ข่าว Bitcoin

Vitalik Buterin แห่ง Ethereum เรียก Michael Saylor ว่า ‘ตัวตลก’

Vitalik Buterin Vs Michael Saylor.png

สงครามฝีปากระหว่าง Vitalik Buterin แห่ง Ethereum และ Michael Saylor แห่ง Microstrategy ยังคงดำเนินต่อไปท่ามกลางความขัดแย้งระหว่าง Bitcoin Maximalists กับผู้ที่เชื่อมั่นใน Ethereum สุดขั้วหัวใจ

นักลงทุนจำนวนไม่น้อยที่ได้โลดแล่นในตลาดคริปโต (Crypto) มาสักระยะหนึ่ง ต่างรู้กันดีว่า ‘การแข่งขัน’ ระหว่างสกุลเงินดิจิทัลสองอันดับท็อปของตลาดอย่าง Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) นั้นมากกว่าแค่เพียงการวัดกันว่าเหรียญไหนจะมีราคามากกว่ากัน เพราะการฟาดฟันกันมาอย่างยาวนานนี้มี ‘ความรุนแรง’ ที่มากเสียจนสามารถเรียกมันได้ว่าเป็น ‘สงคราม’ ระหว่างสาวกของทั้งสอง ‘ลัทธิ’ เลยก็ว่าได้

ซึ่ง Vitalik Buterin แห่ง Ethereum ก็ได้ออกมาสะท้อนให้เราทุกคนเห็นถึงความเข้มข้นในสมรภูมิแห่งนี้ ด้วยการจวก Michael Saylor ที่เป็นขั้วตรงข้ามแบบเผ็ดร้อน ว่าเขานั้นเป็น ‘ตัวตลก’

สงครามฝีปากระหว่าง Vitalik Buterin แห่ง Ethereum และ Michael Saylor

Michael Saylor ซึ่งเป็นหัวหอกของ MicroStrategy Incorporated นั้นเป็นที่รู้จักในฐานะหนึ่งในบุคคลสำคัญในพื้นที่ Crypto โดยเขานั้นจะจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า ‘Bitcoin Maximalists’ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่เชื่อว่าไม่มีสกุลเงินดิจิทัลอื่นใดนอกเหนือจาก BTC ที่มีศักยภาพมากพอสำหรับโลกอนาคตของเรา ๆ

ซึ่งตัวของ Michael Saylor เองก็ได้เดินในเส้นทางที่สะท้อนความเชื่อของเขามาโดยตลอด โดยหนึ่งในภารกิจสำคัญของเขาคือการทำให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินสำรองหลักของ MicroStrategy และนั่นได้ทำให้จากอดีตจนถึงตอนนี้ บริษัทข้างต้นมีบิทคอยน์ในคลังอยู่มากกว่า 120,000 หน่วย BTC เข้าแล้ว

นอกจากนี้ Saylor ยังมักจะพูดถึงว่า Bitcoin เป็นเงินที่ปฏิวัติโลกใหม่ได้อย่างไรอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม... การที่ Saylor เชื่อมั่นใน BTC แบบสุดใจดูเหมือนจะทำให้ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้งของ Ethereum รู้สึกไม่ปลื้ม เนื่องจาก Saylor เคยได้เผยจุดยืนของเขาที่ว่า “Ethereum นั้นผิดจรรยาบรรณทางการเงินโดยเนื้อแท้ เนื่องจากการมีอยู่ของมันละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ซึ่งมีพื้นฐานมาจากบัญญัติ 10 ประการ”

ทั้งนี้ เมื่อ Vitalik โปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดา ได้รับรู้เช่นนั้น เขาจึงหัวร้อน และตอบโต้อย่างทันควันว่า

https://twitter.com/VitalikButerin/status/1553563862942633984

“ทำไมพวก Maximalists ถึงเลือกติดตามฮีโร่ที่ท้ายที่สุดก็เป็นแค่ตัวตลกอยู่เรื่อย?”

เสียงแตกออกเป็นสองฝ่าย

ประเด็นที่ร้อนแรงขนาดนี้ได้กลายเป็นที่พูดถึงของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมากในระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเขาเหล่านั่นต่างหลั่งไหลเข้ามาแสดงความคิดเห็นในหัวข้อนี้

โดยฝ่ายหนึ่งมองว่า Michael Saylor นั้นผิดที่พูดถึง Ethereum ว่าเป็นหลักทรัพย์ แต่ในทางกลับกัน อีกหลาย ๆ คนเชื่อว่าสิ่งที่ Saylor พูดนั้นเป็นจริงทุกประการ เพราะการออก Ethereum และบทบาทของ Ethereum Foundation ดูเหมือนจะเป็นหลักทรัพย์ (Security) อย่างแท้จริง

แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับ? อยู่ฝ่ายไหนในศึกครั้งนี้กัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร