Blockchain

Metaverse คือ อะไร? พร้อม 4 วิธี ลงทุน Metaverse ง่ายๆ

Investing Metaverse 1.jpg

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ Metaverse ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากโปรเจ็คใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก

แต่ Metaverse คือ อะไรกันแน่? ตอนนี้และในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าจะเป็นอย่างไร? นักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน

โลกแห่ง Metaverse คือ อะไร?

Metaverse คือ อินเทอร์เน็ตในยุคต่อไปที่เราจะได้เห็นการผสานความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality (VR) Augmented Reality (AR) และ Extended Reality (XR) กับโลกแห่งความเป็นจริงเข้าไว้ด้วยกัน

อธิบายง่าย ๆ Metaverse คือ เปรียบเสมือนคอลเล็กชันของโลกเสมือนจริงที่มีความสัมพันธ์กัน เช่นเดียวกับที่ World Wide Web (www.) เป็นจุดเชื่อมต่อของเว็บไซต์ที่เชื่อมต่อกัน

โลกอินเทอร์เน็ตอาจเปลี่ยนโลกจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งหากมีการพัฒนาอย่างเต็มที่แล้ว มนุษย์อาจปรากฏตัวร่วมกับผู้อื่นแบบเสมือนจริงได้ และมีความสามารถในการเคลื่อนที่ไปมาระหว่างพื้นที่เสมือน โดยใช้อวาตาร์ (Avatar) และสิ่งของดิจิทัลอื่นๆ รวมถึงการใช้คริปโตเคอร์เรนซี (Crypto) แทนสกุลเงินแบบปกติ 

คาดว่า Metaverse จะเปลี่ยนไปในทุกอุตสาหกรรม และจะให้กำเนิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ นับไม่ถ้วน ส่งผลให้ Metaverse อาจกลายเป็นพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับการลงทุน

4 วิธี ลงทุน Metaverse คือ อะไรบ้าง?

หากคุณเป็นนักลงทุนตัวยง นี่ยังไม่สายเกินไปที่จะลงทุน Metaverse แม้ว่าบางโปรเจ็คจะยังมีความคลุมเครือ แต่ก็ยังมีโอกาสที่ผู้คนจะลงทุนทางอ้อมได้

Bloomberg Intelligence คาดการณ์ว่าขนาดตลาดของ metaverse จะสูงถึง 800 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2024 ซึ่งบ่งชี้ว่านี่อาจเป็นโอกาสในการทำกำไรอย่างมาก และนี่คือ 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถ ลงทุน metaverse ได้

1. หุ้น Metaverse

Stock.jpg

วิธีแรกที่นักลงทุนสามารถลงทุนได้คือการซื้อหุ้น metaverse ซึ่งเป็นหุ้นในบริษัทที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และเกี่ยวข้องกับการพัฒนาด้าน metaverse

หุ้น Facebook (FB) เป็นหนึ่งในหุ้น Metaverse ที่คุณสามารถซื้อได้ ซึ่ง Mark Zuckerberg ซีอีโอของ Facebook ได้กล่าวว่า เขาไม่ต้องการให้บริษัทเป็นที่รู้จักในฐานะบริษัทโซเชียลมีเดียอีกต่อไป เขาต้องการให้เป็นที่รู้จักในนามบริษัท metaverse แทน

นอกจากนี้บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งโซเชียลมีเดียได้มีการเปิดตัวชุดหูฟัง Oculus VR แล้ว และเพิ่งเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะตัวแรกร่วมกับ Ray-Ban เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมจริง (AR) อย่างไรก็ตาม หาก Facebook ไม่ใช่หุ้นที่คุณอยากลงทุน ยังมีบริษัทอื่นๆ ที่วางแผนจะมีบทบาทใน metaverse เช่น Microsoft, Unity Software, Roblox, Amazon, Walt Disney และ Nvidia

2. กองทุน ETFs ที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse

Etf Investing.jpg

อีกวิธีหนึ่งที่นักลงทุนสามารถสัมผัสกับอุตสาหกรรมนี้ได้คือ การซื้อกองทุน ETF ที่เกี่ยวข้องกับ metaverse กองทุน ETF คือตะกร้าหลักทรัพย์ที่ซื้อขายแลกเปลี่ยนเช่นเดียวกับหุ้น

กองทุน ETF ของหุ้น metaverse จะช่วยให้ผู้คนลงทุนในบริษัทที่พัฒนา metaverse ได้ ตัวอย่างเช่น กองทุน Roundhill Ball Metaverse ETF (META) ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ทุกคนสามารถลงทุน และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ของ metaverse ได้ โดยกองทุน ETF ของ Roundhill Investment ช่วยให้นักลงทุนได้สัมผัสประสบการณ์การลงทุนกับบริษัทต่างๆ เช่น Nvidia, Microsoft, Roblox, Tencent, Unity และ Amazon เป็นต้น

3. โทเค็นโลกเสมือนจริง (Virtual world tokens)

Facebook Is now Meta and Decentraland Mana Is Taking off 980x400 1.jpg

โทเค็นโลกเสมือน เป็นโทเค็นดิจิทัลที่เชื่อมโยงกับอุตสาหกรรมเสมือนจริง ซึ่งในโลกเสมือนจริงนั้น ผู้คนสามารถใช้โทเค็นโลกเสมือน เพื่อซื้อที่ดินและของสะสมในเกมได้ เช่น avatar

ตัวอย่างของโทเค็นโลกเสมือนอีกอันคือ โทเค็น Metaverse Index (MVI) ซึ่งช่วยให้ผู้ถือได้รับโทเค็นจากโปรเจ็คคริปโตที่ครอบคลุมพื้นที่ต่างๆ เช่น โทเค็น non-fungible tokens (NFTs) โลกเสมือนจริง และเกมออนไลน์ โทเค็นของ Metaverse Index ทำหน้าที่เหมือนกองทุน ETF ของ metaverse สำหรับตลาดคริปโตนั่นเอง

อีกตัวอย่างหนึ่งคือ โทเค็นของ Decentraland โดย Decentraland เป็นแพลตฟอร์มเสมือนจริงแบบกระจายศูนย์ที่ให้ผู้ใช้ซื้อที่ดิน โต้ตอบซึ่งกันและกันได้ และเล่นเกมได้ ขณะนี้ถือเป็นโลกเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในพื้นที่ NFT และดินแดนเสมือนจริงนั้นอยู่บนบล็อกเชน Ethereum โดยมีโทเค็น NFT ที่รู้จักกันอย่าง LAND

Decentraland ใช้โทเค็นสองตัวคือ MANA และ LAND โทเค็น MANA เป็นโทเค็นดั้งเดิมของแพลตฟอร์มที่ใช้สำหรับการทำธุรกรรม ในขณะที่ LAND เป็นโทเค็น NFT ที่แสดงถึงผืนดินทั้งหมดบนแพลตฟอร์ม

4. Metaverse NFTs

960x0.jpg

Metaverses ที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อคเชนมีแนวโน้มที่จะใช้ NFT และสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาและการนำ metaverse มาใช้ เนื่องจาก metaverse ที่ใช้งานได้จะต้องมีความสามารถในให้ผู้ใช้เคลื่อนย้าย avatar และสินทรัพย์เสมือนจากโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่งไปยังอีกโลกหนึ่งได้อย่างราบรื่นและทันที

“NFT” เป็นคริปโตเคอร์เรนซี่ที่แสดงถึงความเป็นเจ้าของในสินทรัพย์ และมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถทดแทนได้ ปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้วงการศิลปะไม่ว่าจะเป็น ภาพวาด ภาพกราฟฟิค วีดีโอและเพลง แพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Decentraland และ The Sandbox ให้ผู้คนสามารถซื้อที่ดินเสมือนจริง และสร้างสภาพแวดล้อมของตนเองได้โดยใช้ NFT

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF