองดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งลงทะเบียนในบล็อคเชน ใช้ในการบันทึกความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ เช่น งานศิลปะหรือของสะสม” 

นี่เป็นความก้าวหน้าที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก ที่เราได้เห็นคำว่า NFT จากแหล่งอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวกับคริปโต ซึ่ง  ​​NFT ถือว่าเป็น “การบรรจบกันของเงินและอินเทอร์เน็ต” ในฐานะที่ชนะคำศัพท์แห่งปี

NFT ยังเอาชนะคำว่า ‘pingdemic’, ‘cheugy’ และ ‘neopronoun’ ขึ้นไปสู่อันดับสูงสุดได้ ซึ่งคำศัพท์ทั้งหมดนี้มีการเติบโตอย่างมากในสหราชอาณาจักรในปีนี้ Collins ยังเผยถึงยอดขาย NFT จำนวนมากโดย Beeple ในปีนี้ด้วย การที่ Collins ได้มอบรางวัลนี้ให้ NFT แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้นั้นมาไกลเป็นอย่างมาก

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน