ข่าว Bitcoin

Wells Fargo เป็นธนาคารยักษ์ใหญ่อีกรายที่ทำกองทุน Bitcoin

Wells Fargo Scaled.jpg

Wells Fargo ธนาคารสัญชาติมะกันระดับท็อป 5 ของประเทศ ได้ผันตัวเข้าสู่โลกของ Cryptocurrency อีกราย โดยพวกเขาได้เริ่มต้นจากการเปิดกองทุน Bitcoin เฉพาะสำหรับลูกค้าเบอร์ใหญ่ของธนาคาร

ธนาคารเพื่อการลงทุน Wells Fargo ซึ่งเป็นธนาคารที่อเมริกามานานกว่า 150 ปี และปัจจุบันถือเป็นสถาบันการเงินที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของประเทศในแง่ของสินทรัพย์รวม ทั้งยังมีสาขากว่า 5,900 สาขาทั่วโลก ได้ยื่นเอกสารขออนุมัติต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา (SEC) สำหรับการเปิดกองทุนส่วนบุคคล Bitcoin

Wells Fargo กับกองทุน Bitcoin

อ้างอิงตามการรายงานของสื่อท้องถิ่น ทาง Wells Fargo ได้ลงทะเบียนเพื่อขอจัดตั้งกองทุนบิทคอยน์ แบบ Passive Fund กับหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐฯ เพื่อให้ลูกค้าที่ร่ำรวยที่สุดมีช่องทางใหม่สำหรับการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลนั่นเอง

*กองทุนแบบ Passive Fund คือ กองทุนที่ผู้บริหารลงทุนตามเกณฑ์มาตรฐาน (Benchmark) หรือดัชนีที่ตั้งไว้ ส่วนใหญ่ใช้แค่โปรแกรมหรือ Robot คอยปรับพอร์ตถ้าผลตอบแทนสูงหรือต่ำกว่าตลาดมากเกินไป ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการบริหารต่ำ ละเปิดโอกาสให้ลงทุนในความเสี่ยงระดับเดียวกับตลาดได้ด้วยงบประมาณที่จำกัด เหมาะสำหรับคนที่ต้องการผลตอบแทนระยะยาว*

ทั้งนี้ทาง Wells Fargo นั้นเริ่มมีการนำเสนอเกี่ยวกับบริการด้าน Cryptocurrency ให้กับลูกค้าที่ร่ำรวยเป็นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนนี้

รายละเอียดกองทุนบิทคอยน์ของ Wells Fargo

จากเอกสารที่ Wells Fargo ได้ยื่นให้แก่ SEC นั้นระบุเอาว่า Wells Fargo ได้ร่วมมือกับ NYDIG ธนาคารยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ และบริษัทออกแบบการลงทุนอย่าง FS Investments ในการเสนอนำบริการเกี่ยวกับ Bitcoin ในครั้งนี้ โดย Wells Fargo จะได้รับค่าธรรมเนียมบางส่วนเมื่อลูกค้าลงทุนในกองทุน Bitcoin ของ FS NYIG ซึ่งทั้งผู้จัดการสินทรัพย์ FS Investments และ New York Digital Investment Group (NYDIG) นั้นได้ร่วมกันในการจัดตั้งกองทุนเพื่อการลงทุน Bitcoin มาก่อนแล้วในอดีต

อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวในครั้งนี้นั้นเป็นทิศทางที่ตรงกันข้ามกับแนวทางของบริษัทก่อนหน้าโดยสิ้นเชิง ซึ่ง Wells Fargo เคยระบุไว้ว่าธนาคารจะเสนอกองทุน Crypto แบบ Active Fund ซึ่งจะเป็นกองทุนที่ได้รับบริหารแบบเชิงรุก และพยายามทำกำไรให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

ทั้งนี้ Wells Fargo ไม่ได้เป็นธนาคารยักษ์ใหญ่รายเดียวที่วางแผนจัดตั้งกองทุนบิทคอยน์แบบ Passive Fund เพราะในช่วงเวลาเดียวกันนั้น JPMorgan Chase & Co ก็ได้ลงทะเบียนกองทุน Bitcoin แบบพาสซีฟกับสำนักงาน ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกา เช่นเดียวกัน โดยรายงานระบุว่า JPMorgan Chase & Co เองก็เป็นพันธมิตรกับ NYDIG และจะได้รับเปอร์เซ็นต์ของยอดขายผ่านบริษัทในเครือ

ลูกค้าธนาคารจำนวนมากต่างสนใจ Crypto

ด้วยการเติบโตที่เห็นได้อย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมคริปโตทำให้ทั้ง Wells Fargo และ JPMorgan มีความสนใจที่จะเข้าสู่โลกแห่งคริปโตร่วมกับธนาคารเพื่อการลงทุนจำนวนมากที่ได้เสนอบริการการลงทุนคริปโตให้กับลูกค้ามาก่อนหน้านี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Citigroup, Goldman Sachs และ Morgan Stanley

ซึ่งความพยายามของธนาคารรายใหญ่เหล่านี้ในการเปิดตัวบริการกองทุนที่ Bitcoin เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับการยอมรับ Crypto เป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง สิ่งนี้เป็นการยืนยันว่าลูกค้าธนาคารต้องการที่จะถือครองสกุลเงินดิจิทัลเป็นอย่างมาก

การชุมนุมของ Bitcoin ทำให้บริษัท Wall Street อยู่ภายใต้แรงกดดันให้พิจารณาที่จะมีส่วนร่วมในประเภทสินทรัพย์ที่พึ่งเกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา

อย่างน้อยในตอนนี้ ธนาคารรายใหญ่อนุญาตให้ลูกค้าที่ร่ำรวยเข้าถึงสินทรัพย์ที่ผันผวนเท่านั้น

ในปีนี้ Morgan Stanley กลายเป็นธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาแห่งแรกที่ให้ลูกค้าที่มั่งคั่งเข้าถึงกองทุน Bitcoin ในเดือนมีนาคม ธนาคารถือว่า Bitcoin เหมาะสำหรับผู้ที่มี “ความเสี่ยงเชิงรุก” ซึ่งมีสินทรัพย์อย่างน้อย 2 ล้านเหรียญที่ธนาคารถือครอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต