General

เกิดอะไรขึ้น? เหรียญคริปโตเหรียญหนึ่งมีมูลค่าลดลงเกือบ 100%

Losing Money.jpg

โทเค็นของอุตสาหกรรม DeFi "YAM Finance" มีมูลค่าตลาดลดลงถึง 95% ทีมพัฒนาโปรเจคชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาดของทีม

การลงทุนใน Cryptocurrency มีความเสี่ยงสูง ผู้ที่ตัดสินใจจะลงทุนต้องชั่งน้ำหนักให้ดี ๆ และพิจารณาว่าตัวเองสามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพราะคริปโตสามารถทำกำไรให้คุณได้อย่างมหาศาล ในทางตรงข้ามมันก็สามารถทำให้คุณขาดทุนย่อยยับได้เช่นกันหากไม่ได้มีการเตรียมการเครื่องมือการลงทุนให้ดีพอ

กรณีตัวอย่างที่สำคัญล่าสุดมีรายงานว่าโปรเจคเหรียญคริปโตเหรียญหนึ่งที่ชื่อว่า YAM Finance มีมูลค่าลดลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ภายในเวลาที่ไม่ถึง 48 ชั่วโมงซึ่งผู้บริหารโปรเจคยอมรับว่าเกิดจากความผิดพลาดทางเทคนิคที่ไม่ได้แก้ไขให้ทันท่วงที

ความผิดพลาดเช่นนี้ทำให้เห็นเลยว่าการทำ Due Diligence มีความสำคัญแค่ไหน แม้ว่าทีมงานจะมีการประกาศเตือนผู้ใช้งานถึงสัญญาณอันตรายแล้วก็ตามที

เกิดอะไรขึ้นกับเหรียญ YAM?

ช่วงเวลานี้เป็นจังหวะแจ้งเกิดของอุตสาหกรรม DeFi เลยมีคนพูดถึงอุตสาหกรรมนี้กันมากโปรเจคทางการเงิน YAM Finance เป็นโปรเจคหนึ่งของอุตสาหกรรม DeFi ซึ่งได้ทดลองอนุญาตให้ผู้ใช้งานทำการฝากโทเค็นของหลาย ๆ โปรโตคอลเข้ามาและรับรางวัลตอบแทนเป็นเหรียญ YAM ลักษณะของมันก็คือการให้ผู้ใช้งาน Stake เหรียญใด ๆ เข้ามาและรับเงินรางวัลเป็นโทเค็น YAM นั่นเอง

การ Stake คือการที่ผู้ใช้งานวางเงินของตัวเองเข้าระบบของโปรเจคหนึ่ง ๆ เพื่อทำการตรวจสอบธุรกรรมและความปลอดภัยของระบบเหมือนกับการค้ำประกัน ซึ่งผู้ใช้งานก็จะได้รับเหรียญคริปโตเป็นการตอบแทนในการทำเช่นนี้

กลับมาที่อุตสาหกรรม DeFi ต่อ เหรียญ YAM ถือเป็นเหรียญหนึ่งที่อยู่ในอุตสาหกรรม DeFi (Decentralized Finance: ระบบการเงินที่ไม่พึ่งส่วนกลาง) ที่ในช่วงขณะหนึ่งโทเค็นนี้มีราคาสูงถึง 200 ดอลลาร์ (ประมาณ 6,200 บาท) จากที่เดิมแล้วมันมีมูลค่าเท่ากับ 0 ทำให้หลาย ๆ คนเชื่อว่านี่เป็นโปรเจคนี้มาแรงมากในอุตสาหกรรม DeFi

ก่อนที่ราคามันจะล่มเหรียญ YAM หนึ่งมันควรเป็นเหรียญที่มีมูลค่าเท่ากับ 1 ดอลลาร์ แต่ไม่กี่วันที่ผ่านมา ราคาเหรียญกลับร่วงจาก 100 ดอลลาร์มาสู่ 10 ดอลลาร์อย่างน่าใจหาย

สาเหตุเบื้องหลังที่มูลค่าเหรียญ YAM ร่วงเกือบ 100%

นักพัฒนาของโปรเจคได้ประกาศว่าพวกเขาได้เปิดเผยข้อบกพร่องในกลไกการรีเบส ซึ่งมันอาจมีส่วนที่ทำให้โทเค็น YAM ราคาร่วงครั้งใหญ่

“ …หากฝ่ายผู้ดูแลโปรเจคไม่สามารถส่งข้อเสนอแก้ไขข้อบกพร่องก่อนการรีเบสครั้งที่สองมันจะไม่สามารถดำเนินการกำกับดูแลใด ๆ ได้อีก
ส่งผลให้มีเหรียญ YAM พิมพ์ออกมามากจนไม่สามารถควบคุมได้ เหตุการณ์นี้ทำให้คลังเก็บเหรียญ YAM ไม่สามารถควบคุมได้และเงินเหล่านี้จะสูญหายไปและมันจะเกิดขึ้นในรีเบสครั้งถัดไปเวลา 8.00 น. UTC เว้นแต่จะมีการแก้ไขปัญหาเสียก่อน”

ทีมงานได้ประกาศว่ากำลังตรวจสอบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นพร้อมกับกล่าวว่าเป็นความผิดของทีมงานเอง

มาดูที่ราคาเหรียญ YAM บ้าง ข้อมูลดึงมาจาก CoinGecko ซึ่งเหตุการณ์นี้น่าตกใจมาก มูลค่าตลาดของเหรียญ YAM นั้นร่วงลงมาเหลือ 0 ดอลลาร์ (หล่นมาจาก 65 ล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้) คิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับว่า YAM ร่วงลงมาถึง 95%

Market Cap Yam Min.jpg
มูลค่าตลาดเหรียญ YAM จาก CoinGecko

นักลงทุนที่ได้ถือเหรียญ YAM ไว้คงตกใจไม่น้อยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ อย่างไรก็ตามในขณะนี้ราคาเหรียญ YAM นั้นมากกว่า 0 เล็กน้อย มาอยู่ที่ประมาณ 0.7 ดอลลาร์ ส่วนมูลค่าตลาดของเหรียญไม่สามารถบอกได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น