General

World Stablecoin Association เปิดตัวแล้วในสวิตเซอร์แลนด์

Photo 1582213782179 E0d53f98f2ca.jpg

Stablecoin เหรียญคริปโตประเภทที่มูลค่าถูกตรึง (Pegged) ไว้กับสินทรัพย์ที่มีความผันผวนต่ำ เช่น สกุลเงินจับต้องได้ ทองคำ น้ำมัน พันธบัตรรัฐบาล หรือคริปโต กำลังเติบโตอย่างน่าตกใจแบบไม่มีอะไรมากั้น! และกลายเป็นเรื่องระดับนานาชาติไปแล้ว

ท่ามกลางการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของ Stablecoin ในปี 2020 เหล่าผู้เกี่ยวข้องกับวงการ Cryptocurrency ก็ได้จัดตั้งองค์กร Stablecoin นานาชาติขึ้นภายใต้ชื่อ World Stablecoin Association หรือ WSA ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

โดยสกุลเงิน Cryptocurrency อย่าง VirgoX และบริษัทตลาดทุน Blockchain อย่าง Global Digital Assets (GDA Capital) เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อตั้งสมาคม Stablecoin ระดับโลกในครั้งนี้ ที่ซึ่งมีเป้าหมายที่จะรวบรวมโปรเจค Stablecoin รายใหญ่ระดับโลกอย่าง Tether (USDT) และ USD Coin (USDC) เข้าด้วยกัน

การเพิ่มความสำคัญให้กับโครงการ Stablecoin

Adam Cai CEO ของ VirgoX ได้ร่างภาพเป้าหมายอันสูงสุดจากโครงการในอุดมคติของเขา นั่นก็คือการสร้างสมาคมการเงินระดับโลกที่ไร้ซึ่งอคติอย่างแท้ ซึ่งประกอบไปด้วยโครงการ Stablecoin รายใหญ่ทั้งหมด และการก่อตั้ง World Stablecoin Association ถือเป็นจิ๊กซอว์ตัวแรกสำหรับฝันอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้

Adam Cai.jpg
Adam Cai CEO ของ VirgoX

จากข้อมูลของนาย Cai ระบุว่าองค์กร WSA ได้หารือร่วมกับผู้ให้บริการ Stablecoin รายใหญ่อย่าง Tether (UDST), USD Coin (USDC), Dai (DAI), และ HUSD นาย Cai ตั้งข้อสังเกตว่าบริษัทเหล่านี้มีเป้าหมายที่จะเข้าร่วมกับ WSA ภายในปลายปี 2020 ขณะที่ตอนนี้ทางองค์กร WSA กำลังบ่มเพาะโครงการ Stablecoin ในขั้นต้น

นาย Cai ย้ำว่าความท้าทายหลักของอุตสาหกรรม Stablecoin คือการริเริ่มสร้างเหรียญคริปโตประเภทที่มูลค่าถูกตรึงใหม่ๆนั้นยังขาดการยอมรับจากผู้คน

“มันไม่ควรเป็นเพียงการค้าในรูปแบบ Trading Pairs หรือแลกเปลี่ยนกันระหว่างสกุลเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่ควรควบรวมไปถึงการชำระเงินทั่วโลกและการโอนเงินข้ามพรมแดน นอกจากนี้เพื่อส่งเสริมให้ผู้ใช้อยากถือครอง Stablecoins ในฐานะสกุลเงินที่มีมูลค่าควรค่าแก่การเก็บรักษา พวกเรายังต้องการโครงการให้สามารถใช้งานสกุลเงินเหล่านี้ได้ตามที่ต่างๆเพื่อสร้างมูลค่าของเหรียญให้ชัดแจ้งสำหรับผู้ถือครอง”

WSA ศูนย์รวมองค์กรยักษ์ใหญ่จากทั่วทุกมุมโลก

ตามประกาศของสมาคมได้ระบุว่า WSA ยินดีต้อนรับบริษัทหลากหลายรูปแบบที่สนับสนุนอุตสาหกรรม Stablecoin จึงทำให้นอกจากสมาชิก WSA จะประกอบไปด้วยบริษัทผู้ก่อตั้งทั้งสอง แล้วยังมีบริษัทอีกมากมายเข้าร่วมเป็นสมาชิก ไม่ว่าจะเป็น BlockGeeks บริษัท Blockchain ที่ให้บริการตรวจสอบสัญญาอัฉริยะ การตรวจสอบ White Paper และการฝึกอบรมด้านการศึกษาสำหรับลูกค้าขององค์กร

ความอลังการของสมาคมระดับโลกยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะยังประกอบด้วยผู้อยู่เบื้องหลังการตรึงสกุลเงิน Canadian dollar QCAD และผู้สนับสนุนโปรโตคอล Decentralized Financial (DeFi) ของบริษัท Polychain อย่าง Ren

สมาชิกอื่น ๆ ของ WSA นั้นมีทั้งองค์กรขนาดเล็ก และใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกแรกเริ่มของโครงการ Stablecoins อย่าง BRZ, CBRL, Peg Network, QC, Stably, USDK, XDB หรือเหล่าสมาชิกระดับนายทุนขนาดใหญ่ เช่น Nova Club, Alpha Sigma Capital และ Consensus Labsในปักกิ่ง ประเทศจีน

การเติบโตอย่างยิ่งใหญ่ของ Stablecoin

ผู้บริหาร VirgoX ได้ร่างภาพการเจริญเติบโตของอุตสาหกรรม Stablecoinในอนาคตไว้ว่าจะมอบบริการที่ให้ประโยชน์หลักต่อผู้ใช้งานทั่วโลก โดยนาย Cai กล่าวว่า

“หากพวกเราทั้งหมดร่วมมือกันแล้วองค์กรไม่แสวงผลกำไรอย่าง WSAแห่งนี้จะผลักดันอุตสาหกรรมคริปโตให้ก้าวไปข้างหน้าเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ทั่วโลก
“พวกเราเชื่อมั่นว่ามูลค่าลักทรัพย์ของ Stablecoin กำลังเติบโตขึ้นอย่างมหาศาลในอนาคตอันใกล้นี้ พวกเราได้เห็น Stablecoin ที่มีมูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐมาแล้วเมื่อไม่นานนี้ เปอร์เซ็นต์การเจริญเติบโตในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานั้นสำคัญมาก ดังนั้นแนวโน้มดังกล่าวจะต้องดำเนินต่อไปอย่างแน่นอน”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเกิดอะไรขึ้น!? เมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำนายราคาเหรียญ XRP
สำเนาของ Rectangle Template   2023 12 06 T112045.669
เหรียญ 'Cardano' จ่อพุ่ง! หลังช่วง 3 เดือนให้หลัง พบสัญญาณซื้อขายเพิ่มขึ้น
Coinbase ปล่อยฟีเจอร์ใหม่! ให้ผู้ใช้งานโอนเงินได้ง่ายๆ ผ่านทุก Social Platform