ข่าว Ethereum

Etherscan คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร?

Images 1.png

Etherscan เป็นหนึ่งในเครื่องมือชั้นนำสำหรับการเข้าถึงข้อมูลบนบล็อกเชน Ethereum ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเรียนรู้ฟังก์ชันเต็มรูปแบบของบล็อกเชน รวมถึงกระเป๋า Ethereum และข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการใช้บริการ และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน

Etherscan เป็นบล็อกสำรวจและแพลตฟอร์มการวิเคราะห์ที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับธุรกรรมบล็อคเชน Ethereum ที่กำลังรอดำเนินการ หรือได้รับการยืนยัน

Etherscan เป็นเครื่องมือที่น่าเชื่อถือที่สุดสำหรับข้อมูลสาธารณะทั้งหมดบนบล็อกเชน Ethereum และบางครั้งเรียกว่า "Ethplorer" ข้อมูลนี้รวมถึงข้อมูลธุรกรรม ที่อยู่กระเป๋าเงิน Smart Contrct และอื่นๆ อีกมากมาย

แอปพลิเคชันนี้เป็นอิสระ และไม่ได้รับการสนับสนุนหรือบริหารจัดการโดยมูลนิธิ Ethereum ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

ทีมงานที่อยู่เบื้องหลัง Etherscan ประกอบด้วยนักพัฒนาที่มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม ซึ่งพัฒนาแอป Etherscan เพื่อให้ผู้ใช้เข้าถึงบล็อกเชน Ethereum ได้มากขึ้น

แม้ว่า Etherscan จะเป็นแพลตฟอร์มแบบรวมศูนย์ แต่แอปนี้ช่วยให้ผู้คนค้นหาผ่านบล็อกเชน Ethereum ได้ง่ายขึ้น

Etherscan เป็นกระเป๋าคริปโตหรือไม่?

Etherscan ไม่ใช่กระเป๋าเงิน Ethereum และไม่ใช่ผู้ให้บริการกระเป๋าเงิน แอพ Etherscan ช่วยในการติดตามธุรกรรมบล็อคเชนบนเครือข่าย Ethereum ซึ่งแอพจะแสดงผลลัพธ์เหมือนเครื่องมือ search engine

สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหารายละเอียดของธุรกรรมบนบล็อคเชน Ethereum ได้ ซึ่งอาจช่วยให้สบายใจขึ้น หากเงินที่โอนไปยังไม่ปรากฏในกระเป๋าเงินของพวกเขา

ในขณะที่ Etherscan สามารถติดตามกิจกรรมที่เกิดขึ้นบนที่อยู่กระเป๋าเงิน Ethereum ได้ ผู้ใช้จะต้องเชื่อมโยงแอพกับกระเป๋าคริปโต (crypto wallet) ที่มีอยู่ เพื่อดำเนินการดังกล่าว

ที่สำคัญคือ Etherscan นั้นใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

Etherscan เอาไว้ทำอะไร?

Etherscan ช่วยให้ผู้ใช้สามารถดูสินทรัพย์ที่อยู่ในที่อยู่กระเป๋า Ethereum สาธารณะได้ การใช้ Etherscan สามารถทำได้โดยการป้อนที่อยู่ Ethereum ในช่องค้นหา เพื่อดูยอดคงเหลือปัจจุบันและประวัติการทำธุรกรรมของกระเป๋าได้ Etherscan จะแสดงค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมหรือค่าแก๊ส และ Smart Contract ที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่นั้นด้วย ผู้ใช้สามารถใช้ Etherscan เพื่อวัตถุประสงค์ดังต่อไปนี้

 • คำนวณค่าธรรมเนียมแก๊สของ Ethereum 
 • ค้นหาและตรวจสอบ Smart Contract
 • ดูสินทรัพย์คริปโตที่ถือไว้อยู่ หรือเชื่อมกับที่อยู่กระเป๋าเงินสาธารณะ
 • สังเกตการทำธุรกรรมแบบเรียลไทม์ที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชน Ethereum blockchain
 • ค้นหารายธุรกรรมจากกระเป๋า Ethereum
 • ติดตามจำนวน Smart Contract ที่ผู้ใช้อนุญาตเข้าถึงกระเป๋าเงินของพวกเขา
 • ตรวจสอบและเพิกถอนการเข้าถึงกระเป๋าสำหรับแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจ (DApps)

ผู้ใช้สามารถดูธุรกรรมของบล็อกเชน Ethereum บน Etherscan ธุรกรรมเหล่านี้รวมถึงธุรกรรมที่ล้มเหลวและที่รอดำเนินการอยู่

Etherscan ยังสามารถติดตามความคืบหน้าของการโอนเหรียญเข้ามา วิธีหนึ่งในการติดตามธุรกรรมโดยใช้ Etherscan คือการค้นหาบน Etherscan.io โดยใช้ hash key ซึ่งจะมีการประมาณระยะเวลาในการทำธุรกรรมกับผู้ใช้ และเพจจะการรีเฟรชเมื่อธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์

Etherscan ยังทำงานเป็นแพลตฟอร์มการวิเคราะห์อีกด้วย ใครๆ ก็ใช้ Etherscan เพื่อวิเคราะห์เมตริกในเครือข่ายได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงต้นทุนแก๊สของ Ether (ETH) ตลอดจนติดตามพอร์ตโฟลิโอและตรวจสอบประวัติการทำธุรกรรมสำหรับกิจกรรมที่น่าสงสัย

มีเฉพาะข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะในบล็อกเชน Ethereum เท่านั้นที่จะแสดงบน Etherscan ดังนั้นคุณจะไม่สามารถดูข้อมูล เช่น กุญแจส่วนตัวของผู้ใช้ได้ ซึ่งในแอป Etherscan จะไม่ได้มีการจัดเก็บกุญแจส่วนตัวใดๆ และไม่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมใดๆ และแอปนี้ไม่สามารถใช้ เพื่อแก้ไขความล้มเหลวของธุรกรรมได้

ผู้ใช้จำเป็นต้องมีบัญชีเพื่อใช้ Etherscan หรือไม่?

ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนบัญชีก่อนใช้แอป Etherscan อย่างไรก็ตาม การลงชื่อสมัครบัญชี Etherscan จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงคุณลักษณะเพิ่มเติมได้ คุณสมบัติเหล่านี้รวมถึงความสามารถในการติดตามที่อยู่ และรับการแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีการทำธุรกรรมเกิดขึ้น นักพัฒนายังสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าถึงข้อมูล blockchain explorer ของ Etherscan และ Application Programming Interface (API) ได้ฟรี

ดังนั้น ผู้ใช้ที่มีบัญชีจะสามารถเพิ่มที่อยู่ใน “watch list" ใน block explorer เพื่อตรวจสอบหรือติดตามการลงทุนของตนได้ ผู้ใช้ยังสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือน เพื่อให้ได้รับแจ้งทุกธุรกรรมที่เข้ามาทางอีเมล Etherscan ยังให้บริการ API สำหรับนักพัฒนาเพื่อให้สามารถสร้างแอปพลิเคชันที่กระจายอำนาจได้อีกด้วย

Etherscan ให้ข้อมูลต่อไปนี้สำหรับธุรกรรมขาเข้าและขาออกทั้งหมด:

 • แฮชธุรกรรม
 • จำนวนบล็อกที่มีการบันทึกธุรกรรม และเวลาที่ยืนยันธุรกรรม
 • ที่อยู่ผู้ส่งและผู้รับ
 • ค่าแก๊ส
 • จำนวนเงินที่ส่ง
 • ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทั้งหมด

Etherscan ทำงานอย่างไร?

การใช้ Etherscan เพียงป้อนที่อยู่กระเป๋าเงินสาธารณะของ Ethereum ในช่องค้นหาที่อยู่ด้านบนหน้าแรกของ Etherscan.io การทำเช่นนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ดูธุรกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่นั้นได้

การดูธุรกรรมและกระเป๋าบน Etherscan

ที่อยู่กระเป๋าบน Etherscan ใต้แท็บ “ธุรกรรม” จะแสดงรายการธุรกรรม ETH ทั้งหมด (Txns) หรือธุรกรรมที่มีค่าธรรมเนียมแก๊ส (Gwei) ที่เกี่ยวข้องกับกระเป๋าเงินนั้นโดยเฉพาะ

Screenshot 2022 01 31 at 18.55.10 1024x821.png

พิมพ์ที่อยู่กระเป๋าบนหน้าแรกของ Etherscan แล้วคลิก “ค้นหา” เพื่อไปยังหน้าที่แสดงข้อมูลทั้งหมดของกระเป๋านั้น ข้อมูลจะรวมถึงยอดคงเหลือ ETH และมูลค่าในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ตลอดจนภาพรวมของประวัติการทำธุรกรรมของกระเป๋าเงิน

Screenshot 2022 01 31 at 18.55.49 1024x427.png

คลิกที่แท็บธุรกรรมของกระเป๋า ซึ่งจะเปิดหน้าใหม่ที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกรรมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่นั้น รายละเอียดดังกล่าวรวมถึงรหัสการทำธุรกรรม จำนวนบล็อกที่ขุดได้ในห่วงโซ่ (block height) และเวลาที่ธุรกรรมได้รับการยืนยัน

Screenshot 2022 01 31 at 18.56.20 1024x737.png

ในการสำรวจและติดตามธุรกรรมเดี่ยว ผู้ใช้จะต้องมีแฮชธุรกรรมหรือ ID การทำธุรกรรม หรือ TxHash TxHash เป็นสตริงตัวเลขเฉพาะที่ระบุธุรกรรมบนบล็อคเชน

เมื่อผู้ใช้ป้อน TxHash ลงในแถบค้นหาของ Etherscan รายการข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมนั้นจะปรากฎขึ้น ผู้ใช้สามารถไปที่แท็บธุรกรรมเพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกรรมดังกล่าว ข้อมูลดังกล่าวรวมถึงสถานะการทำธุรกรรมที่สำเร็จ อยู่ระหว่างดำเนินการ หรือล้มเหลว ตลอดจนจำนวนเงินทั้งหมดที่โอน

สามารถดูมูลค่าของธุรกรรมใน ETH เช่นเดียวกับมูลค่า USD ของ ETH ณ เวลาที่ทำธุรกรรมได้ Etherscan ยังแสดงการประทับเวลาสำหรับแต่ละธุรกรรมเพิ่มเติมจากต้นทุนธุรกรรม ซึ่งคิดเป็นสกุลเงิน USD

วิธีใช้เครื่องมือ Etherscan gas tracker

ค่าแก๊สหมายถึง ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมบนบล็อกเชน Ethereum

เครือข่ายของ Ethereum อาจมีความแออัดมาก เมื่อมีคนใช้งานจำนวนมาก รูปแบบการประมูลของ Ethereum จะทำให้ราคาก๊าซเฉลี่ยจะเพิ่มขึ้นเมื่อผู้ใช้แข่งขันกันเอง และการ bid ราคาอาจทำให้ธุรกรรมของพวกเขารวมอยู่ในบล็อกถัดไป ธุรกรรมจึงล่าช้าและบางธุรกรรมล้มเหลว

Screenshot 2022 01 31 at 18.57.00 1024x277.png

ราคาแก๊สแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับบล็อกที่รวมธุรกรรมของผู้ใช้รวมถึงระดับความแออัดของเครือข่าย นอกจากนี้ ผู้ใช้อาจไม่สามารถประมาณค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่ายก่อนทำธุรกรรมได้

เครื่องมือของ Etherscan ไม่เพียงแต่แสดงให้ผู้ใช้เห็นถึงความแตกต่างของราคาแก๊สในช่วงเวลาต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์สำหรับการประเมินความแออัดของเครือข่าย และต้นทุนการทำธุรกรรมต่อธุรกรรมด้วย

Etherscan gas tracker ทำหน้าที่เป็นเครื่องคำนวณค่าแก๊ส ETH ตรวจสอบธุรกรรมที่รอดำเนินการบนบล็อกเชน Ethereum เพื่อกำหนดต้นทุนในการทำธุรกรรม

ผู้ใช้จะได้รับค่าแก๊สโดยประมาณ เพื่อปรับระยะเวลาในการทำธุรกรรมเพื่อหลีกเลี่ยงการรับส่งข้อมูลในเครือข่ายที่แออัดสูง การทำเช่นนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรม และช่วยให้ทำธุรกรรมได้ราคาถูกและราบรื่นยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องทนกับความวิตกกังวลที่มาพร้อมกับการไม่รู้ว่าธุรกรรมจะล้มเหลวหรือสำเร็จ

ตรวจสอบยอดคงเหลือและประวัติกระเป๋าบน Etherscan อย่างไร?

หากต้องการดูว่ายอดเงินคงเหลือในกระเป๋าของผู้ใช้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ให้ค้นหาที่อยู่ของกระเป๋าบน Etherscan แล้วเลือก "Analytics" ผู้ใช้สามารถดูการวิเคราะห์ข้อมูลของกระเป๋าของผู้ใช้ เช่น ยอดคงเหลือ ETH  ประวัติการโอนทั้งหมด ธุรกรรมและค่าธรรมเนียมที่จ่ายไป

Screenshot 2022 01 31 at 18.57.25 1024x656.png

การใช้ Etherscan เพื่อตรวจสอบ Smart Contract และการเข้าถึงกระเป๋าเงิน

สัญญาอัจฉริยะสามารถอ่านและแก้ไขได้โดยไม่ต้องมีการขออนุญาต โดยใช้คุณสมบัติ “Read contract" และ “Write contract" ของแอป Etherscan แท็บเหล่านี้ให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับโทเค็นและ Smart contract ต่างๆ ผู้ใช้ยังสามารถใช้คุณสมบัติเหล่านี้ เพื่อเริ่มต้นการโอนโทเค็นและอนุมัติธุรกรรม Smart contract

Screenshot 2022 01 31 at 18.58.23 1024x348.png

หากผู้ใช้เห็นกิจกรรมที่น่าสงสัย สามารถใช้ Etherscan เพื่อเพิกถอนการเข้าถึงที่อยู่กระเป๋าเฉพาะได้ สินทรัพย์ของผู้ใช้ภายในกระเป๋าเงินจะไม่สูญหาย แต่ผู้ใช้จะต้องอนุญาตโทเค็นอีกครั้งเมื่อเข้าถึง DApp ในครั้งต่อไป

หากต้องการใช้ Etherscan เพื่อตรวจสอบรายการโทเค็นที่ได้รับอนุมัติให้ค้นหาที่อยู่กระเป๋าของผู้ใช้บน Approval Checker ของ Etherscan การทำเช่นนี้จะทำให้ผู้ใช้มีลิสต์ Smart Contract ที่เคยโต้ตอบกับกระเป๋าเงินนั้น จากที่นั่น ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกระเป๋าเงินของพวกเขากับ Etherscan และคลิก “revoke” เพื่อให้แน่ใจว่า DApp เฉพาะจะไม่สามารถเข้าถึงกระเป๋าเงินของผู้ใช้ได้อีกต่อไป

Etherscan เป็นหนึ่งในเครื่องมือชั้นนำสำหรับการเข้าถึงข้อมูลบนบล็อกเชน Ethereum ซึ่งป็นเรื่องดีสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการเรียนรู้ฟังก์ชันเต็มรูปแบบของบล็อกเชน รวมถึงกระเป๋าเงิน Ethereum และข้อมูลต่าง ๆ ที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการใช้บริการ และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร