กฎหมาย และประกาศ

เหตุผล - ทำไมหลายประเทศถึงเร่งออกกฎระเบียบคริปโต?

สำเนาของ Max Template (93)

สองปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลายประเทศเร่งพัฒนากฎหมายควบคุมอุตสาหกรรมคริปโต

จากเหตุการณ์สะเทือนวงการณ์คริปโตที่เกิดขึ้นหลายครั้งใน 12 เดือนที่ผ่านมา ตลาดคริปโตได้รับความเสียหายไปมากกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ และส่งผลให้ความเกิดความไม่ใว้ใจอุตสาหกรรมเพิ่มมากขึ้น

ตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่ใว้ใจส่วนใหญ่เกิดการที่ไม่ได้มีกฎหมายควบคุมอุตสาหกรรมคริปโตที่ครอบคลุมและปกป้องนักลงทุนจากความเสี่ยงต่อการสูญเงิน

เหตุนี้เราจึงได้เห็นหลายประเทศกำลังเร่งมือในการปรับใช้ข้อบังคับกฎหมายที่ครอบคุมมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อ:

1. เพื่อกู้คืนความไว้วางใจจากสาธารณะ

จากการชะลอตัวของตลาดเมื่อเร็ว ๆ นี้ได้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในปฏิรูปข้อบังคับสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเรียกคืนความไว้วางใจในอุตสาหกรรม การกำหนดกฎระเบียบที่มีประสิทธิภาพจะสามารถซ่อมแซมความเชื่อมั่นของสาธารณชน

ถึงแม้ว่ากฎระเบียบจะไม่สามารถลดความเสี่ยงในการลงทุนได้ แต่อย่างน้อยก็ให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนได้ว่าพวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างเป็นธรรม ตามมาตรฐานและการควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพ

2. เพื่อให้ทั่วโลกปรับใช้กฎระเบียบที่ก้าวหน้า

นับว่าเป็นงานที่ท้าทายอย่างมาก เนื่องจากนี่เป็นเพียงช่วงเริ่มต้นของหลายๆประเทศในการพัฒนาแนวทางการควบคุมที่ถูกต้อง และต่างฝ่ายต่างก็ความคิดเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับขอบเขตของการควบคุม

ในปี 2022 สหภาพยุโรปเพิ่งอนุมัติขั้นสุดท้ายของร่างกฎระเบียบ Markets in Crypto-Assets (MiCA) โดยมีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคจากการถูกหลอก

เช่นเดียวกับสหรัฐ ที่ได้ออกกรอบข้อบังคับของอุตสาหกรรมคริปโตเรียกว่า Comprehensive Framework for Crypto Regulation and Development เพื่อส่งเสริมให้อุตสากรรมคริปโตในสหรัฐให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

ทั้งสองขั้วมหาอำนาจต่างพยายามผลักดันให้เกิดข้อบังคับที่ทันสมัย เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับประเทศอื่นนำไปปรับใช้ได้โดยเร็ว

หากทุกประเทศใช้ข้อบังคับในอุตสาหกรรมคริปโตที่มีความปลอดภัยเทียบเท่ากัน อุตสาหกรรมคริปโตจะสามารถพัฒนาได้แบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!