Blockchain

แพลตฟอร์มชื่อดังรวมหัวกันแบน Donald Trump

Photo 1589059214154 E8edfcc09e4a.jpg

แพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitch, Youtube และ Reddit แบนบัญชีผู้ใช้ที่สนับสนุน Trump แสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพมากแค่ไหน

นาย Donald Trump ถูกแบนบน Reddit

เป็นข่าวที่น่าสนใจซึ่งได้ถูกเปิดเผยครั้งแรกในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์นั้นเริ่มต้นจากการที่เว็บไซต์กระดานสนทนาชื่อดังอย่าง Reddit นั้นได้ดำเนินการแบนบัญชีผู้ใช้ซึ่งเป็นแนวหน้าของกลุ่มคนที่สนับสนุนนาย Donald Trump ประธานาธิบดีของประเทศสหรัฐอเมริกาบนเว็บไซต์ดังกล่าว ซึ่งบัญชีที่ถูกแบบนั้นใช้ชื่อบัญชีว่า r/thedonald

การดำเนินการในลักษณะนี้ของเว็บไซต์ดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยโดยผู้ใช้หลายรายว่าได้เกิดขึ้นมาก่อนแล้วหลายครั้ง โดยมีที่มาจากความพยายามของทางเว็บไซต์ที่พยายามที่จะดันโพสที่มีความน่าสนใจขึ้นไว้บนหน้าหนึ่ง และคัดเลือกโพสหรือบัญชีที่ไม่ต้องการออกไป โดยการแบบที่เกิดขึ้นนี้ถูกสมาชิกของเว็บไซต์ดังกล่าวเรียกกันว่า “Shadow-bans”

Twitch ลบช่องรายการของนาย Donald Trump

เพียงอีกไม่กี่ชั่วโมงถัดมา ทางแพลตฟอร์มชื่อดังอย่าง Twitch นั้นก็ได้ออกมาแบนช่องรายการของนาย Donald Trump ซึ่งทางบริษัท Amazon เป็นเจ้าของด้วยเหตุผลที่ว่าช่องดังกล่าวนั้นได้มีการเผยแพร่รายการที่มีเนื้อหาเป็นการสร้างกระแสความเกลียดชัง โดยการแบนดังกล่าวเกิดขึ้นในทันทีโดยที่ไม่ได้มีการแจ้งเตือนแก่ช่องดังกล่าวก่อนแต่อย่างใด

Youtube ปิดช่องรายการผู้สนับสนุน Trump

ทางบริษัทสื่อออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Youtube ก็ได้ดำเนินการปิดช่องรายการ FreeDomainRadio ของนาย Stefan Molyneux ซึ่งได้เคยมีการแสดงการสนับสนุนแนวคิดการแบ่งแยกเชื้อชาติของนาย Donald Trump โดยที่ช่องของเขานั้นก็ได้มีการแสดงรายการที่มีเนื้อหาหลายตอนเกี่ยวกับการที่เชื้อชาตินั้นมีผลต่อความฉลาดของคน ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นถือได้ว่ามีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาการเหยียดสีผิดที่เป็นประเด็นเปราะบางในสังคม

ปัญหาที่ซ่อนอยู่ของการแบนบัญชีผู้ใช้ที่แพลตฟอร์มไม่ต้องการ

การแบนดังกล่าวนั้น นัยหนึ่งอาจเป็นมาตรการตอบโต้ต่อรายการหรือผู้ใช้งานที่ไม่เคารพกฎเกณฑ์ของแพลตฟอร์มหรือเป็นกรณีที่เนื้อหาของรายการต่างๆนั้นล่อแหลม ไม่เหมาะสมต่อการเผยแพร่ก็ตาม แต่ในอีนด้านหนึ่งนั้นกลับแสดงให้เห็นถึงอำนาจเด็ดของผู้ซึ่งดูแลและบริการจัดการแพลตฟอร์มนั้นในการที่จะเลือกว่าจะให้ผู้คนบนแพลตฟอร์มนั้นรับสารแบบใด และจากใครบ้าง ซึ่งเป็นอำนาจเหนือต่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เช่นเดียวกับที่รัฐบาลมีต่อประชาชน

ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าสนใจจากกรณีดังกล่าวคือตัวเลือกที่เรามีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งคือการนำเทคโนโลยี Blockchain ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยการบริการจัดการจากองค์กรส่วนกลางใดๆ โดยหากเราได้สร้างอินเทอร์เน็ตบนเครือข่ายเหล่านี้แล้วจะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้สร้างสรรค์รายการรวมทั้งเนื้อหาข้อมูลต่างๆ ทั้งยังเป็นการป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน รวมถึงการแสดงความคิดเห็นซึ่งเป็นสิทธิที่สำคัญจากผู้ดูแลที่สามารถจะดำเนินการลบสิ่งต่างๆออกจากระบบได้ตามใจอีกด้วย

หากสนใจสามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ BeInCrypto

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 08 31 T073259.404
นักวิเคราะห์ชี้ 1 เหตุผลง่ายๆ ทำไม ‘Bitcoin Spot ETF’ จะดันราคา BTC ไป 185,000 ได้ในไม่ช้า
พบวาฬจำนวนมาก โยกเหรียญ BTC, ETH และ XRP รวมกันกว่า 730 ล้านดอลล์
มีสาเหตุใดบ้าง? ที่ทำให้ราคา Bitcoin สูงขึ้นถึง 5% ภายใน 24 ชั่วโมง