🇺🇸 United States

ทำเนียบขาวอ้างวิกฤต FTX เล็งเพิ่มความเข้มงวดกฎหมายคริปโต

9

บอกเลยว่า ‘ผลร้าย’ จากการล่มสลายของ FTX กำลังจะเผยตัวออกมาในไม่ช้า ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ‘ความเข้มงวด’ ที่มากขึ้นของเหล่าผู้บังคับใช้กฎหมายนานาประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ทำเนียบขาวก็ยังอ้างถึงวิกฤต FTX

หน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกกำลัง ‘ตื่นตัว’ เป็นอย่างหนัก เนื่องจากการล่มสลายของ FTX สร้างผลร้ายต่อผู้ใช้จำนวนมาก ซึ่งทำให้ความเชื่อมั่นในแวดวงสินทรัพย์ดิจิทัลลดลงไปอีก

ซึ่งทางทำเนียบขาว ก็อยู่เฉยไม่ได้ และออกมาอ้างวิกฤต FTX ในการเรียกร้องให้ทั่วโลกมีกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้นสำหรับสกุลเงินดิจิทัลและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง

และ ณ ขณะที่เขียนบทความนี้... ฝ่ายบริหารของ Biden กำลังเร่งให้เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นโดยเร็ววันในสหรัฐอเมริกา

ทำเนียบขาวอ้างวิกฤต FTX เล็งเพิ่มความเข้มงวดกฎหมายคริปโต

Karine Jean-Pierre เลขาธิการสำนักข่าวทำเนียบขาว ได้เป็นตัวแทนในการกล่าวถึงมุมมองของผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ โดยระบุว่า...

‘ฝ่ายบริหารของ Biden นั้นเตือนประชาชนอยู่เสมอ ถึงความเสี่ยง และความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้นหากคุณพัวพันกับการซื้อขาย Cryptocurrencies เช่น Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) และอื่น ๆ เนื่องจากสิ่งพวกนี้มีความผันผวน แถมยังเป็นมิตรต่ออาชญากรรมทางไซเบอร์อีกด้วย’

ซึ่ง ‘ระเบิดเวลา’ ที่ FTX ได้วางเอาไว้ ก็ต้องย้ำสิ่งที่เราพูดได้เป็นอย่างดี

ฝ่ายบริหารได้ตอกย้ำอย่างต่อเนื่องว่าหากไม่มีการกำกับดูแลที่เหมาะสมแล้ว
มันก็จะทำให้ Cryptocurrencies มีความเสี่ยงสูงมาก ๆ ที่จะทำร้ายชาวอเมริกันทุกวัน

Joe Biden มองคริปโตเป็นเงินอาชญากร!

ในเดือนมีนาคม ประธานาธิบดี Joe Biden ได้ลงนามใน Executive Order หรือ คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี โดยเป็นการวางกฎระเบียบเพิ่มเติมสำหรับอุตสาหกรรม Crypto โดยเฉพาะ

ซึ่งในชุดคำสั่งข้างต้น ได้มีการให้เหตุผลของการใช้อำนาจเอาไว้ โดย Biden นั้นมองว่าคือ Crypto มักจะถูกใช้สำหรับการสนับสนุนการก่อการร้าย การโจมตีทางไซเบอร์ และการหลอกเอาข้อมูลผู้คน ซึ่งมันส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการเงินของอเมริกา

คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี (Executive Order) คือ?

คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี (Executive Order) คือ หนังสือคำสั่งการที่ออกจากประธานาธิบดีโดยตรง ซึ่งเอกสารดังกล่าวจะถูกส่งไปให้กับหน่วยงานภายในรัฐบาลกลาง โดยความพิเศษนี้ก็คือ คำสั่งดังกล่าวจะถูกดำเนินการได้เร็วมาก ๆ เนื่องจากไม่ต้องผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรส

ทั้งนี้ คำสั่งพิเศษของประธานาธิบดี ถือเป็นคำสั่งพิเศษที่ไม่ได้ถูกใช้งานบ่อย ๆ ดังนั้นหากคำสั่งนี้ได้มีการใช้งานเมื่อใด นั่นแปลว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ชุดนั้น ๆ ได้ ‘เผย’ จุดยืนที่สำคัญที่สุดของพวกเขานั่นเอง!

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง