ข่าว Bitcoin

Dollar-cost averaging - DCA คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง!

Nnrirq1usyw.jpg

DCA คือวิธีที่จะช่วยลดผลกระทบจากความผันผวนของมูลค่าสินทรัพย์ที่เกิดขึ้นในตลาด โดยนักลงทุนจำนวนมากมักจะเลือกใช้เทคนิคการลงทุน Dollar-cost averaging (DCA) เพื่อกระจายจำนวนเงินทั้งหมดที่จะลงทุนในการซื้อสินทรัพย์ที่พวกเขาต้องการ

นักลงทุนหน้าใหม่หลายคนที่เพิ่งเริ่มลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมักจะไม่มีแผนหรือกลยุทธ์การลงทุนใดๆ อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง เพราะนักลงทุนต้องตระหนักอยู่เสมอว่าแผนการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่ออยู่ในตลาดคริปโต เพราะการที่มีแผนในการลงทุน นักลงทุนจะเห็นภาพรวมของตลาดที่ชัดเจนและช่วยให้นักลงทุนไม่อ่อนไหวต่อความผันผวนของราคาในตลาดคริปโตที่รุนแรง

นักลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลมักจะมีกลยูทธ์ในการลงทุนที่แตกต่างออกไป และในบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านได้รู้จักกับกลยุทธ์การลงทุนที่เรียบง่ายและมีประสิทธิภาพซึ่งเรียกว่า Dollar-cost averaging หรือ DCA ที่จะสามารถเพิ่มความมั่งคั่งให้กับคุณได้  เราจะพูดถึงวิธีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการ DCA ประโยชน์ของกลยุทธ์ด้านการลงทุนนี้เป็นอย่างไร และมันมีความเสี่ยงที่ต้องระวังอะไรบ้าง

1.Dollar-cost averaging - DCA คืออะไร?

Dollar-cost averaging เป็นกลยุทธ์ที่ใช้ในการลงทุนที่คุณสามารถใช้ในการลงทุนทั้งสกุลเงินดิจิทัล หุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ หรือพันธบัตร เพราะกลยุทธ์นี้เป็นวิธีการที่ง่ายมากที่คุณสามารถนำไปใช้กับตลาดการลงทุนใดๆ ก็ได้

กลยุทธ์ DCA คือการลงทุนในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งอย่างสม่ำเสมอในมูลค่าการลงทุนที่เท่ากันโดยไม่สนใจมูลค่าของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น ซึ่งกลยุทธนี้จะช่วยให้คุณสามารถควบคุมการลงทุนได้มากขึ้น เพราะคุณรู้ว่าจะต้องทำอะไรและยังช่วยให้คุณสามารถจัดการกับอารมณ์ที่เกิดขึ้นซึ่งได้รับผลกระทบจากความผันผวนของตลาดได้ดียิ่งขึ้น 

ความคาดหวังของกลยุทธ์ DCA คือราคาของสินทรัพย์ที่เราลงทุนนั้นจะเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป เพราะการลงทุน DCA นั้นจะทำให้นักลงทุนได้ราคาต้นทุนเฉลี่ยของสินทรัพย์ที่ต่ำกว่าราคาของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น(ในกรณีที่ราคาสินทรัพย์เพิ่มขึ้น) อย่างไรก็ตาม ราคาของสินทรัพย์อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่นักลงทุนคาดหวังไว้ เนื่องจากมูลค่าของสินทรัพย์นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ มากมายที่เกิดขึ้นในตลาด ไม่ว่าจะเป็นอุปสงค์ อุปทานหรือสภาวะทางการเมืองและเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น  

Flvuw7nbzmm 1024x768.jpg

2.Dollar-cost averaging ทำงานอย่างไรในตลาดสกุลเงินดิจิทัล?

DCA เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับตลาดสกุลเงินดิจิทัล เห็นได้จากผู้ที่ซื้อ Bitcoin อย่างสม่ำเสมอในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานั้นมีราคาต้นทุนการซื้อเฉลี่ยที่ต่ำมาก และนั้นก็ทำให้พวกเขาได้กำไรอย่างมหาศาลจากการลงทุนเหล่านั้น อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ DCA นั้นก็ไม่ได้รับประกันว่าการลงทุนสำหรับ Bitcoin ในปัจจุบันนั้นก็อาจจะไม่ได้ให้ผลตอบแทนเช่นเดียวกับที่ผ่านมา ดังนั้น นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเริ่มลงทุน

ทั้งนี้ทั้งนั้น เทคโนโลยีบล็อกเชนและสกุลเงินดิจิทัลยังคงเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและได้รับการยอมรับเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มันจึงยังมีพื้นที่ให้เติบโตอีกมากมายมหาศาล 

ดังนั้น ในฐานะนักลงทุน คุณต้องศึกษาโครงการต่างๆ ให้ละเอียดถี่ถ้วนที่สุดก่อนจะเริ่มลงทุนและหมั่นลงทุนผ่านวิธี DCA เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการสร้างความมั่งคั่งในอนาคตของคุณ

3.จะเริ่มต้น Dollar-cost averaging อย่างไรดี?

วิธีการที่พบบ่อยที่สุดในการ DCA คือ การลงทุนด้วยเงินจำนวนหนึ่งในสินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งอย่างสม่ำเสมอในแต่ละเดือน 

นักลงทุนจะต้องทำการเลือกสกุลเงินดิจิทัลที่คุณคาดว่าจะยังคงอยู่และน่าจะมูลค่าเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะเลือกลงทุนใน Bitcoin และ Ethererum เป็นหลัก เนื่องจากสองสกุลเงินดิจิทัลนี้สามารถพิสูจน์ตัวเองได้แล้วว่าสามารถยืนระยะและเอาตัวรอดจากตลาดในสภาวะต่างๆ มาได้แล้ว ซึ่งเหมาะกับการ DCA เป็นอย่างยิ่ง

ไม่เพียงเท่านั้น นักลงทุนสามารถเลือกวิธีการลงทุนได้ด้วยว่าจะทำการซื้อด้วยตนเองหรือให้แพลตฟอร์มหรือกระดานเทรดซื้อให้โดยอัตโนมัติ 

ดังนั้น ด้วยกลยุทธ์ DCA คุณจะสามารถสร้างพอร์ตการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลให้เติบโตได้อย่างมั่นคงและจะได้รับผลกระทบจากความผันผวนในตลาดน้อยที่สุด 

F8fbdd80 F865 406d 93b2 Da9a9913b4e2 1024x742.webp

4.Dollar-cost averaging จะช่วยให้พอร์ตการลงทุนในสกลุเงินดิจิทัลของคุณเติบโตได้จริงหรือไม่?

นักลงทุนหลายคนคิดว่าวิธีการ DCA นั้นไม่สามรถทำกำไรจำนวนมากได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งต่างๆ อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่ผู้คนมากมายคิด เนื่องจากการ DCA อย่างต่อเนื่องนั้นจะช่วยให้นักลงทุนได้ราคาต้นทุนเฉลี่ยนของสินทรัพย์ที่ต้องการในราคาที่ต่ำมากและคุณก็อาจจะได้กำไรมหาศาลจากราคาสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

แม้แต่นักลงทุนที่มีประสบการณ์ก็ใช้วิธี DCA สำหรับการลงทุนในตลาดคริปโต เพราะพวกเขาเหล่านั้นรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะประเมินราคาสูงสุดหรือต่ำสุดของสินทรัพย์ดิจิทัล มันจึงเป็นเหตุผลให้นักลงทุนที่มีประสบการณ์เหล่านั้นเลือกใช้วิธีการ DCA ในการลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลที่มีความผันผวนอยู่ตลอดเวลา

ไม่เพียงเท่านั้น วิธี DCA จะช่วยเปิดโอกาสให้นักลงทุนหน้าใหม่ได้ลงทุนในแนวทางเดียวกันกับผู้ลงทุนที่มีประสบการณ์ วิธีนี้ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะตราบใดที่คุณยังสามารถทำได้ตามวางแผนที่วางไว้ คุณก็สามารถบรรลุเป้าหมายทางการเงินที่คาดหวังไว้ได้

5.ประโยชน์ของ Dollar-cost averaging คืออะไร?

วิธี DCA นั้นมีข้อดีหลายประการสำหรับนักลงทุนในตลาดคริปโต ยกตัวอย่างเช่น คุณจะสามารถควบคุมอารมณ์ที่ใช้ในการลงทุนได้ดีขึ้นเพราะคุณไม่ได้ซื้อ/ขายตามความผันผวนที่เกิดขึ้นในตลาด 

นอกจากนั้น วิธีการนี้ยังเป็นวิธีการที่ง่ายมากที่สามารถใช้ได้ทั้งนักลงทุนหน้าใหม่และนักลงทุนที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมีความรู้หรือเวลามากมายในการเริ่มต้นกลยุทธ์นี้ 

ดังนั้น กลยุทธ์ DCA จึงเป็นสิ่งที่เป็นมิตรกับนักลงทุนในทุกระดับ

6.คุณควรหยุดลงทุนด้วยกลยุทธ Dollar-cost averaging เมื่อใด

เราควรหยุดการ DCA เมื่อใด? คำตอบของคำถามนี้คือ “คุณไม่ควรหยุดการดำเนินกลยุทธ์ DCA ” 

เพราะวิธีนี้นั้นสามารถใช้ได้ทั้งการซื้อและขาย คุณยังสามารถใช้กลยุทธ์ DCA ในการขายสินทรัพย์ของคุณได้เช่นกัน โดยวิธีการต่างๆ นั้นยังคงเหมือนเดิม ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือ ”คุณแค่กดปุ่มขายแทนปุ่มซื้อ”

7.วิธีการ Dollar-cost averaging นั้นปลอดภัยหรือไม่?

กลยุทธ์ DCA นั้นถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างปลอดภัยในการลงทุน โดยวิธีการลงทุนนี้เหมาะกับผู้ลงทุนที่ตั้งใจจะลงทุนในระยะยาว อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์นี้ก็ไม่ได้การันตีว่านักลงทุนจะได้รับผลกำไรแม้จะลงทุนในระยะยาว เพราะกลยุทธ์นี้ไม่ใช่จอกศักดิ์สิทธิ์ที่จะทำให้คุณมีอัตราชนะ 100%

ดังนั้น คุณควรจำไว้เสมอว่าคุณต้องหมั่นศึกษาหาความรู้ด้านการลงทุนอยู่เสมอและลงทุนด้วยเงินที่คุณสามารถจะเสียได้โดยไม่กระทบกับชีวิต

10577188 752423941485051 4403900158814199736 N.jpeg

Key Takeaway

Dollar-cost averaging เป็นกลยุทธ์การลงทุนที่นักลงทุนจะทำการแบ่งจำนวนเงินในปริมาณที่เท่าๆกันเพื่อลงทุนในสินทรัพย์ที่ต้องการอย่างต่อเนื่อง โดยไม่สนใจว่าสภาวะตลาดนั้นเป็นตลาดขาขึ้นหรือลง ซึ่ง DCA ถือเป็นหนึ่งกลยุทธ์ที่จะช่วยขยายพอร์ตของคุณให้เติบโตขึ้นได้เป็นอย่างดี 

ในปัจจุบัน การ DCA ในเหรียญที่มีพื้นฐานดีในช่วงตลาดหมีนั้นจะทำให้นักลงทุนได้ปริมาณสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้น โดยปริมาณของสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้นมีโอกาสที่จะทำให้คุณได้เห็นกำไรที่ดีในอนาคตเมื่อตลาดกระทิงกลับมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.