XRP

แรงจัด! ราคา XRP ดีดแล้ว 27% วันเดียว-ทะลุ 58% ในสัปดาห์ แล้วด้วยสาเหตุอะไร?

Template Private 69.png

ราคา XRP พุ่งต่อเนื่อง ดีดแล้ว 27% วันเดียว! พร้อมกราฟทะลุ Trend line, RSI สูงสุดใน 17 เดือน แต่อะไรกันที่ทำให้เหรียญของ Ripple พุ่งแรงแซงตลาดขนาดนี้?

ขณะนี้ราคา XRP เหรียญคริปโตอันดับ 6 ราคาอยู่ที่ 0.513 ดอลลาร์ หรือราว 19.22 บาท ราคาพุ่งขึ้นมาแล้วถึง 27% ในรอบ 24 ชั่วโมง จากราว 15 บาทเมื่อหนึ่งวันก่อน ทำให้ในรอบสัปดาห์ราคาดีดไปแล้ว 58.99% และในรอบหนึ่งเดือนบวกไปแล้ว 53.19%

Image 126.png
กราฟราคา XRP
รูปภาพ: CryptoSiam

จึงทำให้ในขณะนี้ XRP มีราคาสูงที่สุดในรอบกว่า 4 เดือน ตั้งแต่ช่วงวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยสาเหตุหลักคาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากคดีความกับสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ในเรื่องของการเสนอขายเหรียญ XRP ครั้งแรกโดย 'Ripple' บริษัทผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญของ XRP ว่าเข้าข่ายการขายหลักทรัพย์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนหรือไม่

Ripple ขอศาลตัดสินจาก 'ข้อเท็จจริง'

วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา James K. Filan นักกฎหมายคนสำคัญฝั่ง Ripple ก็ได้เปิดเผยผ่าน Twitter ส่วนตัวว่าได้มีการยื่นคำร้อง 'Motion for Summary Judgment' ไปยังศาล

ซึ่งคำร้องดังกล่าวเป็นคำร้องที่ขอให้ศาลตัดสินโดยการพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นทันทีว่า XRP เป็นหลักทรัพย์หรือไม่ โดยไม่ต้องพิจารณาคดีอีกในประเด็นดังกล่าวอีก คาดว่าจะได้รับคำตอบว่า XRP เป็นสินทรัพย์ประเภทใดกันแน่ในช่วงเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

https://twitter.com/FilanLaw/status/1571927267722362880

โดยคดีความดังกล่าวยืดเยื้อมาตั้งแต่ปลายปี 2020 เริ่มต้นจากสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ หรือ 'SEC' ทำการฟ้องร้องบริษัท Ripple Labs ผู้ออกเหรียญ XRP ในความผิดการ 'หลอกลวงนักลงทุน' จากการที่เสนอขายเหรียญโดยที่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นหลักทรัพย์

แต่ทาง Ripple มองว่าหลักทรัพย์ของตนเป็น Commondity หรือ 'สินค้าโภคภัณฑ์' มากกว่าเป็นหลักทรัพย์ และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนการเสนอขาย แต่ทั้งนี้ก็ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าคริปโตเคอร์เรนซีมากมายที่มีอยู่ในตลาด ตามกฎหมายสหรัฐฯ จะถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ประเภทใด และจะนำกฎหมายฉบับไหนมาบังคับใช้

ราคา XRP ทะลุ Trend line - RSI สูงสุดในรอบ 17 เดือน

ขณะนี้กราฟราคาใน Time frame 1 วัน พบว่าได้ทะลุเส้นเทรนด์ไลน์ของภาพใหญ่ตั้งแต่เมษายนปีที่แล้วขึ้นมาอยู่พื้นที่ด้านบนเป็นที่เรียบร้อยตั้งแต่เมื่อวันก่อน

อย่างไรก็ตามอินดิเคเตอร์ RSI ก็พบว่าได้ขึ้นไปแตะพื้นที่ Overbrought ด้วยค่าที่สูงถึง 77.58 สูงที่สุดตั้งแต่ขาขึ้นใหญ่ช่วงเดือนเมษายนปีที่แล้ว

Image 125 1024x604.png
กราฟราคา XRP พร้อม Trend line, RSI
รูปภาพ: TradingView

อ้างอิง: Cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง