ข่าว Bitcoin

วาฬ Bitcoin: พวกเขาเป็นใคร? สำคัญต่อตลาดอย่างไร?

Dml0r0kfss8.jpg

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าเหล่า วาฬ Bitcoin ที่ถูกเรียกขานมาอย่างหนาหูนั้นคืออะไร? พวกเขาเป็นใคร? สำคัญต่อตลาดอย่างไร? และทำไมถึงต้องเรียกวาฬ วันนี้ CryptoSiam มีคำตอบมาให้แล้ว

วาฬ Bitcoin คืออะไร? โดยปกติแล้วในชุมชนของสกุลเงินดิจิทัล เราจะมีการเรียกขานบุคคลหรือองค์กรที่มี Bitcoin จำนวนมาก และมีอำนาจในกำหนดทิศทางราคาของ Bitcoin ว่าเป็น “วาฬ” ซึ่งหลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าทำไมกลุ่มคนเหล่านี้ถึงต้องถูกขนานนามว่าเป็นวาฬกันแน่? และในวันนี้ CryptoSiam ได้หาคำตอบทั้งหมดที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวาฬ Bitcoin มาให้คุณแล้ว

ทำไมเราต้องเรียกบุคคลเหล่านี้ว่า วาฬ”?

ในโลกของคริปโตนั้น เราจะมีการเปรียบเทียบผู้เล่นต่าง ๆ ที่โลดแล่นอยู่ในตลาดอันกว้างใหญ่ไพศาลแห่งนี้ว่าเป็น “สัตว์ทะเล” ซึ่งการกำหนดชนิดของสัตว์ทะเลที่ว่าในพื้นที่ Crypto นี้ก็จะขึ้นอยู่กับปริมาณของ Bitcoin ที่พวกเขาถือครองอยู่นั่นเอง โดยกลุ่มที่ถือ BTC อยู่เป็นจำนวนมากก็จะถูกเรียกว่า วาฬ อย่างที่เราทั้งหลายต่างรู้กันดี

Btc Player Chart.jpg
แผนภาพแสดงชนิดของสัตว์ทะเลในโลกของคริปโต

อย่างไรก็ตาม การที่เราเรียกขาน บุคคลหรือองค์กรที่มี Bitcoin จำนวนมาก และมีอำนาจในการจัดการมูลค่าของ Bitcoin ว่าเป็น วาฬ นั้น เป็นการใช้คำอุปมาที่สะท้อนมาจากลักษณะการดำเนินชีวิตของวาฬในธรรมชาติ เพราะเมื่อผู้เล่นหลักเหล่านี้ออกสู่ตลาด พวกเขาก็จะรบกวนน่านน้ำที่ปลาตัวเล็กว่ายไปมานั่นเอง

วาฬเหล่านี้มีอำนาจมากเพียงใด?

จากข้อมูลของ BitInfoCharts มีกระเป๋า BTC เพียงสามใบเท่านั้นที่เป็นเจ้าของ 3.03% ของ Bitcoin ทั้งหมดที่หมุนเวียน นอกจากนี้ข้อมูลยังระบุอีกด้วยว่ากระเป๋าเงิน 100 อันดับแรกที่มีปริมาณ Bitcoin มากที่สุดได้ถือประมาณ 18% ของ BTC ทั้งหมด

Btc Chart.jpg
ปริมาณ BTC กับจำนวนที่อยู่กระเป๋าเงิน

ซึ่งเมื่อเราอ้างอิงตามข้อมูลข้างต้นก็จะทำให้เห็นได้เลยว่า วาฬ Cryptocurrency ผู้เป็นเจ้าของ Bitcoin หลายล้านดอลลาร์ นั้นมีอำนาจมากถึงขั้นที่จะกำหนดทิศทางของตลาดได้ด้วยตัวเอง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ สามารถ “ปั่นราคา” ได้นั่นแหละ โดยเพราะพวกเขานั้นจะ “สร้าง” ความผันผวนของตลาด และทำให้เหล่าปลาตัวเล็ก ๆ ในท้องทะเลแห่งนี้ เกิดความตื่นเต้น หรือความหวาดกลัวได้โดยง่าย ซึ่งเป็นผลมาจากความมั่งคั่งอันมหาศาลที่พวกเขามีอยู่ในมือนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเหล่านักลงทุนรายใหญ่เหล่านี้เทขาย Bitcoins จำนวนมากมาเป็นเงิน Fiat ในคราวเดียว นั่นก็จะส่งผลให้ตลาดเกิด “การขาดสภาพคล่อง” มิหนำซ้ำ ธุรกรรมที่มีขนาดใหญ่แบบนี้ยังทำให้เกิด “แรงกดดัน” ซึ่งสร้างความหวาดกลัว และจะทำให้ผู้คนต้องการเทขายตามได้ง่ายมาก ซึ่งสาเหตุทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้จึงทำให้มีผู้คน และองค์กรมากมายที่คอยติดตามการเคลื่อนไหวของเหล่าวาฬอย่างใกล้ชิดนั่นเอง

https://twitter.com/whale_alert/status/1484100171654959104

วาฬ Bitcoin คือใครบ้าง?

หากอยากรู้จักว่าผู้ชักนำตลาดของ Bitcoin นั้นจะเป็นใคร และเขาเหล่านั้นมีสินทรัพย์ในมือเท่าไหร่ สามารถอ่านได้ที่ บทความนี้ ได้เลย!

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 25 T133456.891
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879