Blockchain

Zipmex เตรียมเข้าประชุมกับก.ล.ต. เพื่อหารือเกี่ยวกับ “แผนฟื้นฟู”

Sdmfnmdsf.jpeg

บริษัทระบุว่า “นักลงทุนที่มีศักยภาพ, Zipmex, สำนักงาน ก.ล.ต. และหน่วยงานภาครัฐก็จะเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย”

Zipmex หนึ่งในกระดานเทรดชื่อดังของเอเชียเตรียมที่จะเข้าประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ก.ล.ต.) และหน่วยงานกำกับดูแลอื่น ๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับ "แผนฟื้นฟู” ของบริษัท

Smdnfgmdsg 1024x611.png

แผนฟื้นฟู

ในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2022 Zipmex กล่าวว่าได้ส่งจดหมายขอให้มีการจัดประชุมกับหน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ ซึ่งนักลงทุนที่มีศักยภาพของบริษัทก็จะเข้าร่วมด้วย

“เราได้ขอให้มีการจัดประชุมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทย เพื่อแนะนำนักลงทุนของเราให้รู้จักกับหน่วยงานกำกับดูแลและนำเสนอแผนฟื้นฟูของเราต่อหน่วยงานของรัฐ”

แม้ว่าบริษัทจะไม่ได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่านักลงทุนที่พวกเขากล่าวถึงนั้นคือใคร แต่ Zipmex ได้ระบุว่าพวกเขากำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับนักลงทุนสองคนหลังจากลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) สามฉบับในเดือนที่ผ่านมา

Zipmex กล่าวอีกว่า “นักลงทุนที่เราได้เข้าไปหารือกันนั้นมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงศักยภาพของเรา ซึ่งเราก็ได้แบ่งปันวิสัยทัศน์และภารกิจในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อพวกเขา” 

การเจรจาที่กระดานเทรดร้องขอไปยังสำนักงาน ก.ล.ต. เกิดขึ้นหนึ่งเดือนหลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลได้เปิดตัวสายด่วนเพื่อให้นักลงทุนที่ได้รับผลกระทบเข้ามารายงานข้อร้องเรียนของพวกเขา เนื่องจากมีนักลงทุนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการระงับการถอนครั้งยิ่งใหญ่ของ Zipmex 

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2022 มีการรายงานออกมาว่า Zipmex จะได้รับการคุ้มครองจากเจ้าหนี้เป็นเวลาประมาณสามเดือน ซึ่งจะช่วยปกป้องกระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลไปจนถึงวันที่ 2 ธันวาคม 2565 จากการฟ้องร้องจากเจ้าหนี้ในระหว่างที่บริษัทกำลังดำเนินแผนปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ทั้งหมด

Zipmex ยังไปต่อได้หรือไม่?

ในสายตาของหน่วยงานกำกับดูแลสำหรับการอภิปรายที่กำลังจะเกิดขึ้น Zipmex ควรมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับวิธีหรือแผนการที่จะทำให้บริษัทสามารถดำเนินการต่อไปได้ ซึ่ง Zipmex ระบุว่า “เร็วๆ นี้จะมีการชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ประมาณกลางเดือนกันยายน 2022.

Zipmex ยังเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 สิงหาคม 2022 ที่ผ่านมาว่า “การโยกย้ายสำหรับเหรียญ ZMT ระหว่าง Z Wallets และ Trade Wallets ได้กลับมาให้บริการอีกครั้งในสัปดาห์นี้ นับเป็นความคืบหน้าเพิ่มเติมหลังจากการประสบปัญหาครั้งใหญ่ ซึ่งฟังก์ชันนี้จะสามารถใช้ได้เฉพาะทางเว็บไซต์เท่านั้น โดยจะยังไม่สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Zipmex ได้ในตอนนี้”

https://twitter.com/zipmex/status/1562823631230889986

ดร.อัครภพ ยิ้มวิไล ผู้ร่วมก่อตั้ง Zipmex กล่าว “การกลับมาเปิดให้บริการ Z Wallet และทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผมขอยืนยันว่าเราจะเดินหน้าต่อไปเพื่อกลับมาให้บริการแก่ลูกค้าของเราอย่างเป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ” 

กระดานเทรดสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำที่ได้รับใบอนุญาตในประเทศไทย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และออสเตรเลีย ต้องเจอกับตลาดหมีและความผันผวนของตลาดสกุลเงินดิจิทัลในปีนี้ ส่งผลให้กลยุทธ์ในการการนำเงินของนักลงทุนไปลงทุนในบริษัทต่างๆ เช่น Babel Finance และ Celsius ซึ่งล้มละลายในเวลาต่อมา ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และนั้นก็ทำให้ Zipmex ต้องระงับการถอนเงินจากกระเป๋าเงินของแพลตฟอร์มในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม 2022

อย่างไรก็ตาม Zipmex ก็ยังไม่ยอมแพ้ พวกเขาได้เดินหน้าหาทุนเพื่อนำเงินมาชดใช้ต่อนักลงทุนและทยอยกลับมาเปิดให้บริการถอนเงินสำหรับสินทรัพย์ต่างๆ ในแพลตฟอร์มอีกครั้ง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง