General

บัตรที่รองรับคริปโตของ VISA มีการทำธุรกรรมกว่า 2 พันล้านดอลลาห์ในไตรมาสที่ 1 ปี 2565

8000ae166dffae08c58ca1051cd63532.jpg

Visa บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินเปิดเผยว่า มีผู้คนใช้บัตรที่รองรับสกุลเงินดิจิทัล (Crypto-linked Cards) ในการทำธุรกรรมมูลค่าประมาณ 2.5 พันล้านดอลลาร์

ประเด็นสรุป

  • บัตรที่รองรับสกุลเงินคริปโต (Crypto-linked Cards) ของ Visa มีการทำธุรกรรมมูลค่ามากถึง 2.5 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรกของปี 2565
  • การยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโตเติบโตขึ้น แม้ว่าตลาดจะมีความผันผวนก็ตาม
  • Visa กำลังร่วมมือกับบริษัทคริปโตอื่นๆ เพื่อผลักดันกระแสหลักในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล

Visa บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการชำระเงินเปิดเผยว่า มีผู้คนใช้บัตรที่รองรับสกุลเงินดิจิทัล (Crypto-linked Cards) ในการทำธุรกรรมมูลค่าประมาณ 2.5 พันล้านดอลลาร์

ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่า 70% ของธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นในปี 2564 ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ถึงระดับการยอมรับของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลที่เพิ่มขึ้นในปีนี้

Vasant Prabhu ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท Visa เผยว่าปริมาณธุรกรรมยังคงเพิ่มขึ้นในคริปโต แม้ว่าตลาดจะมีความผันผวนก็ตาม

ต้นปีนี้สินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่ เช่น บิทคอยน์และ Ethereum ได้ร่วงลงสู่จุดต่ำสุดใหม่ เนื่องจากตลาดได้รับผลกระทบจากการปรับฐานในวงกว้าง อันเนื่องมาจากการเปิดเผยจุดยืนใหม่ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด)

Prabhu กล่าวเพิ่มเติมว่า “นี่เป็นสัญญาณว่า ผู้บริโภคเห็นประโยชน์ในการมีบัตร Visa ที่เชื่อมต่อกับบัญชีแพลตฟอร์มคริปโต” จากการให้สัมภาษณ์กับ CNBC เขายังกล่าวถึงความง่ายในการโอนเงินและการซื้อด้วยบัตร

การ์ด VISA ที่รองรับ Crypto กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในอุตสาหกรรม บัตรเหล่านี้ให้ผู้ถือสามารถใช้ crypto ได้ทุกที่ที่รับบัตร Visa ร้านค้าจะได้รับธุรกรรมในรูปแบบเงินสกุลปกติ เช่นเดียวกับธุรกรรมบัตรแบบปกติ โดยมีตัวประมวลผลที่จัดการในเรื่องการแปลงสกุลเงิน

ธุรกรรมคริปโตยังคงเพิ่มขึ้น

การใช้บัตร VISA ที่รองรับสกุลเงินดิจิทัลนั้นเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตามกาลเวลา โดยเห็นได้ชัดจากมูลค่าของธุรกรรม ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2564 Visa รายงานธุรกรรมมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่าตัวเลขที่เคยบันทึกไว้ในปี 2562

การใช้จ่ายเป็นประวัติการณ์ในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2565 ยังแสดงให้เห็นว่า ผู้คนจำนวนมากขึ้นเห็นสินทรัพย์คริปโตเป็นตัวเลือกการชำระเงินที่ดี

CFO ของ VISA ตั้งข้อสังเกตว่า “ผู้คนใช้บัตรที่รองรับคริปโตเพื่อใช้จ่ายในหลากหลายวิธี พวกเขากำลังใช้มันราวกับเป็นบัญชีแบบปกติเลยทีเดียว”

นอกเหนือจากปริมาณการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นแล้ว Visa ยังเปิดเผยว่า จำนวนบริษัทคริปโตที่อำนวยความสะดวกในการบริการก็เข้าร่วมเป็นพันธมิตรมากขึ้นด้วย  ก่อนหน้านี้ บริษัทมีพันธบัตรที่ใช้บริการประมาณ 54 แห่ง แต่ตอนนี้จำนวนดังกล่าวได้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนกว่า 65 แห่งแล้ว

Visa ไม่เพียงแต่อำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยคริปโตเท่านั้น แต่ยังขยายการให้บริการไปยังช่องทางอื่น ๆ เช่น การให้คำปรึกษา และพื้นที่ NFT ที่กำลังเติบโต อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีแผนที่จะถือสกุลเงินดิจิทัลใด ๆ ไว้ในงบดุลของบริษัท

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024
ระดับนี้น่าเข้าช้อนหรือยัง? เมื่อ Binance ทำราคาลงไปแล้วถึง -11% ภายใน 4 วัน