ข่าว Bitcoin

Bitcoin ต้องรักษาระดับเหนือ $52K ให้ได้!

Photo 1616983960386 990e21e1824a.jpg

จะเกิดอะไรขึ้นหาราคาของคริปโตอันดับ 1 ของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) ที่อยู่ในช่วงขาขึ้นลากยาวมาตั้งแต่ปลายปีก่อนนั้นเกิดพลาดตกลงไปต่ำกว่าระดับราคา 52,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.63 ล้านบาท วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

หลังจากที่ผลงานชิ้วโบว์แดงของอัฉริยะนิรนามอย่าง Satoshi Nakamoto อย่าง Bitcoin (BTC) ได้สร้างจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้แก่โลกใบนี้อีกครั้ง โดยทยานไปแตะระดับสูงสุดที่ 64,000 ดอลลาร์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ หลังจากนั้นแนวโน้มราคาของสกุลเงินดังกล่าวก็อยู่ในช่วงขาลงมาโดยตลาด โดยมันนั้นได้ลงแตะระดับต่ำสุดที่ 51,000 ดอลลาร์ มาแล้ว ในวันที่ 18 เมษายน แต่อย่างไรก็ตาม BTC ได้เพิ่มขึ้นเป็น 55,135 ดอลลาร์ในขณะที่เขียนบทความนี้ โดยอ้างอิงตาม CoinMarketCap

ทั้งนี้ทาง Michael van de Poppe นักวิเคราะห์ตลาดออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาต่อจุดหักเหครั้งใหญ่ในคราวนี้ โดยเขาเชื่อว่าการที่ Bitcoin ยังคงรักษาระดับ 50-52k เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะนั่นจะช่วยหลีกเลี่ยงโมเมนตัมขาลงอย่างหนัก

“หากอยากให้ราคาของ Bitcoin สามารถปฏิเสธระดับวิกฤตอย่างแท้จริงได้แล้วนั้น มันจะต้องได้รับการสนับสนุนที่มากกว่านี้อีกเล็กน้อย ซึ่งมันมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาช่วงระดับ $ 50-52K เอาไว้ให้ได้”

ซึ่งหากสืบหาสาเหตุของการเทขาย Bitcoin จำนวนมาก เราจะพบว่าการลดลงของ Hashrate (หน่วยวัดกำลังในการขุด) ของกลุ่มการขุดของจีน, การที่รัฐบาลตุรกีห้ามทำธุรกรรม Cryptocurrency และข่าวลือเกี่ยวกับแผนการของ FinCEN ของสหรัฐฯ ที่จะปิดกั้นกิจกรรมการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับคริปโต เป็นสาเหตุเบื้องหลังวิกฤตครั้งนี้ และมันได้ทำให้เกิดการเทออกเป็นมูลค่าถึง 9.32พันล้านดอลลาร์

มูลเหตุของการที่ Hashrate ของกลุ่มการขุด Bitcoin (BTC) ลดลงก็สืบเนื่องจากการเกิดไฟดับเป็นวงกว่าง (Blackout) ที่ส่งผลกระทบต่อภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ที่เป็นผลพวงมาจากอุบัติเหตุด้านความปลอดภัยในเหมืองถ่านหินหลายแห่งในจีนที่เกิดจากน้ำท่วม และการระเบิดของก๊าซ ดังนั้นการตรวจสอบความปลอดภัยจึงมีความจำเป็นอย่างมาก

อันตรายจากแนวโน้มขาลง

ข้อมูลของ Skew ระบุว่าการเทขาย Bitcoin ครั้งใหญ่ในช่วงสุดสัปดาห์ทำให้ต้นทุนการประกัน BTC ลดลง 20%

“ค่าใช้จ่ายในการประกัน Bitcoin เมื่อเทียบกับการร่วงลง 20%+ ในช่วงสามเดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้นหลังจากการเทขายในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ยังคงถูกกว่าช่วงกลางเดือนมกราคมถึง 50%”

นอกจากนี้แนวโน้มขาลงนี้ได้ลดจำนวนธุรกรรมบนเครือข่าย Bitcoin ตามที่ Glassnode ผู้ให้บริการข้อมูลออนไลน์ได้ระบุเอาไว้

“จำนวนธุรกรรม Bitcoin แตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือนที่ 10,963.512”

แต่ทว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ให้อุตสาหกรรมคริปโต เพราะอย่างไรก็ตามด้วยปริมาณธุรกรรมออนไลน์ที่สูงถึง 3.66 แสนล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม นั่นก็ทำให้กูรูหลายคนคาดการณ์ว่า Bitcoin จะมีมูลค่ามากกว่า 4 ล้านล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้

สิ่งที่จะเป็นตัวพิสูจน์ทุกเรื่องราวได้ก็คือ “เวลา” ที่จะทำให้เราว่า BTC จะยังคงทำจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล (ATHs) ในปี 2021 ได้หรือไม่ และอย่างไร

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ