ข่าว Bitcoin

ทำไม Bitcoin ถึงเป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุน

Photo 1611195557788 97926fa4c42d.jpg

ผู้คนต่างพากันพูดคุยเกี่ยวกับการซื้อขาย Bitcoin และการลงทุนในสกุลดิจิทัลชั้นนำนี้เพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยบริษัททั้งเล็กใหญ่ต่างก็หันมาสนใจ Cryptocurrency ตัวนี้เช่นกัน แล้วเหตุใดล่ะ? ที่ทำให้ Bitcoin ได้รับความนิยมอย่างมาก วันนี้เรามาหาคำตอบกัน

เทคโนโลยีนั้นได้ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงวิธีการที่ผู้คนทำสิ่งต่าง ๆ มากมาย ซึ่งรวมไปถึงวิธีที่ผู้คนทำธุรกิจ วิธีที่ติดต่อกับครอบครัว และเพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งการเรียนรู้เองก็เปลี่ยนไปเช่นกัน ซึ่งต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ตเป็นอย่างยิ่ง และท้ายที่สุดด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีนั่นก็ทำให้ผู้คนมีทางเลือกในการเป็นเจ้าของสกุลเงินที่ไร้ตัวกลางอย่าง Bitcoin

ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ คนผู้คนส่วนมากมักจะ “ปลื้ม” สกุลเงินเหล่านี้เป็นพิเศษ มีดังนี้

Bitcoin เป็น Cryptocurrency ตัวแรก

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกที่ถูก Satoshi Nakamoto โปรแกรมเมอร์ลึกลับได้ประดิษฐ์มันขึ้นมา โดย เป้าหมายของเขาคือการสร้างระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ขึ้นกับสถาบันการเงิน และรัฐบาล เขาต้องการให้ Bitcoin นั้นมีการกระจายอำนาจ ด้วยเหตุนี้เขาจึงสร้างเครือข่ายแบบกระจายอำนาจโดยไม่มีเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลางหรืออำนาจนั่นเอง

แม้ว่าผู้คนจะไม่เข้าใจ Blockchain เทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง Bitcoin แต่สกุลเงินดิจิทัลนี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และสิ่งนี้ได้กระตุ้นให้นักพัฒนารายอื่นสร้าง Cryptocurrencies ที่คล้ายกัน แต่ทว่าก็ยังไม่มีสกุลไหนที่สามารถแข่งขันกับ Bitcoin ได้

Bitcoin มีมูลค่า

Bitcoin นั้นมีมูลค่าเช่นเดียวกับเงินตราดั้งเดิม ทั้งนี้ด้วยการที่มูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลนี้ถูกฝากไว้กับ “ความเชื่อมั่น” ของผู้คน ดังนั้นการใช้งาน Bitcoin อย่างแพร่หลายทั่วโลกเป็นสาเหตุที่ทำให้มูลค่าของมันพุ่งสูงขึ้น และยิ่งทำให้เหล่านักลงทุนมีโอกาสทำกำไรมากยิ่งขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ ในสถานการณ์ปัจจุบันความนิยมของสกุลเงินดิจิทัลตัวแรกของโลกนี้ยังเพิ่มขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ เนื่องจากธุรกิจต่าง ๆ เองก็หันมายอมรับค่าสินค้า และบริการด้วย BTC แล้วซึ่งแปลว่าการ Bitcoin ได้กลายเป็นหนึ่งในทางเลือกของวิธีการชำระเงินที่น่าเชื่อถือ ไม่ต้องห่วงเลยว่าซื้อเก็บไว้แล้วจะไม่ได้ใช้

ธุรกรรมที่ถูก และมีประสิทธิภาพ

ไม่มีธนาคารไหน หรือหน่วยงานใด ๆ ควบคุม Bitcoin ดังนั้นการทำธุรกรรม Bitcoin จึงไม่เกี่ยวข้องกับตัวกลาง และช่วยลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเมื่อเทียบกับการทำธุรกรรมทางการเงิน

ซึ่งหากนึกภาพเมื่อคุณโอนเงินระหว่างประเทศผ่านธนาคาร คุณจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจำนวนมาก ทั้งจากฝั่งผู้ส่ง และผู้รับ ก็ต้องเสียค่าธรรมเนียม ยิ่งไปกว่านั้นการทำธุรกรรมต้องใช้เวลาหลายวันอีกตะหาก

ในทางกลับกันธุรกรรม Bitcoin มีค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย และมีประสิทธิภาพมากกว่า ด้วยเหตุนี้ Bitcoin จึงสามารถเข้าถึงได้ทั่วโลก แถมยังมีระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดจากเทคโนโลยีบล็อกเชนอีกด้วยนะ

ความผันผวนสูง

รัฐบาล และหน่วยงานของพวกเขาไม่มีอำนาจควบคุมตลาด Bitcoin ด้วยเหตุนี้ตลาด Bitcoin จึงมีความผันผวนสูง อุปสงค์ และอุปทานเป็นปัจจัยหลักที่มีอิทธิพลต่อราคา Bitcoin แม้ความผันผวนนี้สามารถนำไปสู่การสูญเสียครั้งใหญ่อย่างรวดเร็วก็จริง แต่อย่างไรก็ตามเหล่านักเทรด และนักลงทุนบางรายก็ได้ใช้ประโยชน์จากความผันผวนนี้เพื่อสร้างรายได้นับล้าน ดังนั้นคุณสามารถใช้ความผันผวนของราคา Bitcoin เพื่อประโยชน์ของคุณได้เช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด