ข่าว Bitcoin

มูลค่าธุรกรรม Crypto ในเกาหลีใต้ แซงตลาดหุ้นไปแล้ว

South Korea.png.jpg

การที่ราคาของ Bitcoin (BTC) ทยานสู่จุดสูงสุดใหม่อีกครั้ง ได้ส่งผลปริมาณการทำธุรกรรมในตลาดสกุลเงินดิจิทัลของเกาหลีใต้ได้ก้าวแซงหน้าจำนวนการธุรกรรมเฉลี่ยรายวันของตลาดหุ้นชั้นนำของประเทศทั้งสองแห่ง ไม่ว่าจะเป็น KOSPI หรือ KOSDAQ

แม้จะเป็นตัวเลขที่ไม่ได้มากมายมหาศาลนัก แต่ในที่สุดปริมาณการทำธุรกรรมในตลาดสกุลเงินดิจิทัลของเกาหลีใต้ ก็ได้ก้าวแซงหน้าจำนวนการธุรกรรมเฉลี่ยรายวันของตลาดหุ้นของประเทศไปแล้วในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (14 มีนาคม) โดยปริมาณที่เพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากการที่ราคาของ Bitcoin (BTC) ได้วิ่งเข้าสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลในมูลค่ามากกว่า 61,000 ดอลลาร์ในวันเสาร์ (13 มีนาคม) ก่อนที่จะย่อตัวลงมาอยู่ชั่วราว ๆ 60,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

อ้างอิงตามข้อมูลจาก CoinMarketCap การคำนวนมูลค่าการทำธุรกรรมทั้งหมดจากบริการการแลกเปลี่ยน Crypto ที่สำคัญในเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็น UPbit, Bithumb, Coinone และ Korbit ในระยะเวลาตลอด 24 ชั่วโมง ได้ทำให้เราพบว่ามีการซื้อขายในจำนวนเงินมากกว่า 14,600 ล้านดอลลาร์ในวันอาทิตย์ ซึ่งแซงหน้าตลาดหุ้นหลักไปไกลพอสมควร โดยหากใช้ตัวชี้วัดเดียวกันในการประเมิน จะเห็นได้ว่าเมื่อวันศุกร์ (12 มีนาคม) ที่ผ่านมานั้น ในดัชนีราคาหุ้นคอมโพสิตของเกาหลีหรือ KOSPI มีการซื้อขายอยู่ที่มูลค่าประมาณ 14.5 หมื่นล้านดอลลาร์ เท่านั้น ส่วนทางกระดานตลาดหุ้นที่ตั้งขึ้นมาเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ SME ของเกาหลีใต้อย่าง KOSDAQ ก็มีมูลค่าการทำธุรกรรมที่ 10,000 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้สิ่งที่เราควรสังเกตก็คือ ปริมาณการซื้อขายที่ปรากฏบน CoinMarketCap นั้นไม่ได้เป็นที่น่าเชื่อเสมอไปในเนื่องจากความชุกของปริมาณเงินเฟ้อ แม้ทาง CoinMarketCap จะพยายานำเสนอโครงการริเริ่มต่าง ๆ เพื่อต่อสู้กับข้อมูลปริมาณที่สูงเกินจริงก็ตาม แต่ตัวเลขที่พวกเขารายงานมักจะสูงกว่าที่เห็นได้ใน Messari

ตลาดคริปโตเกาหลีไม่ได้สวยหรูอย่างที่เห็น

แม้เกาหลีใต้จะเป็นประเทศที่ค่อนข้างเปิดรับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตทั้ง Blockchain และ Cryptocurrency แต่ทว่าบริการการแลกเปลี่ยน Crypto บางแห่งในเกาหลีใต้กลับประสบกับความท้าทายด้านกฎระเบียบ และปัญหาทางธุรกิจในปีที่แล้ว

โดยในเดือนสิงหาคม 2020 ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้สั่งระงับ Coinbit ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศหลังจากมีการกล่าวหาว่า 99%ของปริมาณธุรกรรมในการแลกเปลี่ยนนั้นถูกปลอมแปลงผ่านการซื้อขายแบบการปั่นราคา หรือ Wash Trading ซึ่งเป็นการสั่งซื้อเงินดิจิทัลจากคำสั่งขายของตนเองทำให้ดูเหมือนว่ามีการซื้อขายเพื่อจูงใจให้คนอื่นซื้อตาม

ทั้งนี้ข้อมูลจาก CoinMarketCap ได้แสดงให้เห็นว่าปริมาณธุรกรรมตลอด 24ชั่วโมงของ Coinbit ตอนนี้อยู่ที่ 900ล้านเหรียญแล้ว

นอกจากนี้ทางบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ของเกาหลี Binance เองก็เคยกล่าวว่าพวกเขาจะยุบสาขาในเกาหลีใต้ในเดือนมกราคมปีนี้ โดยอ้างถึงสภาพคล่องที่หดตัว และปริมาณการซื้อขายที่ต่ำของคู่การซื้อขาย BKRW

แต่ในขณะเดียวกันทาง Bithumb ซึ่งเป็นตลาดแลกเปลี่ยนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศตามปริมาณ ได้ออกมาประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะใช้มาตรการต่อต้านการฟอกเงินแบบใหม่ และระบบ Know Your Customer (KYC)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก