ข่าว NFT

Winamp เปิดฟีเจอร์ 'ฟังเพลงผ่าน NFT' พร้อมซัพพอร์ต 2 เชนใหญ่ Polygon, Ethereum

Rectangle Template   2022 12 07 T131931.464

'Winamp' โปรแกรมฟังเพลงสุดคลาสสิก เปิดฟีเจอร์ล้ำ 'ฟังเพลงผ่าน NFT' พร้อมสนับสนุน 2 เชนใหญ่ Ethereum, Polygon ใครสนใจเชื่อม MetaMask เข้าไปฟังกันได้เลย

หากใครอายุเกินเลข 2 กลางๆ ถึงเลข 3 ก็คงจะเคยผ่านมือมากับโปรแกรมฟังเพลงสุดคลาสสิก ‘Winamp’ กันมาบ้างแล้ว โปรแกรมฟังเพลงยอดนิยมยุค Windows XP ที่เริ่มเสื่อมความนิยมและยุติการพัฒนาไปพร้อมๆ การมาของยุคเพลงสตรีมผ่านอินเตอร์เน็ต

แต่ Winamp ก็ไม่ได้หายไปไหน โดยได้มีการอัปเดตครั้งใหญ่อีกครั้งเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาหลังใช้เวลาถึง 4 ปีในการพัฒนา ถือเป็นการฟื้นคืนชีพโปรแกรมฟังเพลงสุดเก๋ากลับมาสู้กับตลาดยุคใหม่ ที่เทคโนโลยีอย่าง ‘คริปโต’ และ’บล็อกเชน’ กำลังย่างกรายเข้ามาทุกวัน

จากประกาศของ Winamp ผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ ระบุว่าในอัปเดตเวอร์ชั่น 5.9.1 โปรแกรมจะสามารถรองรับการฟังเพลงผ่าน NFT ได้แล้วในอัปเดตใหม่นี้ โดยจะรองรับเพลง NFT ที่อยู่ในบล็อกเชน Ethereum และ Polygon ที่มีมารตฐาน ERC-721 และ ERC-1155 

ตั้งแต่เริ่มต้น Winamp มุ่งเน้นในเรื่องของความเข้าถึงง่าย และนวัตกรรมใหม่ วันนี้เราภูมิใจนำเสนอโปรแกรมเล่นเพลง NFT ครั้งแรก ซึ่งรวมไปถึงเพลงในฟอร์แมตอื่นๆ 

Alexandre Saboundjian ซีอีโอ Winamp กล่าว

โดย Winamp จะเปิดให้ผู้ที่สนใจฟังเพลง NFT สามารถเชื่อมต่อโปรแกรมเข้ากับ Wallet คริปโตอย่าง MetaMask ของตนเข้ากับโปรแกรมก่อนได้

ในประกาศระบุว่าในขณะนี้มีผู้ใช้งาน Winamp อยู่ถึง 83 ล้านคนทั่วโลก

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117