ข่าว Bitcoin

สุดปัง! สนามบินในเวเนซุเอลาเตรียมรับชำระเงินค่าตั๋วและบริการต่าง ๆ ด้วยบิทคอยน์

Venezuela Bitcoin.png

สนามบินนานาชาติ Simón Bolívar ในเวเนซุเอลากำลังเตรียมพร้อมสำหรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล เช่น บิทคอยน์ (BTC) เพื่อชำระค่าตั๋วและบริการอื่น ๆ และยังมีแผนที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกด้วย

สนามบินนานาชาติ Simón Bolívar ในเวเนซุเอลากำลังเตรียมพร้อมสำหรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล เช่น บิทคอยน์ (BTC) เพื่อชำระค่าตั๋วและบริการอื่น ๆ และยังมีแผนที่จะยอมรับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ อีกด้วย

ลูกค้าสามารถจ่ายค่าตั๋วและบริการด้วยบิทคอยน์ได้ที่สนามบิน

สนามบินนานาชาติ Simón Bolívar หรือที่รู้จักกันนาม Maiquetia เป็นสนามบินที่ตั้งอยู่ในเมืองการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา ซึ่งตอนนี้กำลังเตรียมพร้อมที่จะเปิดใช้งานการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานอุตสาหกรรมในท้องถิ่น

Freddy Borges ผู้อำนวยการสนามบิน Maiquetia กล่าวว่า สนามบินมีแผนที่จะยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโตเคอร์เรนซีมากมายหลายสกุล รวมถึง Bitcoin, Dash และ Petro ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ผูกไว้กับราคาน้ำมันของเวเนซุเอลา

การยอมรับในการชำระเงินด้วยคริปโตที่สนามบิน Maiquetia ถือเป็นความมุ่งมั่นของบริษัทที่จะก้าวไปสู่มาตรฐานสากลและผลักดันการนำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้ ตัวเลือกการชำระเงินด้วยคริปโตนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งรวมถึงผู้ที่มาจากรัสเซียด้วย

ผู้อำนวยการสนามบินกล่าวว่า “เราจำเป็นต้องมีความก้าวหน้าในระบบเศรษฐกิจและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้สามารถเข้าถึงได้”

 “We must advance in these new economic and technological systems to be accessible,” Borges reportedly stated.

เวเนซุเอลา และสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการทดลองสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในเวเนซุเอลา โดยธนาคารกลางของประเทศได้เปิดตัวโบลิวาร์ (bolivar) เวเนซุเอลาดิจิทัลไปเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่ผูกไว้กับสกุลเงินประจำชาติเวเนซุเอลา โดยมีความแตกต่างจาก Petro ที่เป็นคริปโตเคอร์เรนซีที่ถูกหนุนด้วยน้ำมันที่รัฐบาลเปิดตัวไปเมื่อกุมภาพันธ์ปี 2018

สกุนเงินดิจิทัลของธนาคาร หรือเรียกสั้น ๆ ว่า CBDC ย่อมาจาก Central Bank Digital Currency เป็นสกุลเงินของรัฐในรูปแบบดิจิทัล โดยมีบล็อกเชนเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานนั่นเอง

เวเนซุเอลาเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่เปิดตัว CBDC  แต่จะไม่ใช่ประเทศสุดท้ายอย่างแน่นอน ตอนนี้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกต่างก็กำลังสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอยู่ นาง Kristalina Georgiev กรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ระบุว่า “เราได้ทำการสำรวจสมาชิกของเรา และก็น่าประทับใจมากที่ประเทศสมาชิกกว่า 110 ประเทศกำลังอยู่ในขั้นตอนของการสำรวจการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัล CBDC”

สำหรับสกุลเงินดิจิทัลบาทนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คาดว่าจะเริ่มทดสอบการใช้งานจริง ของ CBDC สำหรับภาคประชาชน ในไตรมาส 2 ปี 2565 ซึ่งจะเริ่มใช้งานในวงจำกัด ก่อนที่จะขยายไปสู่การใช้งานภายนอกต่อไป

Screenshot 2021 10 12 at 13.34.25 1024x529.png

การชำระเงินด้วยคริปโตกำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สนามบินและสายการบินหลายแห่งทั่วโลกได้สำรวจเกี่ยวกับการชำระเงินด้วยคริปโต และฟังก์ชันการทำงานบนบล็อคเชนที่มอบทางเลือกที่ดีกว่าการชำระเงินด้วยเงินสด และช่วยปรับปรุงบริการตรวจสอบลูกค้า ซึ่งรวมถึงผลการตรวจหาเชื้อ COVID-19 ด้วย

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สายการบิน AirBaltic ของลัตเวียเริ่มยอมรับ Ether (ETH) และ Dogecoin (DOGE) เป็นการชำระเงินสำหรับตั๋วเครื่องบิน หลังจากที่เปิดตัวการชำระเงินด้วยคริปโตตั้งแต่ปี 2014

นอกจากธุรกิจสายการบินแล้ว ธุรกิจอื่น ๆ ก็เริ่มให้ยอมรับการชำระเงินด้วยคริปโตด้วยเช่นกัน โดยล่าสุด Bakkt ได้ร่วมมือกับ Google ให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อสินค้าและบริการได้โดยใช้บิทคอยน์(BTC) และคริปโตอื่น ๆ ผ่านกระเป๋าเงินและระบบชำระเงินของ Google Pay

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา Paypal ก็ได้เปิดตัวแอปเวอร์ชันแรก ที่รองรับบริการครบวงจรสำหรับการชำระเงินด้วยคริปโตเคอเรนซี ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์การเงินแบบดิจิตอลของบริษัทได้ ไม่ว่าจะเป็น การโอนเงินเข้าบัญชีในแอปโดยตรง การจ่ายบิลดิจิตอลวอลเล็ต การชำระเงินจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกบุคคล (P2P) และอีกมากมาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!