กระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า NFT อาจถูกนำใช้ในการฟอกเงินได้

รายงานฉบับใหม่ของกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า non-fungible token หรือ NFT ที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นช่องทางสำหรับการฟอกเงิน

กระทรวงการคลังสหรัฐกล่าวว่า NFTs อาจถูกนำใช้ในการฟอกเงินได้

ประเด็นสรุป

  • รายงานของกระทรวงการคลังฉบับใหม่ระบุว่าโทเค็น NFT สามารถนำใช้ในการก่อการร้ายและการฟอกเงินได้
  • NFTs ขายได้มากกว่า 20 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021
  • Chainalysis ได้เผยแพร่รายงานล่าสุดว่าการซื้อขาย NFT อาจช่วยอำนวยความสะดวกในการฟอกเงิน

รายงานฉบับใหม่ของกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า non-fungible token หรือ NFT ที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นช่องทางสำหรับการฟอกเงิน

ในรายงานระบุว่าการใช้ศิลปะดิจิทัลในการลงทุนหรือสินทรัพย์ทางการเงินที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ผู้เล่นที่มีจุดประสงค์ร้ายสามารถฟอกเงินและให้เงินสนับสนุนการก่อการร้ายได้

ตลาดศิลปะออนไลน์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ ซึ่งอาจมีความเสี่ยงในรูปแบบใหม่ ขึ้นอยู่กับโครงสร้างและสิ่งจูงใจของกิจกรรมบางอย่างในภาคส่วนของตลาดนี้ เช่น การซื้อ NFT หน่วยดิจิทัลบนบล็อกเชนพื้นฐานที่สามารถแสดงถึงความเป็นเจ้าของงานศิลปะดิจิทัล

ตามรายงาน หน่วยงานยอมรับว่า NFT ช่วยระบุความเป็นเจ้าของสินทรัพย์เฉพาะที่เชื่อมต่อกับกระเป๋าเงิน อย่างไรก็ตาม กระทรวงคลังยังระบุความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับภาคส่วนนี้ เนื่องจากผู้ซื้อและผู้ขายกำหนดราคาของผลิตภัณฑ์ไม่ใช่ตลาด

นอกจากนี้ ทางการสหรัฐฯ ได้เปิดเผยสถิติที่แสดงให้เห็นถึงการเติบโตแบบทวีคูณที่พื้นที่ NFT ในสามเดือนแรกของปี 2021ซึ่งต่อมาขยายตัวสูงถึงกว่า 20 พันล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2021

จากการพิจารณา กระทรวงการคลังได้สรุปว่าผู้ที่ประสงค์ร้ายสามารถซื้อ NFT ด้วยเงินที่ผิดกฎหมาย ซึ่งสามารถนำไปฟอกในภายหลังได้โดยการขายให้กับนักสะสมที่ไม่รู้จัก

ซึ่งการซื้อขายโทเค็น NFT สามารถทำได้โดยใช้ P2P เป็นช่องโหว่ในการฟอกเงินที่มีอยู่ เนื่องจากประวัติการซื้อจะไม่ถูกเก็บไว้บนบัญชีแยกประเภทสาธารณะ (public ledger)

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมในอุตสาหกรรมดั้งเดิม เช่น บ้านสำหรับการประมูลงานศิลปะหรือแกลเลอรี อาจไม่มีความเข้าใจทางเทคนิคเกี่ยวกับเทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ที่จำเป็นในการระบุและยืนยันลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพในพื้นที่นี้

นอกจากนี้ทาง Chainalysis ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์คริปโตก็เพิ่งเผยแพร่รายงานที่ระบุว่า การซื้อขาย NFT อาจช่วยอำนวยความสะดวกในการฟอกเงินอีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 🇺🇸 United States

แพลตฟอร์มคริปโต

ประธาน SEC เผยแนวทางการควบคุมกำกับแพลตฟอร์มคริปโต

Gary Gensler ประธาน SEC ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเกี่ยวกับแนวทางการร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
brown padlock on brown wooden fence

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub จากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น

Roman Semenov โดนเตะออกจาก GitHub โดยทันทีหลังจากโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา
ควบคุมกำกับคริปโต

สหรัฐฯกับอังกฤษ หารือกันเรื่องการควบคุมกำกับคริปโตร่วมกัน

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินทั้งประเทศสหรัฐอเมริกากับสหราชอาณาจักร ได้มีการพูดคุยหารือร่วมกับเกี่ยวกับการควบคุมเหรียญคริปโตในเบื้องต้น
ซื้อคริปโต

อาร์เจนตินาระงับนักลงทุน! ซื้อคริปโตด้วยดอลลาร์สหรัฐฯ

อาร์เจนตินาได้มีการวางมาตรการในการควบคุมการเงิน โดยไม่ให้ประชาชนกับบริษัทสามารถทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ด้วยเงินดอลลาร์สหรัฐฯ