General

เกิดอะไรขึ้น? เหรียญคริปโตเหรียญหนึ่งมีมูลค่าลดลงเกือบ 100%

Losing Money.jpg

โทเค็นของอุตสาหกรรม DeFi "YAM Finance" มีมูลค่าตลาดลดลงถึง 95% ทีมพัฒนาโปรเจคชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดของทีม

การลงทุนใน Cryptocurrency มีความเสี่ยงสูง ผู้ที่ตัดสินใจจะลงทุนต้องชั่งน้ำหนักให้ดี ๆ และพิจารณาว่าตัวเองสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะคริปโตสามารถทำกำไรให้คุณได้อย่างมหาศาล ในทางตรงข้ามมันก็สามารถทำให้คุณขาดทุนย่อยยับได้เช่นกันหากไม่ได้มีการเตรียมการเครื่องมือการลงทุนให้ดีพอ

กรณีตัวอย่างที่สำคัญล่าสุดมีรายงานว่าโปรเจคเหรียญคริปโตเหรียญหนึ่งที่ชื่อว่า YAM Finance มีมูลค่าลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาที่ไม่ถึง 48 ชั่วโมงซึ่งผู้บริหารโปรเจคยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคที่ไม่ได้แก้ไขให้ทันท่วงที

ความผิดพลาดเช่นนี้ทำให้เห็นเลยว่าการทำ Due Diligence มีความสำคัญแค่ไหน แม้ว่าทีมงานจะมีการประกาศเตือนผู้ใช้งานถึงสัญญาณอันตรายแล้วก็ตามที

เกิดอะไรขึ้นกับเหรียญ YAM?

ช่วงเวลานี้เป็นจังหวะแจ้งเกิดของอุตสาหกรรม DeFi เลยมีคนพูดถึงอุตสาหกรรมนี้กันมากโปรเจคทางการเงิน YAM Finance เป็นโปรเจคหนึ่งของอุตสาหกรรม DeFi ซึ่งได้ทดลองอนุญาตให้ผู้ใช้งานทำการฝากโทเค็นของหลาย ๆ โปรโตคอลเข้ามาและรับรางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ YAM ลักษณะของมันก็คือการให้ผู้ใช้งาน Stake เหรียญใด ๆ เข้ามาและรับเงินรางวัลเป็นโทเค็น YAM นั่นเอง

การ Stake คือการที่ผู้ใช้งานวางเงินของตัวเองเข้าระบบของโปรเจคหนึ่ง ๆ เพื่อทำการตรวจสอบธุรกรรมและความปลอดภัยของระบบเหมือนกับการค้ำประกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็จะได้รับเหรียญคริปโตเป็นการตอบแทนในการทำเช่นนี้

กลับมาที่อุตสาหกรรม DeFi ต่อ เหรียญ YAM ถือเป็นเหรียญหนึ่งที่อยู่ในอุตสาหกรรม DeFi (Decentralized Finance: ระบบการเงินที่ไม่พึ่งส่วนกลาง) ที่ในช่วงขณะหนึ่งโทเค็นนี้มีราคาสูงถึง 200 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,200 บาท) จากที่เดิมแล้วมันมีมูลค่าเท่ากับ 0 ทำให้หลาย ๆ คนเชื่อว่านี่เป็นโปรเจคนี้มาแรงมากในอุตสาหกรรม DeFi

ก่อนที่ราคามันจะล่มเหรียญ YAM หนึ่งมันควรเป็นเหรียญที่มีมูลค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์ แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมา ราคาเหรียญกลับร่วงจาก 100 ดอลลาร์มาสู่ 10 ดอลลาร์อย่างน่าใจหาย

สาเหตุเบื้องหลังที่มูลค่าเหรียญ YAM ร่วงเกือบ 100%

นักพัฒนาของโปรเจคได้ประกาศว่าพวกเขาได้เปิดเผยข้อบกพร่องในกลไกการรีเบส ซึ่งมันอาจมีส่วนที่ทำให้โทเค็น YAM ราคาร่วงครั้งใหญ่

“ …หากฝ่ายผู้ดูแลโปรเจคไม่สามารถส่งข้อเสนอแก้ไขข้อบกพร่องก่อนการรีเบสครั้งที่สองมันจะไม่สามารถดำเนินการกำกับดูแลใด ๆ ได้อีก
ส่งผลให้มีเหรียญ YAM พิมพ์ออกมามากจนไม่สามารถควบคุมได้ เหตุการณ์นี้ทำให้คลังเก็บเหรียญ YAM ไม่สามารถควบคุมได้และเงินเหล่านี้จะสูญหายไปและมันจะเกิดขึ้นในรีเบสครั้งถัดไปเวลา 8.00 น. UTC เว้นแต่จะมีการแก้ไขปัญหาเสียก่อน”

ทีมงานได้ประกาศว่ากำลังตรวจสอบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นพร้อมกับกล่าวว่าเป็นความผิดของทีมงานเอง

มาดูที่ราคาเหรียญ YAM บ้าง ข้อมูลดึงมาจาก CoinGecko ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าตกใจมาก มูลค่าตลาดของเหรียญ YAM นั้นร่วงลงมาเหลือ 0 ดอลลาร์ (หล่นมาจาก 65 ล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้) คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับว่า YAM ร่วงลงมาถึง 95%

Market Cap Yam Min.jpg
มูลค่าตลาดเหรียญ YAM จาก CoinGecko

นักลงทุนที่ได้ถือเหรียญ YAM ไว้คงตกใจไม่น้อยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ราคาเหรียญ YAM นั้นมากกว่า 0 เล็กน้อย มาอยู่ที่ประมาณ 0.7 ดอลลาร์ ส่วนมูลค่าตลาดของเหรียญไม่สามารถบอกได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano