General

เหตุใดประเทศเวเนซุเอลาจึงปิดกั้นประชาชนจากการเข้าถึง Coinbase แหล่งแลกเปลี่ยนซื้อขาย Crypto อันเลื่องชื่อ

Nicolas Maduro.jpg

กลุ่มผู้สนับสนุนสิทธิดิจิทัลในประเทศออกมาประกาศว่ารัฐบาลภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี Nicolas Maduro ปฏิเสธไม่ให้ประชาชนชาวเวเนซุเอลาเข้าถึงแหล่งแลกเปลี่ยน Crypto ของประเทศสหรัฐอเมริกาอย่าง Coinbase หรือแม้แต่ MercaDolar แพลตฟอร์มการโอนเงินตราดั้งเดิมก็โดนมาตรการดังกล่าวด้วยเช่นเดียวกัน

Inteligente กลุ่มสิทธิด้านดิจิทัลแห่งประเทศเวเนซุเอลา ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าเหล่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตภายในประเทศ หรือ ISPs ได้ทำการบล็อก Coinbase และ MercaDolar ภายใต้คำสั่งของรัฐบาลของประธานาธิบดี Nicolas Maduro เป็นที่เรียบร้อย

ยังไม่มีคำชี้แจงจากภาครัฐ

อ้างอิงจากโพสต์บนทวิตเตอร์โดย Inteligente พวกเขาระบุว่าการเดินหน้าปิดกั้นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนได้ถูกตรวจพบเมื่อวันที่ 8 เดือนกันยายนที่ผ่านมา ทั้งนี้ในด้านจุดประสงค์ของรัฐบาลภายใต้การดูแลของนาย Maduro นั้นยังไม่มีความชัดเจนว่ากระทำการเหล่านี้เพื่อเป้าประสงค์อันใด เนื่องจากมีเพียง 2 แพลตฟอร์มด้านการแลกเปลี่ยนนี้เท่านั้นที่ถูกปิดกั้นในประเทศเวเนซุเอลา ในขณะที่แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ยังคงสามารถใช้งานได้ปกติ

Andres E. Azpurua ผู้อำนวยการกลุ่ม Inteligente ของประเทศเวเนซุเอลากล่าวว่า “เวเนซุเอลานั้นมีประวัติการปิดกั้นแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าแพลตฟอร์มที่เคยทำการแลกเปลี่ยนสกุลเงินท้องถิ่นเป็นสกุลเงินต่างประเทศ”

แล้วสาเหตุใดกันแน่ที่ทำให้ Coinbase ถูกปิดกั้น

สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเวเนซุเอลานั้นกำลังเป็นไปอย่างดุเดือด เนื่องจากประเทศยังคงต่อสู้กับการทุจริตของรัฐบาลภายใต้ นาย Maduro

Juan Guaido ได้ประกาศให้ตัวเองนั้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวของประเทศเวเนซุเอลา และเขาก็ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วจากประชาชนในฐานะผู้นำอย่างเป็นทางการของประเทศ

Juan Guaido 1024x640.jpeg
Juan Guaido คู่ต่อกรของประธานาธิบดี Nicolas Maduro 

จากการรายงานของสำนักข่าว Reuters ระบุว่าประธานาธิบดี Juan Guaido ได้ประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในเรื่อง “Unitary Pact” หรือสนธิสัญญารวมที่ได้รับการสนับสนุนโดยกลุ่มพันธมิตรที่เรียกร้องให้เพิ่มแรงกดดันจากนานาชาติต่อประธานาธิบดี Nicolas Maduroเนื่องจากประเทศกำลังมุ่งหน้าไปสู่การเลือกตั้งรัฐสภาในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

ทางด้านของ Azpurua ผู้อำนวยการ Inteligente เองก็มีเชื่อมั่นว่าความพยายามในการควบคุมแหล่งเงินทุนในสภาพแวดล้อมที่มีข้อพิพาททางการเมืองอาจเป็นหนึ่งในเหตุผลหลักในการปิดกั้น Coinbase และ MercaDolar ล่าสุดจากเหล่าผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา กลุ่มผู้อยู่เบื้องหลัง Coinbase อย่าง Airtm ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รู้จักกันดีในเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินระหว่าง Wallet แบบ P2P โดยไม่ต้องผ่านการพิจารณา ได้รับมอบหมายให้แจกจ่ายเงินจำนวน 18 ล้านดอลลาร์ที่ประเทศเวเนซุเอลาถูกยึดโดยทางการสหรัฐฯให้กับเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขกว่า 62,000 คน

ประธานาธิบดี Juan Guaido วางแผนอย่างว่องไวในการช่วยคืนเงินที่ถูกยึดไปสู่บุคคลากรด้านสาธารณสุข อย่างไรก็ตามรัฐบาลของนาย Maduro ทำการปิดกั้น Airtm จากชาวเวเนซุเอลาอย่างรวดเร็วเช่นเดียวกัน

ในขณะที่นาย Maduro สูญเสียความน่าเชื่อถือเกือบทั้งหมดบนเวทีระดับโลกไปและในสายตาของประชาชนของเขา ความรับผิดชอบของเขาต่อมาตรการเหล่านี้บ่งชี้ว่า เขายังไม่พร้อมที่จะส่งมอบอำนาจให้กับคู่ต่อสู้ของเขาอย่างนาย Guaido

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117